Gói 6,6 nghìn tỷ hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân có nguy cơ bế tắc

Rate this post

Mới đây, tại Văn bản số 4718 / VPCP-KTTH, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức giải ngân ngay tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Nhiều công nhân đang phải sống trong những căn phòng trọ chật chội, ẩm thấp.

Tăng tốc giải ngân

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức giải ngân ngay tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo đúng quy định tại Nghị định này. phù hợp với quy định tại Quyết định số 08/2022 / QĐ-TTg và Quyết định số 791 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Không chậm trễ, đảm bảo hỗ trợ đúng tiến độ, yêu cầu đề ra, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ LĐ-TB & XH chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tăng cường hướng dẫn, đôn đốc các địa phương; khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân chậm triển khai và có biện pháp đôn đốc việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 4379 / VPCP-KGVX.

Phối hợp với Bộ Tài chính xem xét, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh theo quy định và thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao của Bộ; trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Phê duyệt và giải ngân chậm

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 08/2022 / QĐ-TTg quy định việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động. Theo đó, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp và người lao động trở lại thị trường lao động là hai đối tượng được hỗ trợ, với mức hỗ trợ lần lượt là 500.000 đồng / người / tháng và 1.000.000 đồng. / người / tháng.

Các địa phương phải hoàn thành mọi việc hỗ trợ chậm nhất vào ngày 15/8. Tuy nhiên, tính đến ngày 19/7/2022, cả nước mới có 24/63 địa phương giải ngân cho gần 253.000 lao động.

Cụ thể, theo thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, tại TP. Hồ Chí Minh có 18 quận, huyện, thành phố Thủ Đức giải ngân với số tiền hỗ trợ là 72,98 tỷ đồng (chiếm 4,1% dự kiến ​​kinh phí hỗ trợ); số lao động là 138.344 lao động (chiếm 12,6% so với dự kiến ​​hỗ trợ).

Gói 6,6 nghìn tỷ hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân có nguy cơ bế tắc - Ảnh 2.

Khảo sát nơi ở của công nhân

Tại Bình Định, tính đến ngày 19/7, mới có 45 lao động được duyệt chi 67 triệu đồng; Tại Đồng Nai, tính đến ngày 15/7, địa phương mới chỉ duyệt hồ sơ hỗ trợ tiền thuê chỗ ở cho hơn 72,7 nghìn lao động, tổng số tiền hỗ trợ hơn 104,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại Quảng Nam đến ngày 18/7 đã phê duyệt hỗ trợ cho hơn 2,1 nghìn công nhân, tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Tương tự, đến ngày 7/7, Nghệ An mới phê duyệt hỗ trợ cho 140 công nhân, tổng số tiền gần 200 triệu đồng … Thậm chí, tính đến ngày 22/7, tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa có hồ sơ đề nghị hỗ trợ. không tí nào.

Đại diện Bộ LĐ-TB & XH cũng thừa nhận, tỷ lệ giải ngân vốn còn rất thấp. Nguyên nhân là do nhiều địa phương đang chờ quyết định nguồn kinh phí. Đồng thời, một số địa phương, doanh nghiệp “sợ sai” nên xin xác nhận thêm.

Ngoài ra, lãnh đạo các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM, Đồng Nai cũng phản ánh: Số lượng đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà thời gian qua còn ít do nhiều doanh nghiệp muốn gộp hồ sơ và nộp một lần. ; Cần có thời gian để xem xét các điều kiện của người lao động; Một số phòng LĐ-TB & XH cấp quận, huyện quá tải khi chỉ có 1-2 người làm việc.

Để tháo gỡ vướng mắc trên, Bộ LĐ-TB & XH đã yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương lập và trình danh sách. Cùng với đó, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB & XH đề nghị Công đoàn phối hợp xúc tiến, đôn đốc các doanh nghiệp lập danh sách để phê duyệt.

Đồng tình, Thứ trưởng Lê Văn Thành cho biết, các địa phương chỉ cần xác định đúng doanh nghiệp đóng trên địa bàn, người lao động phải đóng BHXH và phải thuê nhà trọ thì ở đâu cũng đóng BHXH. Ông Thanh đề nghị cơ quan công đoàn vào cuộc, để người lao động sớm được hỗ trợ, giải ngân trước ngày 15/8.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.