Hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam khai thác đường bay kéo dài hơn 180 phút

Rate this post

Hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam khai thác đường bay kéo dài hơn 180 phút

Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines chính thức trở thành hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam khai thác đường bay mở rộng trên 180 phút đối với tàu bay trang bị 2 động cơ.Cục Hàng không Việt Nam trao quyết định phê duyệt xếp hạng khai thác EDTO đối với A350 phút 240, B787 207 phút cho Vietnam Airlines.

Vietnam Airlines vừa được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép khai thác Thời gian chuyển hướng kéo dài (EDTO) trên 180 phút đối với tàu bay trang bị hai động cơ. Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đạt chứng chỉ này.

Cụ thể, Vietnam Airlines đạt 207 phút đối với 8 tàu Boeing 787-9 và 240 phút đối với 14 tàu Airbus A350. Kết quả này tương đương với các hãng hàng không hàng đầu thế giới và khu vực như Qatar Airways, Singapore Airlines, Japan Airlines, Eva Air… Đặc biệt, EDTO Airbus A350 đạt 240 phút là tiêu chuẩn khắt khe mà chỉ một số ít người có được. các hãng hàng không trong khu vực Châu Á đạt được.

Ngoài vấn đề đảm bảo cho các sân bay dự bị dọc đường do chiến tranh, thời tiết xấu trên vùng trời khai thác, duy trì bay theo kế hoạch và hoạt động hiệu quả thì việc đạt được chứng chỉ đã thể hiện năng lực khai thác của tàu bay. hoạt động, kỹ thuật cũng như độ tin cậy của đội bay.

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, tổ chức, cá nhân chỉ được khai thác tàu bay trang bị 2 động cơ trên đường bay khi thời gian bay chuyển hướng từ bất kỳ điểm nào trên đường bay này (tính trong điều kiện khí áp tiêu chuẩn (ISA), trong điều kiện bình lặng với tốc độ bay ngang bằng một động cơ không hoạt động) đến bất kỳ sân bay thay thế nào trên đường bay trong thời hạn quy định và được Cục HKVN chấp thuận.

Ngưỡng thời gian khai thác cho phép đối với các tuyến chưa áp dụng loại “Phạm vi bay mở rộng” là 60 phút. Điều đó có nghĩa là đường bay của các hãng hàng không phải có sân bay luân phiên dọc đường bay mà máy bay phải đến được trong vòng 60 phút, đề phòng sự cố động cơ.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ hàng không, động cơ máy bay ngày nay có độ tin cậy rất cao, dẫn đến việc chỉ cần 1 động cơ là có thể tăng giờ bay đến sân bay thay thế. bắp thịt. Đó là tiền đề cho sự ra đời của hoạt động phạm vi mở rộng EDTO.

Loại hình này sẽ giúp các hãng hàng không tăng hiệu quả khai thác, tăng khả năng sử dụng vùng trời cũng như tăng thời gian bay liên tục. Hiện nay trên thế giới đã có hãng hàng không được cấp phép bay đến 300 phút.

Với việc được mở rộng đường bay từ 180 phút đến 240 phút, Vietnam Airlines nói riêng và hàng không Việt Nam nói chung đã khẳng định bước đột phá mới về năng lực khai thác. Việc sử dụng tốt các đường bay mở rộng, đặc biệt đối với các chuyến bay trên sa mạc và đại dương, tránh vùng chiến sự giúp Vietnam Airlines tiết kiệm đáng kể nhiên liệu và thời gian bay.

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho biết, trên cơ sở chỉ đạo, giám sát của Cục Hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines đã tập trung nghiên cứu, triển khai, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn để thực hiện mục tiêu đạt được mục tiêu. của Vietnam Airlines. EDTO hơn 180 phút với chiếc máy bay 2 động cơ, ngay cả trong thời gian rất khó khăn và hạn chế của đại dịch Covid-19. Chứng nhận này rất có ý nghĩa khi Vietnam Airines không ngừng củng cố và phát triển năng lực vận hành, khai thác và mở rộng các đường bay đường dài, như mới đây là đường bay Việt Nam – Hoa Kỳ.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, đánh giá cao nỗ lực của Vietnam Airlines dưới sự hướng dẫn, giám sát của nhà chức trách hàng không để đạt được giấy phép EDTO trên 180 phút đối với tàu bay trang bị 2 động cơ. bắp thịt. Cục trưởng chỉ đạo Vietnam Airlines sau khi có giấy phép trên tiếp tục duy trì, đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, duy trì và nâng cao kết quả đã đạt được, khẳng định năng lực và vị thế dẫn đầu. Hãng hàng không quốc gia.

Trước đó, kể từ khi đưa hai loại máy bay hiện đại Airbus A350 (7/2015) và Boeing 787-9 (8/2015) vào khai thác, Vietnam Airlines đã được Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận cho khai thác EDTO 120 phút đối với A350 và EDTO 180 phút đối với Boeing 787. Tháng 8/2021, Vietnam Airlines đã được phê duyệt máy bay A350 EDTO là 180 phút.

Để nâng chỉ số này vượt mốc 180 phút, Vietnam Airlines phải đáp ứng hàng loạt quy định khắt khe, bao gồm: chuẩn bị trước chuyến bay, trang thiết bị máy bay, thủ tục mặt đất tại sân bay thay thế, huấn luyện. đào tạo đội bay, nhân viên kỹ thuật …

Đáng chú ý, Vietnam Airlines đã hoàn thiện các quy trình, tiêu chuẩn, thực hiện các chuyến bay kiểm định dưới sự giám sát của Cục Hàng không Việt Nam ngay cả trong thời kỳ Covid-19 gặp nhiều khó khăn về nguồn lực.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.