Gia Lai thu hút đầu tư phát triển Đak Đoa thành đô thị loại IV

Rate this post

Gia Lai thu hút đầu tư phát triển Đak Đoa thành đô thị loại IV

Gia Lai đặt mục tiêu phát triển Đak Đoa thành đô thị loại IV, trở thành vệ tinh của thành phố Pleiku.

Chính quyền địa phương đang đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, xây dựng hạ tầng giao thông và thu hút các nhà đầu tư bất động sản chung tay làm thay đổi diện mạo thị trấn Đak Đoa.

Gia Lai – Điểm sáng thu hút đầu tư vào Tây Nguyên

Nhiều năm qua, Gia Lai đã trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư chiến lược. Dòng vốn kinh doanh khổng lồ đã dẫn đến sự bùng nổ các dự án đầu tư và kích thích sự phát triển của địa phương. Chỉ trong thời gian ngắn, Gia Lai đã thu hút được 589 dự án, với tổng vốn đăng ký 820.000 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần về số dự án và gấp 34 lần về số vốn. Trong đó, Tp. Pleiku và khu trung tâm mới Đak Đoa, Man Yang đang là tâm điểm thu hút vốn đầu tư.Thành phố Pleiku là trung tâm hành chính của tỉnh Gia Lai

Một trong những động lực quan trọng cho sự phát triển của Gia Lai là năng lượng tái tạo. Toàn tỉnh hiện có 163 dự án điện gió và điện mặt trời với tổng công suất 21.875 MW, tổng vốn đầu tư trên 539.000 tỷ đồng. Chỉ với 16 dự án điện gió đang được xây dựng, với tổng công suất 1.142 MW, Gia Lai đã thu hút hơn 40.000 tỷ đồng.

Tiếp đến, là tuyến đường cao tốc 56.000 tỷ đồng, mở đường nối Gia Lai và Tây Nguyên ra biển. Đường cao tốc này dài khoảng 160 km, đã được quy hoạch, kết nối vùng duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Dự kiến, điểm đầu giao với Quốc lộ 1 tại huyện Tuy Phước (Bình Định), điểm cuối giao với đường cao tốc Bắc Nam phía Tây TP.HCM. Pleiku đi qua các địa phương ở Gia Lai như Đak Đoa, Man Yang … Kinh phí đầu tư dự kiến ​​56.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn vay ODA, thu hút từ các thành phần kinh tế với nhiều hình thức.

Trong đó, giai đoạn 1 (2021-2025), sẽ làm trước 2 làn xe, giải phóng mặt bằng 4 làn xe … với kinh phí 40.000 tỷ đồng. Giai đoạn hai (2026-2030) sẽ đầu tư toàn tuyến theo quy hoạch với quy mô 4 làn xe.


Gia Lai nằm ở trung tâm của tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia. Thủ tướng Chính phủ đã quy hoạch xây dựng và phát triển vùng Gia Lai đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 trở thành trung tâm của vùng Bắc Tây Nguyên và là động lực trong tam giác phát triển của ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia. , có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại. Tỉnh Gia Lai có Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh nằm tiếp giáp với Campuchia, được xác định là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Đường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku có tính chất đặc biệt quan trọng, phát huy lợi thế về vị trí kinh tế của các tỉnh Gia Lai, Bình Định, Kon Tum, tạo bước đột phá chiến lược về kết cấu hạ tầng. Đây cũng là tuyến đường cao tốc ngang kết nối với các đường cao tốc dọc (cao tốc Bắc – Nam) sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam.

Đak Đoa với định hướng trở thành trung tâm logistics quốc tế khu vực Tây Nguyên

Đak Đoa nằm trên con đường “vươn ra biển” của Tây Nguyên và tiếp giáp với TP. Pleiku. Thị xã còn nằm ở vị trí trọng yếu trên trục đường cao tốc nối Quy Nhơn – Bình Định. Đây sẽ là điều kiện phát triển đặc biệt quan trọng của Đak Đoa với định hướng là Trung tâm Logistics quốc tế Tây Nguyên, khẳng định vị trí chiến lược trong chuỗi phát triển kinh tế của toàn vùng.Quy hoạch trung tâm hành chính mới Đak Đoa trên tổng diện tích 128 ha

Định hướng lên đô thị loại IV giúp thị trường Đak Đoa ngày càng sôi động. Đak Đoa cũng đã và đang tập trung mọi nguồn lực để phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, giao thông, thương mại. Nhiều thương hiệu bất động sản lớn cũng đã đến Đak Đoa để phát triển các khu đô thị kiểu mẫu càng làm tăng thêm sức nóng cho thị trường bất động sản nơi đây.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đak Đoa Nguyễn Hữu Thọ chia sẻ: Đến năm 2025, thị trấn Đak Đoa phấn đấu đạt 5/5 tiêu chí và 52/52 tiêu chuẩn đô thị loại IV; đạt 24 tiêu chí đô thị văn minh và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Hướng tới mục tiêu đó, huyện sẽ thực hiện đồng bộ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; Thu hút đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, kiến ​​trúc, cảnh quan; Giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.