Đưa đặc sản Hà Tĩnh đến với người dùng trong nước

Rate this post

Anh Nguyễn Văn Giá (trú tại thôn Nam Hải, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) – “cha đẻ” của 2 sản phẩm OCOP 3 sao (chả mực và nước mắm Hoàng Gia Lân) đã làm nên sự thành công. đóng góp vào sự thành công của dự án. mang những đặc sản của quê hương đến với mọi miền đất nước.

Anh Nguyễn Văn Giá (bên trái) – người tạo nên thương hiệu chả mực Hoàng Gia Lân.

Vừa nhanh tay nhào nặn từng viên chả mực để tiến hành chiên sơ chế, anh Nguyễn Văn Giá giới thiệu: “Chả mực được làm từ nguyên liệu chính gồm mực tươi, thịt heo, bột bắp, nước mắm, tỏi. Sau khi giã nhuyễn, chả mực sẽ Được chia thành các viên tròn, bước tiếp theo là chiên, để nguội rồi gói và bảo quản.

Đưa đặc sản Hà Tĩnh đến với người dùng trong nước

Sau khi giã nhuyễn, chả mực sẽ được chia thành những viên tròn …

Đưa đặc sản Hà Tĩnh đến với người dùng trong nước

… và chiên nhẹ.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề, anh Gia cho biết, nhìn thấy tiềm năng to lớn từ vùng biển Thạch Hải, anh ấp ủ mong muốn khai thác mọi nguồn lợi để tạo chỗ đứng cho đặc sản quê hương trên thị trường. ẩm thực. Vì vậy, năm 2012, anh đã sang Nhật Bản học nấu hải sản và trở thành đầu bếp. Môi trường mới giúp anh có thêm kiến ​​thức về nghề làm chả mực, nước mắm, đặc biệt là tiếp cận và làm quen với nhiều loại máy móc hiện đại phục vụ sản xuất công nghiệp.

Sau 6 năm “học đạo” ở nước ngoài, Gia đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Năm 2019, anh quyết định về quê và thành lập Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Gia Lân chuyên sản xuất, chế biến và phát triển các mặt hàng thủy sản của Thạch Hải như mực, mắm tôm khô, nước mắm …

Đưa đặc sản Hà Tĩnh đến với người dùng trong nước

Chả mực để nguội trước khi đóng gói và bảo quản.

Tận dụng kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản, anh Gia và vợ là chị Trần Thị Lan (từng làm việc trong lĩnh vực chế biến thủy sản tại Nhật Bản) học cách chế biến các sản phẩm từ mực. Để có được thành phẩm thơm ngon, yếu tố quan trọng nhất là nguyên liệu phải tươi, ngoài ra người làm còn phải tỉ mỉ trong cách xay chả mực để thành phẩm thật mịn; nêm nếm gia vị cho vừa ăn; Học cách nhào và gói bánh đẹp mắt.

Lúc đầu, họ thường giới thiệu cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức để góp ý và cải thiện. Dần dần, chả mực mang thương hiệu Hoàng Gia Lân đã được nhiều thực khách gần xa tìm đến.

Hiện sản phẩm chả mực Hoàng Gia Lân được bán với giá 300.000 đồng / kg và được đóng gói dưới nhiều dạng như khay 300g (100.000 đồng / khay), 500g (150.000 đồng / khay) …

Đưa đặc sản Hà Tĩnh đến với người dùng trong nước

Cùng với việc phát triển nghề làm chả mực, anh Gia còn tìm tòi, nghiên cứu sản xuất nước mắm trên cơ sở công thức gia truyền của cha ông để lại.

Cùng với việc phát triển nghề làm chả mực, Gia còn tìm tòi, nghiên cứu sản xuất nước mắm trên cơ sở công thức gia truyền của cha ông để lại. Anh cố gắng cải tiến bằng công nghệ sản xuất để nước mắm vẫn giữ được bản chất truyền thống nhưng mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, màu hổ phách, hậu vị nhẹ và hương thơm dịu nhẹ. Sau khi dùng thử nước mắm Hoàng Gia Lân, nhiều khách hàng đã tin tưởng và ưa chuộng sản phẩm trong thời gian dài.

Đưa đặc sản Hà Tĩnh đến với người dùng trong nước

Nước mắm Hoàng Gia Lân có màu hổ phách, vị nhạt và mùi thơm nhẹ.

Bước ngoặt của doanh nghiệp bắt đầu từ năm 2020, anh Gia quyết định thử sức ở “sân chơi” OCOP, đồng thời mở rộng diện tích nhà xưởng, đầu tư thêm 350 triệu đồng mua sắm máy móc thiết bị để nâng cao chất lượng. của doanh nghiệp. hiệu suất làm việc. Bên cạnh đó, anh vẫn duy trì 6 nhân viên thường xuyên, trong đó, anh Gia là kỹ thuật viên chính. Ngoài ra, vào mùa thu hoạch cá cơm, với việc thu mua từ 5 – 7 tấn cá, anh Gia còn thuê thêm nhân công làm muối, cân, đánh cá …

Nước mắm Hoàng Gia Lân đóng chai 500ml (70.000 đồng), 1 lít (100.000 đồng), 2 lít (190.000 đồng), 5 lít (480.000 đồng) …

Cả hai sản phẩm chính của công ty là chả mực và mắm ruốc đang được khách hàng trong và ngoài tỉnh (Nghệ An, Quảng Bình, Hà Nội, Bình Định, Quảng Nam …) ưa chuộng.

Theo ông Nguyễn Văn Giá, trung bình mỗi năm, doanh nghiệp sản xuất từ ​​2.500 – 3.000kg mực, từ 6.000 – 7.000 lít nước mắm. Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Gia Lân mỗi năm đạt tổng doanh thu gần 2 tỷ đồng, trong đó, hai sản phẩm chủ lực là chả mực và nước mắm chiếm 70% (chả mực đem lại doanh thu 700 triệu đồng, nước mắm). khoảng 650 triệu đồng).

Đưa đặc sản Hà Tĩnh đến với người dùng trong nước

Nước mắm Hoàng Gia Lân được đóng chai dưới nhiều dạng, thuận tiện cho người tiêu dùng lựa chọn.

Ông Nguyễn Văn Giá cho rằng, dù kinh doanh nhỏ lẻ nhưng điều quan trọng nhất là phải quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng, coi đây là yếu tố quan trọng quyết định vị thế của sản phẩm trên thị trường. “Tôi luôn cố gắng cải tiến để chinh phục người dùng bằng chất lượng” – anh Gia khẳng định.

Những nỗ lực của chủ doanh nghiệp đã được đền đáp khi 2 sản phẩm chả mực và nước mắm lọt vào danh sách 88 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao vào cuối tháng 12 năm 2021. Đây là động lực để ông Nguyễn Văn Giá tiếp tục hiện thực hóa mong muốn của anh ấy là mở rộng thị trường, quảng bá và tiếp cận các dòng sản phẩm.

Đưa đặc sản Hà Tĩnh đến với người dùng trong nước

2 sản phẩm chả mực và nước mắm mang thương hiệu Hoàng Gia Lân lọt vào danh sách 88 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao vào cuối tháng 12/2021.

Ông Bùi Đình Lâm – Chủ tịch UBND xã Thạch Hải cho biết: “Doanh nghiệp Hoàng Gia Lân không chỉ góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương, mà còn tạo điều kiện cho bà con ngư dân có thêm thu nhập khi thu mua hải sản với giá cao. Sản phẩm mực, nước mắm của công ty đã trở thành thương hiệu nổi bật của địa phương, được kết nối tiêu thụ tại nhiều điểm tiêu thụ lớn, thương hiệu Hoàng Gia Lân ngày càng lớn mạnh là cơ sở để ngư dân học hỏi và chính quyền địa phương phát triển, nhân rộng trong thời gian tới.

TThùy Dương

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.