Gỏi kiến ​​vàng là đặc sản nổi tiếng và độc đáo của dân tộc Rơ Ma

Rate this post

Clip: Cách nấu gỏi kiến ​​vàng – đặc sản độc đáo của người Rơ Măm tỉnh Kon Tum.

Món gỏi kiến ​​vàng được dùng để đãi khách quý trong những ngày lễ quan trọng của đồng bào Rơ Ma và thực khách phương xa.

Người Rơ Măm là một dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Dân tộc này cư trú chủ yếu ở làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) với gần 160 hộ, 460 nhân khẩu. Đây là một tộc người cổ sinh sống lâu đời trong rừng sâu nên người Rơ Mạ thường có nhiều món ăn rất lạ, khác thường mà ít người được thưởng thức.

Món gỏi kiến ​​vàng đặc sản nổi tiếng của người Rơ Ma tỉnh Kon Tum

Trước đây, người Rơ Mạ thường sống trong rừng, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Để có thức ăn, họ thường xuống suối bắt cá, trèo lên cây bắt kiến ​​vàng về chế biến thức ăn.

Ngày nay, khi cuộc sống no đủ hơn món gỏi kiến ​​vàng được chế biến cầu kỳ và công phu hơn đã trở thành đặc sản.

Kon Tum: Món gỏi kiến ​​vàng đặc sản nổi tiếng của người dân tộc Rơ Ma - Ảnh 3.

Để hoàn thành món gỏi kiến ​​vàng, nguyên liệu chính là kiến ​​vàng và cá suối

Kon Tum: Món gỏi kiến ​​vàng đặc sản nổi tiếng của người dân tộc Rơ Ma - Ảnh 4.

Cá suối được xay nhỏ trước khi trộn với kiến ​​vàng

Kon Tum: Món gỏi kiến ​​vàng đặc sản nổi tiếng của người dân tộc Rơ Ma - Ảnh 5.

Nghe tên món gỏi kiến ​​vàng hơi lạ nhưng khi ăn vào thì vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, hương vị đậm đà khó quên.

Kon Tum: Món gỏi kiến ​​vàng đặc sản nổi tiếng của người dân tộc Rơ Ma - Ảnh 6.

Gọi gỏi kiến ​​vàng là một trong những món ăn đặc sản ở vùng đất Kon Tum đầy nắng gió cũng bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng, độc đáo mà không món ăn nào có được.

Nguyên liệu chính của món gỏi kiến ​​vàng chỉ đơn giản là kiến, cá và các loại rau thơm. Cách làm gỏi kiến ​​vàng của dân tộc Rơ Ma ở tỉnh Kon Tum khá đơn giản, đầu tiên bạn lấy kiến ​​vàng và trứng gà giã nhẹ, phơi nắng một lúc cho săn lại.

Khoảng 30 phút sau, bóp hỗn hợp kiến ​​vàng, cá, muối, ớt và tiêu rừng. Khi ăn, cuộn lá sung thành từng miếng và thưởng thức. Vị ngọt của cá suối hòa quyện với vị béo của trứng kiến ​​và vị cay của ớt tạo nên món gỏi kiến ​​hấp dẫn. Để ngon miệng hơn, người Rơ Ma thường dùng các loại lá rừng như lá sung, lá lộc vừng, lá xoài non,… để ăn kèm.

Kon Tum: Món gỏi kiến ​​vàng đặc sản nổi tiếng của đồng bào Rơ Ma - Ảnh 7.

Gỏi kiến ​​vàng có vị ngọt của cá, vị chua của kiến, béo ngậy của trứng kiến.

Anh Võ Hoàng Sơn (trú xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) tâm sự: “Đến Mô Rai mà không thưởng thức món gỏi kiến ​​vàng ở đây thì uổng quá. Nghe tên món ăn nhiều người mê mẩn.” có cảm xúc. Mình thấy sợ và không dám ăn khi thấy người ta nấu. Nhưng nếu được nếm thử một lần, chắc chắn thực khách sẽ rất thích “.

Kon Tum: Món gỏi kiến ​​vàng đặc sản nổi tiếng của đồng bào Rơ Ma - Ảnh 8.

Gỏi kiến ​​vàng ăn kèm với nhiều loại rau rừng

Bà Y Doan, Phó trưởng buôn Le (xã Mô Rai) cho biết: “Có nhiều món ăn ngon được đồng bào Rơ Ma chế biến từ kiến ​​vàng như canh chua kiến, muối kiến ​​nhưng người dân thích ăn nhất là ăn. Món đặc sản này có vị ngọt của cá, vị chua của kiến, vị béo ngậy của trứng kiến, cách đây mấy năm, chúng tôi đã mang món này đi thi ẩm thực ở thành phố Kon Tum và đạt giải Ba ”.

Kon Tum: Món gỏi kiến ​​vàng đặc sản nổi tiếng của đồng bào Rơ Ma - Ảnh 9.

Gỏi kiến ​​vàng còn rất lạ đối với du khách khi đến vùng biên giới Mô Rai. Đặc biệt, món ăn này còn được dùng để thiết đãi các vị khách quý trong những ngày lễ quan trọng của làng.

Nhiều năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của đồng bào Rơ Măm ở buôn Le đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo đó, người Rơ Măm ở làng Le luôn tích cực gìn giữ những nét văn hóa của dân tộc. Đặc biệt là việc bảo tồn ẩm thực truyền thống. Hiện nay, những người cao tuổi nấu ăn thành thạo vẫn thường xuyên truyền dạy cho các thế hệ trẻ giữ gìn món ăn truyền thống của dân tộc mình.

Chuyên mục tiếp theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo đến năm 2021

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.