Hà Nội: Đa dạng hóa các loại hình sản phẩm nhà ở thương mại để bán, cho thuê, cho thuê mua

Rate this post

Hà Nội sẽ đa dạng hóa các loại hình sản phẩm nhà ở thương mại để bán, cho thuê, cho thuê mua. Theo đó, tỷ lệ tối thiểu của từng loại trên tổng diện tích sàn căn hộ tại dự án: 5% đối với nhà cho thuê, 10% đối với nhà cho thuê mua.

Hà Nội: Đa dạng hóa các loại hình sản phẩm nhà ở thương mại để bán, cho thuê, cho thuê mua. Ảnh: Phúc Nguyễn

Theo dự thảo Chương trình phát triển nhà ở Hà Nội giai đoạn 2021-2030, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025 phát triển khoảng 1,25 triệu m2 nhà ở xã hội; chuẩn bị đầu tư xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung; tỷ lệ nhà ở xã hội cho thuê tối thiểu theo quy định của Trung ương, nhà ở cho thuê mua đạt tối thiểu 5% diện tích nhà ở xã hội tại dự án …

Về nhà ở thương mại: Phát triển mới khoảng 19,69 triệu m2 sàn ở. Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ 14 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và ưu tiên cải tạo, xây dựng lại 6 khu có nhà ở nguy hiểm cấp D. Dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị hình Thành phố mới có quy mô sử dụng đất từ ​​20 ha trở lên phải được xây dựng theo xu hướng nhà ở xanh, thông minh, ứng dụng công nghệ số.

Đến năm 2030, đáp ứng cơ bản nhu cầu về nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Đặc biệt, đa dạng hóa các loại hình sản phẩm nhà ở thương mại để bán, cho thuê, cho thuê mua, theo đó tỷ lệ tối thiểu của từng loại hình trên tổng diện tích sàn căn hộ tại dự án: Nhà cho thuê 5%, nhà ở cho thuê 10%. nhà cho thuê mua. Tăng tỷ trọng nhà ở có diện tích trung bình, giá cả hợp lý, phù hợp với khả năng chi trả của đại đa số người dân.

Đồng thời, ưu tiên phát triển nhà ở theo dự án tại các khu vực ngoại thành, thúc đẩy phát triển các khu đô thị vệ tinh của thành phố và dọc hai bên các trục đường hướng tâm vào trung tâm thành phố….

Góp ý cho dự thảo, PGS.TS. Bà Bùi Thị An, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh tế cho rằng, về đối tượng thuê nhà, cần xem xét đối tượng lao động tự do, lao động tạm trú từ các tỉnh lên Hà Nội mưu sinh. Bên cạnh đó, về nhà ở xã hội, đề xuất tăng tỷ lệ cho thuê từ 5-10% trên 1.250.000m2 sàn vì nhu cầu thuê vẫn cao. Ngoài ra, trong dự thảo cũng đã đề cập đến hai giải pháp chính là cơ chế, chính sách cũng như nguồn vốn nhưng phải tính đến nhiều giải pháp dự phòng để tránh những nút thắt khi đi vào thực tế.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.