Giỗ tổ nghề làm nên đặc sản “hôi” nổi tiếng của xứ Quảng

Rate this post

Ngày 22/3 (nhằm ngày 20/2 âm lịch), làng nghề cá Cửa Khe (xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đã long trọng tổ chức lễ cúng Tổ nghề cá, nhằm ghi nhớ và tri ân công đức của tổ tiên. Tiên hiền sinh ra và truyền lại nghề ngư nghiệp.

Cứ đến ngày 20 tháng 2 âm lịch hàng năm, nhân dân trong làng lại cùng nhau tổ chức lễ giỗ Tổ, ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân.

Tham dự buổi lễ có đại diện Ban điều hành Chương trình OCOP Quảng Nam, Ban điều hành chương trình hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh và một số đơn vị liên quan.

Tưởng nhớ ông tổ nghề làm nên đặc sản hôi nổi tiếng xứ Quảng - 2

Làng nghề nước mắm Cửa Khe có tuổi đời hơn 100 năm, hiện có 60 hộ làm nghề, 10 hộ tham gia HTX.

Ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam cho biết: “Làng nghề cá Cửa Khe có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh, đặc biệt là việc tổ chức hoạt động sản xuất nước mắm gắn với phát triển người dân cần chú trọng. chất lượng sản phẩm, đặt chữ tín lên hàng đầu để giữ vững thương hiệu truyền thống của làng nghề, đồng thời tích cực tham gia các sân chơi để quảng bá sản phẩm, tìm kiếm cơ hội tiến xa hơn ”.

Năm 2014, làng nghề cá Cửa Khe được công nhận là làng nghề truyền thống cấp tỉnh. Làng nghề này đã phát triển hơn 100 năm và có hàng trăm hộ dân mưu sinh bằng nghề sản xuất nước mắm. Đến nay, làng nghề có hơn 60 hộ sản xuất nước mắm, với 10 cơ sở tham gia tổ hợp tác.

Giỗ tổ nghề làm nên đặc sản hôi nổi tiếng của xứ Quảng - 3

Điểm đặc biệt của nước mắm Cửa Khe là được làm từ những con cá cơm đánh bắt ngoài biển, với những bí quyết riêng đã tạo nên hương vị đậm đà khó quên.

Ông Nguyễn Thành Đạt – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Dương, huyện Thăng Bình cho biết: “Mỗi năm làng nghề Cửa Khê cung cấp ra thị trường khoảng 150.000 lít nước mắm, những năm gần đây chính là nhờ làng nghề mà nhiều lao động địa phương tìm được việc làm, các sở, ngành luôn tạo điều kiện để bảo tồn và phát huy các giá trị của làng nghề, đặc biệt là gắn sản phẩm “Làng nghề với phát triển du lịch”.

Sản phẩm nước mắm Cửa Khe của hai cơ sở trong làng nghề được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP ba sao của tỉnh Quảng Nam, thuộc chương trình “mỗi xã một sản phẩm”: Nước mắm Cửa Khe Hải Hiền và Nước mắm Cửa Khe – Quảng Nam.

Giỗ tổ nghề làm nên đặc sản hôi nổi tiếng của xứ Quảng - 4

Mỗi năm làng nghề tiêu thụ khoảng 150.000 lít nước mắm, nhiều hộ đã “phất lên” nhờ nghề truyền thống của làng.

Ông Võ Nguyên Tùng – Trưởng BQL Làng nghề truyền thống nước mắm Cửa Khe chia sẻ, để làng nghề nước mắm Cửa Khe phát triển gắn với du lịch, người dân làng nghề rất cần sự hỗ trợ hơn nữa của các cấp, ban ngành. địa phương.

Nói về dự định của mình trong việc phát triển làng nghề, anh Tùng cho biết, trước mắt sẽ tập trung xây dựng cổng làng nghề truyền thống nước mắm Cửa Khe, sau đó sẽ xây dựng nhà trưng bày, giới thiệu sản phẩm của nghề. làng quê. .

Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoặc hợp tác xã làm du lịch tại địa phương gắn với làng nghề và cộng đồng, từ đó giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.