Giá chung cư tại Hà Nội và TP.HCM liên tục leo thang nhưng vẫn chưa hạ nhiệt

Rate this post

Giá chung cư tiếp tục leo thang

Tại Hà Nội, giá bán căn hộ chung cư đã tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, trung bình ở mức 35 triệu đồng / m2. Trong khi đó, tại Tp.HCM, dù mức tăng được ghi nhận là 5% nhưng giá bán tại đây lại cao ngất ngưởng, dao động từ 45 triệu đồng / m2.

Cũng theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, tại Hà Nội, nhu cầu căn hộ cho thuê tăng 6%, nhu cầu mua căn hộ tăng lần lượt 6% và 4% đối với phân khúc cao cấp và trung cấp, và chỉ giảm nhẹ 3% ở phân khúc bình dân vào tháng 5/2022 so với tháng 5/2021.

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, giá căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM trong 5 tháng đầu năm 2022 tiếp tục tăng mạnh. Trong đó, Hà Nội là thị trường có tốc độ phát triển mạnh hơn.

Hồ Chí Minh, quan tâm đến căn hộ cho thuê tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, nhu cầu căn hộ cao cấp và trung cấp tăng lần lượt 14% và 5%. Riêng căn hộ bình dân, nhu cầu mua giảm 14%. Trong tháng 5 năm 2022, số lượng tin đăng của phân khúc này cũng giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài thị trường Hà Nội và TP.HCM, các địa phương khác như Bắc Giang, Hưng Yên hay Bình Dương đều là “điểm sáng” của bất động sản.

Batdongsam.com.vn cho biết: Bắc Giang và Quảng Nam là hai tỉnh chứng kiến ​​mức quan tâm bất động sản tăng mạnh trong tháng qua so với cùng kỳ năm 2021, với mức tăng lần lượt là 38% và 30%.

Bắc Giang có nhiều dự án nổi bật trong thời gian qua như Khu công nghiệp Hòa Yên, Khu dân cư số 1 và Khu đô thị Lạc Phú 2, Khu Cảng cạn, Dịch vụ Logistics hỗn hợp thương mại, Khu đô thị Cảng Sen Hồ,… Quảng Nam là tỉnh miền Trung được hưởng lợi từ sự phục hồi của ngành du lịch.

Hưng Yên cũng là một trong những thị trường nổi bật với mức độ quan tâm, số lượng tin đăng BĐS tăng trong tháng 5/2022, mức tăng so với tháng 5/2021 lần lượt là 13% và 16%.

Đáng chú ý, nhu cầu mua biệt thự, nhà liền kề tại Hưng Yên tăng mạnh 59% so với tháng trước, biệt thự và nhà liền kề tăng 56%, căn hộ chung cư cũng tăng 6%.

Thị trường bất động sản Bình Dương tháng 5/2022 sôi động nhất ở hạng mục căn hộ với số lượng đăng bán tăng 35% và lãi suất tăng 10% so với tháng 4/2022.

Các loại bất động sản cho thuê cũng tăng so với tháng trước cả về lượt đăng và lượt tìm kiếm. Tại Bình Dương, nhu cầu thuê căn hộ chung cư tăng 23%, thuê nhà riêng tăng 15%, thuê nhà trọ, phòng trọ tăng 8%.

Thị trường cuối năm sẽ diễn biến như thế nào?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, so với năm ngoái, thị trường bất động sản giai đoạn đầu năm 2022 tương đối trầm lắng, các vụ “sốt” đất chỉ diễn ra ở quy mô nhỏ lẻ, cục bộ.

Trong khi đó, các dự án căn hộ, đất nền đang thiếu nguồn cung trầm trọng, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM nên phân khúc vẫn chưa nhận được các dự án này. tín hiệu tích cực.

Đồng tình với nhận định này, theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam, có 3 vấn đề mà thị trường sẽ gặp phải trong 6 tháng cuối năm là nguồn cung thấp, giá bán thấp. lượng bán vẫn cao và thanh khoản chậm.

Ông Khương chỉ ra, nguyên nhân khiến thị trường kém thanh khoản là do quỹ đất hiện không có khả năng phát triển dự án mới, gặp khó khăn, vướng mắc về pháp lý, cũng như việc chủ đầu tư đẩy lợi nhuận kỳ vọng lên cao. quá cao.

“Những vấn đề này dẫn đến không có khả năng thanh khoản vì khả năng chi trả của người dân có hạn. Tuy nhiên so với năm 2002 và 2003 thì giao dịch vẫn nhiều hơn và đối với tháng 6 và tháng 7 hàng năm thì tính thanh khoản không cao nên cần được chú ý hơn. Và khi nguồn cung hạn chế, vốn là lợi thế cho các thành phố xung quanh TP.HCM, giao dịch thuận tiện hơn, thanh khoản có sẵn do giá ở thị trường này vẫn mềm hơn ”, ông Khương dự báo.

Ngoài ra, vị chuyên gia này nhấn mạnh, sắp tới, giá bán trên thị trường sơ cấp sẽ rất cao nhưng thanh khoản trên thị trường thứ cấp sẽ chững lại do nhóm khách hàng mua để đầu tư luôn kỳ vọng vào tỷ suất lợi nhuận. lợi nhuận cao hơn trước đây.

Do đó, sau khi nắm giữ bất động sản trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, việc đẩy giá thứ cấp trong thời gian tới là hoàn toàn có thể xảy ra nhưng thanh khoản rất thấp. Và đây cũng là nghịch lý của thị trường lúc này.

Ông Khương cho biết, những thời điểm bất động sản tăng giá, nhiều người vẫn muốn mua ở, nhưng đối với nhà đầu tư F2, F3, họ sẽ cân nhắc rất kỹ trước khi mua bất động sản nếu phải sử dụng phương thức khác. đòn bẩy tài chính.

Đối với người mua ở thực, giá thứ cấp cao sẽ là trở ngại lớn, trong khi nhà đầu tư thứ cấp không chịu hạ giá bán nên tỷ lệ lấp đầy của bất động sản nhà ở 6 tháng cuối năm khả năng cao. sẽ thấp.

Do đó, chuyên gia này cho rằng cần phải có bài toán lành mạnh về nguồn cung để giá có thể tăng nhưng thị trường vẫn phát triển bền vững và không bị “sốt giá”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.