“Giữ hồn” cho đặc sản Phú Hội

Rate this post

.

Vùng đất Phú Hội (huyện Nhơn Trạch) có nhiều đặc sản như: chè (búp, lá, ba giao); cây ăn quả (chôm chôm, sầu riêng, mít, bưởi); đồ ăn (bánh bèo, bánh tráng, cơm rượu …). Để đặc sản làng nghề không bị mai một, chính quyền xã Phú Hội đang nỗ lực vực dậy làng nghề.Chè Phú Hội, đặc sản của vùng đất Phú Hội (huyện Nhơn Trạch) đang được địa phương đăng ký sở hữu trí tuệ và nhãn hiệu. Ảnh: Doãn Phú

“Mong muốn của chúng tôi là lưu giữ những đặc sản của vùng đất Phú Hội để những người con Phú Hội đi xa luôn có điều gì đó nhớ về quê hương và giới thiệu đến du khách gần xa hương vị đặc trưng của ẩm thực quê hương” – ông Lê Đức Anh Tài, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hội tâm sự.

* Đặc sản khó quên

Nói đến đặc sản ở mảnh đất Phú Hội anh hùng, không thể không nhắc đến chè Phú Hội (chế biến thủ công). Chè Phú Hội có 3 loại: búp, lá, tam thất. Tùy theo chất lượng của từng loại chè mà giá trị khác nhau.

Chè búp (loại thượng hạng, giá từ 900 nghìn đến 1 triệu đồng / kg) được người trồng chè ở xã Phú Hội lựa chọn với những búp xanh tươi tốt. Chè búp sau khi thu hoạch sẽ được ủ, phơi khô và ướp với lá sen và các loại trà khác như trà phật thủ, hoa nhài, lá dứa … Còn trà lá (loại trung bình, giá từ 500-600 nghìn đồng). / kg) là những lá non xanh còn lại sau khi hái búp để chế biến chè búp. Kỹ thuật pha và chế biến chè lá cũng giống như chè búp.


“Bên cạnh việc giới thiệu hàng theo cách truyền thống, địa phương đang chuẩn bị triển khai hoạt động giới thiệu, bán đặc sản Phú Hội qua mạng xã hội như Facebook, Zalo… để ngày càng nhiều người biết đến đặc sản. sản vật quê hương. Qua đó giúp đời sống nông dân xã Phú Hội ngày càng ấm no và tự hào với những món ngon do mình làm ra ”, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hội Lê Đức Tài cho biết.

Riêng chè Bà Giao (chỉ chế biến dùng trong gia đình) là cành, cành non (sau khi thu hái búp và lá), cắt khúc ngắn từ 1,5-2cm. Sau đó nó được giã nhỏ và phơi khô để làm thức uống. Loại chè này trước đây chỉ được người dân Phú Hội sử dụng phổ biến vì giá rẻ. Cái tên Bà Giao bắt nguồn từ cách chế biến loại trà này như một thức uống.

Ông Phạm Văn Phát (60 tuổi, ngụ ấp Phú Mỹ 1, xã Phú Hội) cho biết, cách pha chè Bà Giáo của người dân phổ biến như sau: nước mưa hoặc nước giếng khoan bà đổ vào. 1/3 ấm đun sôi. Khi nước sôi lần đầu tiên, cho trà vào và tiếp tục đun. Nước sôi lần 2 thì đổ thêm 1/3 nước vào đun tiếp. Nước sôi lần 3 đổ 1/3 ấm, đun tiếp cho sôi là có thể dùng được.

Ông Phát kể: “Ngày xưa, ông cha ta thường đãi bạn bè đến thăm hoặc bạn bè đi làm đồng, cùng nhau quây quần trò chuyện, bàn chuyện mùa vụ, ruộng đồng”.

Ngoài chè, ông Phát và nhiều người dân đất Phú Hội còn “ghiền” bánh bèo, bánh tráng, mắm sắc, chanh muối, cơm rượu do chính tay các chị, các mẹ làm từ hạt gạo, cá ruộng. , cây ăn quả vườn nhà. Ông Phát cho biết: “Vì vậy, trên bàn ăn ngày giỗ của người dân Phú Hội vẫn còn những món ăn này.

Mít tố nữ, sầu riêng, măng cụt, dâu, chôm chôm, bưởi… trồng trên đất Phú Hội cũng có hương vị đặc trưng riêng và nổi tiếng không thua kém chè. Ông Tư Nở (71 tuổi, ngụ ấp Đất Mới, xã Phú Hội) cho biết, có lẽ thiên nhiên đã tạo cho vùng đất Phú Hội thổ nhưỡng thích hợp với nhiều loại cây ăn trái. Vì vậy, dù cùng một loại cây trồng trên đất Phú Hội nhưng chất lượng trái luôn ngon, ngọt, thơm, giòn mà những vùng đất khác không thể có được.

“Nhà vườn chúng tôi trồng cây ít sử dụng phân, thuốc hóa học nên giá cao hơn thị trường nhưng vẫn không đủ số lượng để bán, cung ứng theo đơn đặt hàng” – ông Tư Nở chia sẻ.

* “Giữ hồn” cho đặc sản

Quá trình đô thị hóa khiến các loại cây đặc sản của Phú Hội ngày càng thu hẹp về quy mô. Những năm 1990 trở về trước, tổng diện tích cây ăn quả và cây chè của xã Phú Hội trên 1.000 ha. Bây giờ toàn xã chỉ còn chưa đầy 40 ha cây ăn quả và cây chè. Vì vậy, các đặc sản ở Phú Hội hiện cung không đủ cầu.Bà Tám Điệp (ngụ ấp Xóm Hố, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) giới thiệu về rượu gạo do gia đình sản xuất.  Ảnh: Doãn Phú
Bà Tám Điệp (ngụ ấp Xóm Hố, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) giới thiệu về rượu gạo do gia đình sản xuất. Ảnh: Doãn Phú

Để khôi phục vùng, sản vật đặc sản của quê hương, chính quyền địa phương chủ trương, khuyến khích và có chính sách hỗ trợ nông dân khôi phục và tăng dần diện tích vườn cây ăn trái. Đồng thời, địa phương tập trung xây dựng các tổ hợp tác làng nghề (bánh bèo, nước mắm, bánh tráng, chế biến chè và trồng chè, chanh muối, rượu gạo…) và đăng ký nhãn hiệu độc quyền chè Phủ. Ngày hội.

Ông Lê Đức Tài, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hội cho biết thêm, có hai cách để khôi phục vườn cây ăn trái đặc sản. Thứ nhất, giữ giống cũ trong quá trình cải tạo vườn tạp song song với việc đưa giống mới năng suất cao vào trồng. Thứ hai, tận dụng diện tích đất đồi, độ dốc, cây trồng năng suất thấp để trồng chè và cây ăn quả cho phù hợp.

“Để nông dân tiếp tục gắn bó với cây trồng đặc sản và thực hiện đúng cam kết, định hướng phát triển nông nghiệp sạch của địa phương, chúng tôi phải song hành với nông dân trong việc hỗ trợ vốn, kỹ thuật, tìm đầu ra, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp giúp người dân ”, ông Tài nói.

Để “giữ hồn” cho đặc sản Phú Hội, ông Nguyễn Huy Sáng – Chủ tịch Hội Nông dân xã – cho biết thêm, Hội chú trọng xây dựng và phát triển các mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi; nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề … Đặc biệt, Hội Nông dân xã đã mạnh dạn phối hợp với UBND xã, các doanh nghiệp, ngân hàng, nhà phân phối để hướng dẫn, hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp bền vững; gắn sản xuất kinh doanh nông nghiệp với du lịch, dịch vụ.

Theo ông Nguyễn Huy Sáng, từ hướng đi đúng đắn này, Hội đã tập hợp nông dân, hội viên nông dân liên kết với nhau trong sản xuất, phát triển kinh tế trang trại, tổ hợp tác, câu lạc bộ … thông qua việc hỗ trợ nhau vốn, kinh nghiệm, kỹ thuật, tìm đầu ra cho các chuyên ngành.

“Địa phương đã xác định rõ trách nhiệm để Hội và các ngành, đoàn thể tích cực hỗ trợ nông dân, chịu trách nhiệm xây dựng, giới thiệu sản phẩm hàng hóa. Chẳng hạn, trách nhiệm của nông dân là sản xuất hàng hóa sạch, an toàn thực phẩm khi đưa ra thị trường, các địa phương, hiệp hội hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu nông sản, hàng hóa (đăng ký nhãn mác). nhãn hiệu, quy trình sản xuất) và quảng bá sản phẩm.

Trong khi đó, lão nông Tư Nở (ngụ ấp Đất Mới, xã Phú Hội) tâm sự rằng, vùng đất Phú Hội vốn có nhiều đặc sản làng quê nên muốn “giữ hồn” cho đặc sản thì ngoài sự hỗ trợ của địa phương. vốn, kỹ thuật canh tác, quảng bá sản phẩm …, người nông dân phải bảo tồn nguồn giống cây trồng bản địa, sản xuất sạch, chính quyền địa phương phải sớm có giải pháp bảo tồn làng nghề, phong tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian cho những người có tay nghề, kinh nghiệm trồng và chế biến đặc sản của vùng đất Phú Hội anh hùng.

Doãn Phú

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.