Đưa Đờn ca tài tử trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của TP. Thành phố Hồ Chí Minh | Đi du lịch

Rate this post

Biểu diễn nghệ thuật Đờn ca tài tử. (Ảnh: Ánh Tuyết / TTXVN)

Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng, ​​được phát triển ở nhiều tỉnh, thành khu vực phía Nam với nhiều hình thức và quy mô khác nhau.

Thành phố Hồ Chí Minh với lợi thế là nơi giao thoa, hội tụ và lan tỏa văn hóa, đồng thời là địa phương hấp dẫn. khách du lịch quốc tế nhiều nhất cả nước. Tuy nhiên, việc khai thác, phát huy giá trị của Đờn ca tài tử ở đây vẫn đang bị bỏ ngỏ.

Khai thác các giá trị văn hóa trong du lịch

Thực tế, những năm gần đây, Đờn ca tài tử chủ yếu xuất hiện trong các chương trình nghệ thuật quảng bá văn hóa, phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị, xã hội, tham gia Liên hoan Đờn ca tài tử … Bên cạnh đó, một số nhà hàng đã khai thác loại hình nghệ thuật dân gian này nhưng chỉ ở mức độ nhỏ.

Tại TP.HCM, có hai địa điểm kết hợp Đờn ca tài tử với các hoạt động khác, nhằm đưa hình thức này trở thành một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng.

Vào ngày rằm hàng tháng, Bảo tàng Áo dài Việt Nam (TP.Thủ Đức) tổ chức chương trình ngắm trăng, nghe đờn ca tài tử, thưởng thức bánh quê, cháo đậu… Sau hai lần thử nghiệm, số của du khách Tỷ lệ tham dự đã tăng lên đáng kể. Sắp tới, Bảo tàng sẽ đưa Đờn ca tài tử kết hợp với các phiên chợ quê tổ chức vào các ngày cuối tuần. Ngoài xem biểu diễn, du khách còn được hát giao lưu với các nghệ sĩ hoặc học hát Đờn ca tài tử.

Tương tự, Khu du lịch Bình Quới (Q.Bình Thạnh) cũng đưa đờn ca tài tử kết hợp chương trình thưởng thức ẩm thực vào cuối tuần. Hoạt động này nhận được nhiều phản hồi tích cực từ du khách khi ghé thăm nơi đây.

Theo thống kê của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, đến năm 2020, cả nước có 292 câu lạc bộ, nhóm đờn ca tài tử với tổng số 3.017 thành viên, trong đó có 4 nghệ nhân ưu tú, 2 nghệ nhân nhân dân.

Bài toán nhân lực là tất yếu để phát triển Đờn ca tài tử TP.HCM, nhưng quy tụ được những người có trình độ, đam mê và tâm huyết để cùng nhau phát triển là điều khá khó. Đối với hầu hết các nghệ sĩ, đờn ca tài tử chỉ là một thú vui hoặc một công việc phụ.

[Du lịch TP.HCM thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam]

Nghệ sĩ Út Châu – người đang cộng tác với Bảo tàng Áo dài Việt Nam cho biết, do đờn ca tài tử không mang lại thu nhập nên anh chỉ có thể biểu diễn vào buổi tối hoặc khi có thời gian.

Theo nghệ nhân Út Châu, để xây dựng được các mô hình Đờn ca tài tử thì cần phải đi kèm với việc thưởng thức ẩm thực và tham quan thì phải giữ được giá trị của loại hình này. Các địa phương vùng ven TP.HCM có không gian và bối cảnh khá phù hợp. Tuy nhiên, du lịch sông nước vẫn chưa phải là điểm đến thú vị nên không nằm trong danh sách ưu tiên của du khách khi đến tham quan. Ngoài ra, các điểm du lịch sinh thái cuối tuần quen thuộc của người dân thành phố ở các huyện Củ Chi, Nhà Bè hay Cần Giờ đều có nhiều tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển du lịch gắn với loại hình nghệ thuật. Đờn ca tài tử.

Cùng chung quan điểm, ông Trương Minh Hậu, Phó Giám đốc Làng Du lịch Bình Quới (Q.Bình Thạnh), cho rằng chất xúc tác cần thiết là làm sao để kết nối và khai thác các giá trị văn hóa Đờn ca tài tử trong tương lai. sản phẩm du lịch. Đặc biệt, tìm hiểu văn hóa vùng đất, con người Nam Bộ qua Đờn ca tài tử cũng là một hình thức xây dựng thương hiệu du lịch độc đáo của du lịch thành phố cũng như vùng sông nước Nam Bộ.

Tạo thói quen nhận diện cho công chúng

Là người từng là nghệ sĩ cải lương, đờn ca tài tử được biểu diễn tại Trụ sở UNESCO tại Pháp, phục vụ kiều bào ở nước ngoài, TS. Lê Hồng Phước, Phó Trưởng Khoa Văn học Pháp, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, cho rằng những không gian phù hợp với Đờn ca tài tử có thể là những khu du lịch có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Ngoài ra, cần tạo thói quen nhận diện cho công chúng và du khách về hoạt động Đờn ca tài tử TP.

Ví dụ, ở trung tâm thành phố, đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1), cần có một không gian để Nhạc nghiệp dư để các câu lạc bộ hoạt động luân phiên cũng là một cách để tăng sự công nhận.

Dua khong duoc quan tam den trung tam du lich tai TP.  Thành phố Hồ Chí Minh 2Tiết mục “Tiếng hát Đờn ca tài tử chợ nổi.” (Ảnh: Thanh Liêm / TTXVN)

Ngoài ra, thành phố có thể xây dựng chương trình biểu diễn nghệ thuật, sử dụng Đờn ca tài tử làm chất liệu chính để phục vụ tại các không gian trung tâm. Trên thực tế, một số chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội từng có sự dàn dựng công phu, hoành tráng của Đờn ca tài tử, đây có thể là nguồn tư liệu tốt để tiếp tục tìm tòi. thác nước.

Nhiều nhà nghiên cứu bày tỏ lo ngại, cách làm này sẽ làm mất đi bản chất vốn có của dòng nhạc dân gian, mộc mạc. Muốn kiếm lời từ Đờn ca tài tử buộc các đơn vị phải đầu tư, nhưng hiện không nhiều nơi mặn mà với loại hình này.

Như trường hợp tại Bảo tàng Áo dài Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Huỳnh Ngọc Vân cho biết không khó hiểu khi các đơn vị khai thác du lịch không dám mạnh tay vì phát triển Đờn ca tài tử TP.HCM còn thiếu chiến lược, thiếu sự kết nối khiến hoạt động manh mún. Để phát triển loại hình nghệ thuật này, cần xác định và phát triển mô hình này với mục tiêu bảo tồn di sản, không nghĩ đến lợi nhuận. Nếu đơn vị tư nhân thực hiện thì cần kiên nhẫn, bình tĩnh và thực sự tận tâm.

Ngoài xây dựng, không gian, công tác tuyên truyền, quảng bá cũng là vấn đề cần được quan tâm; Để quảng bá, trước hết bạn phải có một sản phẩm tốt. Về vấn đề này, thạc sĩ Phạm Thái Bình, Hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, cán bộ Trung tâm Văn hóa TP.HCM cho rằng, để Đờn ca tài tử phát triển thì cần có đơn vị đầu tư. kế hoạch, huy động các nguồn lực nhưng đến nay mọi thứ vẫn chỉ là mong ước.

Theo Thạc sĩ Phạm Thái Bình, năm 2018, khi UBND TP. di sản văn hóa phi vật thể Đờn ca tài tử, trong đó có nội dung thể nghiệm, tìm tòi, xây dựng các hình thức biểu diễn mới, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch của thành phố.

Sau 4 năm, việc khai thác và phát huy giá trị của Đờn ca tài tử trong du lịch vẫn chưa khá hơn, một phần do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ngành du lịch đang phục hồi và đã đến lúc cần có những hành động cụ thể để Đờn ca tài tử thực sự “sống” giữa lòng thành phố.

Thu Hương (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.