Hành trình thuần hóa rau rừng trên vùng đất nhiễm mặn trở thành đặc sản của chàng nông dân 8X ở Nghệ An

Rate this post

Dưới cái nắng hè oi ả, cánh đồng Đôi (phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) rộng hơn 1ha vẫn một màu xanh mướt của rau muống. Thoạt nhìn, nhiều người không biết sẽ lầm tưởng đây là một loại rau dại, rau rừng.

Tuy nhiên, khi được chế biến và thưởng thức, nhiều người đã bị hấp dẫn bởi vị giòn, mặn, ngọt, mặn của loại rau này.

Cánh đồng rau muống xanh mướt trải dài.

Bên ruộng rau muống, anh Trần Văn Quân (38 tuổi, trú tại phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai) – Chủ HTX rau muống với thân hình gầy guộc, da rám nắng đang cùng một số người dân thu hoạch rau. Họ chăm chỉ dùng liềm cắt những ngọn rau muống dài khoảng từ 5cm đến 7cm rồi gom lại, đóng vào bao tải để nhập theo đơn đặt hàng.

Mồ hôi ướt đẫm lưng, nhưng ai nấy đều háo hức về vụ mùa bội thu.

Hành trình thuần hóa rau rừng trên đất nhiễm mặn thành đặc sản đồng quê của chàng nông dân 8X ở Nghệ An - Ảnh 2.

Sau 3 năm lăn lộn khởi nghiệp, anh Quân đã gặt hái được thành công như mong đợi.

Xuất phát từ mong muốn đưa loại rau dân dã với hương vị lạ miệng mang đậm dấu ấn tuổi thơ vùng quê mình được người dân khắp nơi biết đến và thưởng thức, cách đây 3 năm, anh Quân đã mạnh dạn trồng rau muống trên 1 ha đất nhiễm mặn. Vùng đất này trước đây người dân trồng nhiều loại rau nhưng năng suất thấp nên bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.

Quân mạnh dạn dồn hết vốn liếng, vay mượn người thân, bạn bè gần 1 tỷ đồng để thầu phụ, khai hoang và thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của mình.

Hành trình thuần hóa rau rừng trên đất nhiễm mặn thành đặc sản đồng quê của chàng nông dân 8X ở Nghệ An - Ảnh 3.

Cải bó xôi có vị giòn, mặn, ngọt, mặn đặc trưng của vùng đất ven biển.

Rau mồng tơi là loại rau mọc hoang vào tháng Giêng, tháng Hai (âm lịch) ở các đầm lầy, đầm tôm hoặc ven ruộng muối ven biển Nghệ An. Người dân vùng biển thường hái chúng để chế biến các món ăn như nộm, xào. Từ một loại cây mọc hoang, mỗi năm chỉ mọc từ một đến hai tháng, giờ đây, sau khi được bà con thuần hóa, rau mồng tơi cho thu hoạch gần như quanh năm (từ 9 đến 10 tháng).

Vì là loại rau sạch, có thể chế biến thành nhiều món ăn nên rau mồng tơi ngày càng được các thương lái thu mua để nhập cho các nhà hàng, khách sạn. Tùy theo thời điểm và nhu cầu thị trường mà giá rau muống dao động từ 15.000 – 25.000 / kg. Nếu ổn định, gia đình sẽ thu nhập khoảng 40 triệu đồng / tháng.

Hành trình thuần hóa rau rừng trên vùng đất nhiễm mặn thành đặc sản thôn quê của chàng nông dân 8X xứ Nghệ - Ảnh 4.

Trung bình mỗi tháng rau muống cho anh Quân thu nhập khoảng 40 triệu đồng.

“Lần đầu trồng loại rau này gặp rất nhiều khó khăn, không có kiến ​​thức về trồng rau muống nên tôi phải vay mượn khắp nơi, chỉ có điều tôi làm liều, tự hứa với bản thân. Phải cố gắng lên bạn nhé. chắc chắn có thể làm được.

Năm đầu tiên, tưởng như rau không phát triển được, tôi phải làm lại từ đầu về hệ thống đất, nước, giống… Đến đầu năm 2022 mới có những sản phẩm đầu tiên ”, anh Quân đã chia sẻ.

Hành trình thuần hóa rau rừng trên đất nhiễm mặn thành đặc sản đồng quê của chàng nông dân 8X xứ Nghệ - Ảnh 5.

Mỗi kg rau muống được bán với giá từ 15.000 – 25.000 đồng tùy thời điểm và nhu cầu thị trường.

Không chỉ dừng lại ở việc thâm canh thành công, anh Quân đang ấp ủ ý tưởng hiện thực hóa các sản phẩm sơ chế từ rau mồng tơi nhằm tiếp cận ngày càng rộng rãi nhóm khách hàng như rau mồng tơi. biến khả dụng.

Hành trình thuần hóa rau rừng trên đất nhiễm mặn thành đặc sản thôn quê của chàng nông dân 8X xứ Nghệ - Ảnh 6.

Cải bó xôi sau khi chế biến thành món nộm.

Hành trình khởi nghiệp của Quân cũng là một minh chứng cho thấy nếu chúng ta biết tận dụng những ưu đãi từ thiên nhiên, thiên nhiên sẽ mang lại cho chúng ta những giá trị to lớn.

“Tôi rất vui và hạnh phúc vì thành quả có được ngày hôm nay. Tôi hy vọng loại rau này sẽ ngày càng được nhiều khách hàng ở nhiều nơi yêu thích. Tôi sẽ phải nỗ lực hơn nữa để phát triển thương hiệu sản phẩm của quê hương mình”, Mr. Quân vui vẻ chia sẻ.

https://afamily.vn/hanh-trinh-thuan-hoa-rau-dai-tren-vung-dat-nhiem-man-thanh-dac-san-cua-anh-nong-dan-8x-xu-nghe- 20220606160633491.chn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.