Giàu chả cá Phước Hải – đặc sản vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu | Ẩm thực

Rate this post

Công đoạn nạo thịt cá đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. (Nguồn: baobariavungtau.com.vn)

Bánh canh chả cá Phước Hải là món ăn quen thuộc và nổi tiếng có từ lâu đời của người dân thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ.Bà rịa vũng tàu).

Nghề làm chả cá đã có từ lâu đời, danh tiếng đặc sản xứ biển theo chân du khách đi nhiều nơi trong và ngoài nước. Chả cá Phước Hải luôn được người dân địa phương và du khách đánh giá cao về chất lượng, mùi thơm, độ ngon, dai, ngọt.

Đến thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ để tìm hiểu cơ sở chế biến chả cá ngon nhất, du khách sẽ được người dân địa phương giới thiệu về cơ sở chế biến bánh canh Cá Mòi do bà Trần Thị Mười làm chủ. 502/7 khu phố Hải An, người có thâm niên 23 năm trong nghề.

Sáng sớm, khoảng sân nhỏ của gia đình chị lúc nào cũng nhộn nhịp, người rửa cá, người mổ cá, người nạo, người xay, người nhồi, người rán chả cá, người đóng gói thành phẩm, người vo viên. Viên chả cá vào từng miếng lá chuối theo đơn đặt hàng, dùng dây và buộc thành từng chùm 50-55 chiếc.

Bà Mười nói có miếng Chả cá Tươi, dai, ngọt hàng ngày chị phải dậy từ 4 giờ sáng nhập cá để chọn những con cá tươi, săn chắc. Là cơ sở sản xuất chả cá lâu năm, chị có thói quen đặt cá từ ghe, sáng nào có cá người ta đánh xe đến tận nơi cho chị.

Loại cá dùng để làm chả thường là dao rựa, cá nhồng và cá thu ảo. Cá sau khi bỏ đầu và ruột rửa sạch, chẻ đôi theo chiều dài, để vào rổ cho ráo nước rồi dùng thìa sắt nạo lấy phần thịt cá, bỏ xương sống. Thịt cá sau khi nạo xong cho vào máy xay nhuyễn rồi cho vào máy nhồi.

Để làm ra món chả cá quan trọng nhất vẫn là ở khâu nhồi cá, sau đó trộn đều gia vị gồm muối, đường, tiêu, bột ngọt. Hạt tiêu không phải xay mà chỉ cần bẻ thành 2-3 miếng để khi thành phẩm, người dùng vẫn cảm nhận được vị cay nơi đầu lưỡi của hạt tiêu khi thưởng thức.

Ngoài 3 loại cá kể trên, chị không dùng loại cá nào để làm chả, vì các loại cá khác hay lẫn tạp sẽ làm bánh mất mùi thơm, dai và ngọt. “Nghề này tùy vào lượng cá mà ngư dân đánh bắt được nhiều hay ít. Có ngày không đủ cá để đáp ứng đơn hàng, có ngày phải nghỉ làm vì không có cá ”, anh Mười chia sẻ.

Hiện nay, cơ sở của chị được nhiều nơi đặt hàng từ các địa phương trong tỉnh đến khách hàng ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, An Giang… và có khi còn theo cả du khách nước ngoài. ra cho một món quà. Mỗi ngày cơ sở thu mua 1 tạ cá tươi để sản xuất 50kg chả cá các loại từ chả cá sống, chả cá, chả cá hấp.

Cách cơ sở chế biến chả cá của bà Mười không xa là cơ sở chế biến chả cá của gia đình bà Võ Thị Tám, khu phố Hai Trưng, ​​người có thâm niên 20 năm trong nghề và bán chả cá đi nhiều nơi trong tỉnh. cũng như các tỉnh, thành lân cận như TP.HCM, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai …

Hoạt động lâu năm trong nghề, bà Tâm luôn tâm niệm phải làm sao để luôn giữ được uy tín của cơ sở mang thương hiệu của gia đình. An toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng chất bảo quản, phụ gia được chị đặt lên hàng đầu. Hiện cơ sở này cũng thu mua 1 tạ cá tươi mỗi ngày, với cá thu ảo, cá thu, cá nhồng để sản xuất 50kg chả cá mỗi ngày.

Bà Tám cho biết, có những thời điểm nguyên liệu khan hiếm, không mua được nên phải nghỉ làm bánh cuốn vài ngày nhưng kiên quyết không trộn các loại cá khác để làm nem. . Vì nếu làm như vậy bạn sẽ tự hạ thấp uy tín và chất lượng chả cá của gia đình.

Mỗi gia đình làm chả cá ở đây đều có bí quyết riêng để tạo nên thương hiệu riêng. Chả cá sống được người dân miền biển dùng trong nhiều món ăn như lẩu, nấu canh… Chả cá chiên có thể ăn với bánh mì, bánh hỏi, rau sống hoặc ăn với bún và nước mắm chanh. Cũng có chả cá cuốn trong lá chuối rồi hấp cách thủy chấm với tương ớt hoặc muối tiêu.

Anh Nguyễn Thanh Cường, cán bộ Phòng Thương mại – Dịch vụ thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ cho biết, nghề sản xuất chả cá ở thị trấn hình thành từ lâu. Toàn thị trấn có khoảng 10 cơ sở chế biến chả cá, bình quân mỗi ngày sản xuất khoảng 1,2 tấn chả cá. Nhiều năm qua, chả cá Phước Hải đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận, đánh giá cao bởi chất lượng thơm, dai, ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đến nay, chả cá Phước Hải đang được Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu. Khi nào Chả cá phước hải Được chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa sẽ là cơ hội lớn, góp phần mở rộng thị trường và quy mô sản xuất. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Hoàng Nhi (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.