Doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu dừa sáp đặc sản Trà Vinh

Rate this post

Doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu dừa sáp, đưa thương hiệu dừa sáp Trà Vinh vươn xa

Ông Lê Văn Phải – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh thông tin với phóng viên Báo Dân Việt, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Công ty Vicosap, địa chỉ tại ấp 2, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà, Trà. Vinh Province, Vietnam). Vinh) do ông Trần Duy Linh làm Giám đốc là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu trái dừa sáp với nhiều loại sản phẩm, giúp nâng cao giá trị trái dừa sáp nguyên liệu.

Ông Trần Duy Linh – Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (ngoài cùng bên phải) giới thiệu với ngành chức năng tỉnh Trà Vinh về các sản phẩm chế biến sâu từ dừa sáp. Ảnh: Huỳnh Xây

“Công ty Vicosap tạo ra nhiều sản phẩm mới từ nguyên liệu dừa sáp – đặc sản nổi tiếng và chỉ có ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, từ đó nâng giá trị trái dừa sáp lên gấp nhiều lần” – ông Phải nói.

Ông Phải nói tiếp: “Một trái dừa sáp thô chẳng có giá trị gì, nhưng cách chế biến sâu như vậy đã làm cho nguồn gốc của sản phẩm trở nên sống động hơn và bảo quản được lâu. Tôi đã ăn rồi cảm thấy ngon miệng”.

Người đứng đầu UBND tỉnh Trà Vinh cho biết đã vài lần đến các doanh nghiệp và chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh mua quà cho khách miền Trung và các tỉnh lân cận đến thăm Trà Vinh. Mục đích nhằm giới thiệu, quảng bá những sản phẩm rất đặc trưng của tỉnh Trà Vinh.

Theo ông Phải, Công ty Vicosap đã có nhiều nỗ lực trong việc quảng bá sản phẩm thông qua website và mạng xã hội, đặc biệt doanh nghiệp đang xúc tiến đưa sản phẩm chế biến sâu từ dừa sáp sang Nhật Bản. Sau này, với lượng khách hàng lớn, công ty sẽ giúp sản phẩm dừa sáp Cầu Kè vươn xa.

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh: Vicosap là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu dừa sáp với nhiều loại sản phẩm - Ảnh 2.

Công ty Vicosap là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu trái dừa sáp với nhiều loại sản phẩm, giúp nâng cao giá trị trái dừa sáp nguyên liệu. Ảnh: Huỳnh Xây

Ông Lê Văn Đông – Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Trà Vinh cũng cho biết, Công ty Vicosap của ông Trần Duy Linh là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu trái dừa sáp. Hiện trên địa bàn tỉnh cũng có một số đơn vị làm nhưng chưa đăng ký nhãn hiệu sản phẩm cụ thể cũng như đăng ký chứng nhận sản phẩm OCOP.

Riêng Công ty Vicosap có 5 sản phẩm OCOP 4 sao gồm dừa sáp hút chân không, dừa sáp, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp lá dứa, kẹo dừa sáp cacao. Các sản phẩm này đang được xem xét để trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao.

“Toàn tỉnh có 80 sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó có sản phẩm chế biến sâu từ dừa sáp của Công ty Vicosap. Các sản phẩm này hiện đang được hội đồng thẩm định của tỉnh đánh giá, chấm điểm, sau đó gửi Bộ. Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khả năng đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao là rất cao ”, ông Đông nói.

Khi phóng viên hỏi về tiềm năng phát triển các sản phẩm chế biến sâu từ dừa sáp của ông Trần Duy Linh, ông Đông cho biết rất “tiềm năng”. Bởi theo ông Đông, theo đánh giá của nhiều đơn vị qua các cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và sản phẩm OCOP, sản phẩm của Vicosap rất tốt, đạt nhiều kết quả. Mới đây, tại Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL 2022 do Bộ NN-PTNT tổ chức tại Đồng Tháp, sản phẩm của Vicosap là 23 sản phẩm OCOP đạt giải “Sản phẩm OCOP tiêu biểu”.

Ông Phạm Văn Tám – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh cho biết, Công ty Vicosap của Trần Duy Linh chế biến sâu dừa sáp với nhiều sản phẩm mới. Hiện tại, các sản phẩm này đang được bán trong nước và đang được khuyến mại ra nước ngoài.

“Thời gian qua, Sở Công Thương đã tạo nhiều điều kiện để các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, quảng bá thương hiệu” – ông Tâm chia sẻ.

Liên tục tạo ra nhiều sản phẩm và được thị trường ưa chuộng

Dừa sáp là loại dừa đặc, có giá trị dinh dưỡng cao và đắt gấp 10 lần dừa thường. Với loại trái cây tươi sáp này, người tiêu dùng chỉ việc ăn kèm với sữa đặc, thêm đậu phộng và đá (theo cách đơn giản nhất).

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh: Vicosap là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu dừa sáp với nhiều loại sản phẩm - Ảnh 3.

Đa dạng các sản phẩm từ Công ty Vicosap

Nhiều năm nay, dừa sáp được nhiều khách hàng trong nước tìm mua nhưng do khó vận chuyển xa, không để quá lâu (từ 3-5 tuần sau khi cắt sẽ có mùi hôi) nên không thể kiểm soát được chất lượng. bên ngoài. Tại, phí vận chuyển cao (do dừa nặng).

Để giải quyết tất cả những vấn đề trên, anh Trần Duy Linh đã nghĩ ra cách chế biến thành các sản phẩm như dừa sáp hút chân không, dừa sáp sợi, kẹo dừa sáp 3 vị (nguyên chất, vị dứa,…) cacao. ). Sau này, anh Trần Duy Linh cho ra đời thêm sản phẩm dừa sáp sấy giòn, dừa sáp sấy sữa chua.

“Các sản phẩm được chế biến sâu từ dừa sáp của tôi dễ dàng vận chuyển và bảo quản hơn so với dừa sáp tươi truyền thống. Các sản phẩm đều được làm từ dừa sáp nguyên chất, có hàm lượng dinh dưỡng cao, đảm bảo giữ nguyên vẹn dinh dưỡng.” như dừa sáp tươi, đặc biệt không chất bảo quản, không tẩy trắng và không phẩm nhuộm hóa học, không hương liệu nhân tạo, phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi đối tượng ”- ông Trần Duy Linh thông tin.

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh: Vicosap là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu dừa sáp với nhiều loại sản phẩm - Ảnh 4.

Xơ dừa sáp của Công ty Vicosap. Ảnh: Huỳnh Xây

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh: Vicosap là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu dừa sáp với nhiều loại sản phẩm - Ảnh 5.

Sản phẩm sữa chua dừa sáp sấy giòn. Ảnh: Huỳnh Xây

Giám đốc Trần Duy Linh chia sẻ, các sản phẩm mới của công ty như cơm dừa nạo sấy giòn, cơm dừa sữa chua, dừa sáp nạo sợi đang được nhiều thị trường ưa chuộng.

“Cơm dừa nạo sấy giòn vẫn giữ được trọn vẹn hương vị và 100% dinh dưỡng của dừa sáp tươi. Đặc biệt, khi ăn vào người tiêu dùng sẽ có cảm giác rất giòn tan trong miệng. Đây là sản phẩm tâm huyết nhất của tôi, nó được làm từ loại quả đông lạnh của Nhật Bản – Công nghệ sấy khô nên bảo quản được lâu (12 tháng), dễ vận chuyển đến người dân khắp Việt Nam và các nước ”- ông Trần Duy Linh cho biết.

Khác với các sản phẩm khác, theo anh Linh, cơm dừa nạo sấy có hàm lượng đường rất thấp. Vì vậy, người tiêu dùng, kể cả người bệnh tiểu đường có thể dùng riêng hoặc có thể dùng khi uống trà, cà phê.

Đối với sản phẩm dừa sáp, từ cùi dừa sáp, anh Linh chế biến thành sợi rồi cho vào hũ. Những sợi này dẻo, thơm ngon, có thể chế biến thành các loại thức uống như sinh tố dừa sáp, dừa sáp ngâm đá, rất ngon, …

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh: Vicosap là doanh nghiệp đầu tiên chế biến sâu dừa sáp với nhiều loại sản phẩm - Ảnh 6.

Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè vừa khai trương chi nhánh 2 tại thành phố Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Xây

Và sữa chua dừa sáp giòn là sản phẩm lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Sản phẩm này hỗ trợ tiêu hóa, mạnh tim, giảm béo và làm chậm quá trình lão hóa.

Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị, cải tiến bao bì sản phẩm và nỗ lực hơn nữa trong việc đưa sản phẩm cơm dừa nạo sấy ra thị trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Vicosap cũng là startup đầu tiên của tỉnh Trà Vinh ứng dụng chuyển đổi số bằng việc ứng dụng website thương mại điện tử Vicosap.vn để phát triển kinh doanh.

Mới đây, Công ty Vicosap đã liên kết với HTX Dừa sáp Hòa Tân (huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) xây dựng vùng nguyên liệu dừa sáp đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.