Gỏi cá trích vẫn được biết đến là một đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc, nhưng ăn ở đâu ngon?

Rate this post

Gỏi cá trích ở An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Gỏi cá trích phải tươi và bí quyết chọn cá là nhìn mang đỏ, mắt cá không bị đỏ. Cá trích làm sạch, lọc lấy thịt, sau đó cho vào nước chanh để khử mùi tanh và giúp tái sinh cá.

Ngâm khoảng 5 phút, cá trích vớt ra, để ráo rồi trộn với hành, ngò … thái mỏng, cuối cùng rắc đậu phộng, hành phi lên trên.

Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn chính là nước chấm. Nước chấm được pha từ nước mắm chua ngọt nhưng đậm đà đến mức gợn sóng, sau đó cho rất nhiều lạc rang giã nhỏ vào tạo nên một hỗn hợp mặn, chua, ngọt, béo ngậy độc đáo.

Tất nhiên, với những người làm gỏi cá trích dày dạn kinh nghiệm ở Phú Quốc, họ sẽ có những bí quyết riêng để tạo nên một hương vị khác biệt.

Một nguyên liệu thú vị khác của món ăn này là dừa nạo. Dừa làm món này phải là dừa xiêm nâu, tức là vừa chuyển sang cơm dừa nạo sấy, không khô lắm.

Ở một số nhà hàng, quán ăn cao cấp, dừa được cho vào đĩa riêng để gói với cá trích. Nhưng nhiều quán bình dân, họ trộn dừa vào cá ở khâu trộn gỏi cá như đã nói ban đầu.

Gỏi cá trích được ăn theo kiểu cuốn bánh tráng, với rau sống, dưa leo, nước chấm. Thịt cá trích ngọt, quyện với vị nồng nàn của nước chấm, beo béo của đậu phộng và dừa … khiến thực khách ăn mãi không quên.

Ở huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức món gỏi cá trích. Tuy nhiên, đối với những người sành ăn ở địa phương, món ngon này ngon nhất là ở vùng Nam đảo như làng chài An Thới, Hàm Ninh …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.