Hà Tĩnh: Chất lượng nước mặt khu vực hồ Khe Làng bị ô nhiễm

Rate this post

Cá chết dạt vào bờ gây mùi hôi thối, ôi thiu, ô nhiễm đập Khe Làng. Ảnh tư liệu: Công Tường / TTXVN

Kết quả phân tích mẫu nước tại hai vị trí suối đổ về khu vực hồ Khe Làng thuộc xã An Dũng, huyện Đức Thọ và xã Phú Lộc, huyện Can Lộc đều có hàm lượng các chất dinh dưỡng (Amoniac) rất cao từ 9,33 lần đến 50 lần và phốt phát. từ 9 đến 28,5 lần). Nguyên nhân có thể do thời tiết mưa nhiều đã cuốn đi một lượng lớn chất bẩn (bùn, mùn hữu cơ, phân trâu, bò chăn thả quanh khu vực hồ Khe Làng, các chất ô nhiễm bề mặt). vào nguồn nước. Lượng chất bẩn này làm tăng độ đục trong nước, khiến thực vật thủy sinh (chủ yếu là tảo) không thể quang hợp để cung cấp oxy trong nước.

Theo đó, hàm lượng thông số COD của các chất hữu cơ tăng lên 1,1 lần giới hạn cho phép và BOD5 vượt 2,2 lần khiến nhu cầu sử dụng oxy để phân hủy các hợp chất hữu cơ. , vô cơ lớn. Đặc biệt, hiện tượng nắng nóng kèm theo mưa trái mùa vào tháng 6 và tháng 7 năm 2022 đã khiến nhiệt độ nước tăng cao đột ngột khiến tốc độ phân hủy diễn ra nhanh hơn. Điều này ảnh hưởng đến môi trường nước (thiếu một lượng lớn oxy hòa tan trong nước) và sức đề kháng của động vật thủy sinh, từ đó dễ khiến cá bị ngạt và chết. Mặt khác, theo địa phương, việc cá chết không loại trừ nguyên nhân kích điện bắt cá của người dân.

Trước thực trạng đáng báo động về ô nhiễm môi trường nguồn nước hồ Khe Làng, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến ​​nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường. bảo vệ môi trường và tài nguyên nước lưu vực hồ Khe Làng.

UBND huyện Can Lộc và Đức Thọ yêu cầu cấp xã và các đơn vị chức năng tiếp tục theo dõi, thu gom và tiêu hủy toàn bộ số cá chết. Đồng thời, rà soát kỹ các nguồn thải; giám sát các hoạt động tự ý thả cá, đánh bắt, chăn nuôi, thả rông gia súc, sinh hoạt dân cư trên địa bàn … có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến nguồn nước hồ Khe Làng để có biện pháp ngăn chặn, xử lý. đúng giờ. Tuyên truyền người dân không thả rông gia súc, vật nuôi, không kích đánh bắt thủy sản khu vực lòng hồ.

Trước đó, phóng viên TTXVN đưa tin: Từ ngày 6 đến 13/7, tại hồ Khe Làng thuộc địa phận xã Thường Nga (huyện Can Lộc) và xã An Dũng (huyện Đức Thọ) xuất hiện tình trạng cá chết. hàng loạt nguyên nhân không rõ.

Qua kiểm tra cho thấy, một số lượng cá tra, cá trắm chết trôi dạt vào hạ lưu cống xả đập Khe Làng và dạt vào bờ biển 2 xã Ân Dũng và Thường Nga. Để xác định rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục tình trạng cá chết ở hồ Khe Làng, UBND xã Thường Nga đã có báo cáo gửi Phòng TN&MT huyện Can Lộc và các cơ quan chức năng sớm can thiệp. . Ngày 13/7, sau khi nhận được thông tin cá ở hồ Khe Làng chết hàng loạt, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Chi cục Thủy sản; Chi cục Thủy lợi, Chăn nuôi – Thú y; Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh; Cơ quan chức năng huyện Đức Thọ, Can Lộc và Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường đã lập đoàn kiểm tra hiện trường, lấy 9 mẫu nước và một mẫu cá để quan sát, xác định nguyên nhân cá chết.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.