Đến Vạn Giã (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) mà không thưởng thức món bánh canh chả cá thì quả là thiếu sót.

Rate this post

Bánh canh cá đặc sản

Đến Vạn Giã, tìm một quán bánh chưng không khó, có thể là quán ven đường nhưng cũng có những quán có thương hiệu hàng chục năm, được truyền từ đời này sang đời khác.

Theo nhà văn hóa Võ Khoa Châu, người dày công nghiên cứu về đất và người Vạn Ninh, vùng đất này được thiên nhiên ưu đãi “lúa trước, cá sau”, vừa có ruộng vừa có biển. với nhiều loại tôm và cá. Với người dân Vạn Giã, không biết Bánh Canh Chả Cá ra đời từ khi nào, nhưng đó là sự kết hợp tinh túy giữa sản vật đồng – biển sẵn có của vùng đất Vạn Ninh đã tạo nên nét ẩm thực đặc trưng của xứ sở này.

Nguyên liệu chính để làm nên một bát bánh chưng là bột gạo và chả cá. Nói đến cá nướng, đây là sản vật nổi tiếng của vùng đất Vạn Ninh với nguyên liệu là các loại cá được ngư dân làng chài đánh bắt hàng ngày như cá nhồng, cá thu, cá ếch… Cá sau khi được làm sạch, lấy thịt và thêm các loại gia vị như như: tiêu, đường, bột ngọt, tỏi, hành … để làm chả tươi. Muốn ngon thì quan trọng nhất là cá phải tươi để tạo vị ngọt và dai; Xúc xích có thể được chiên hoặc luộc.

Khánh Hòa: Đặc sản thoạt nghe tưởng đơn giản nhưng không ngờ ăn một miếng rồi xuýt xoa

Bánh cuốn được làm từ bột gạo.

Bánh cuốn được làm từ bột gạo. Công đoạn chính quyết định bánh chưng có ngon hay không chính là công đoạn luộc bánh chưng. Sau khi luộc chín dùng máy ép hoặc dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ. Sợi bánh sau khi cắt phải rời nhau, không dính tay, có độ khô và độ trong vừa phải. Cũng phải kể đến nồi nước dùng được ninh từ nước dùng của chả cá và xương cá tạo nên vị ngọt thanh nhẹ và được nêm nếm gia vị vừa miệng thực khách. Làm nên hương vị cho bát bánh chưng còn có lá hẹ thái nhỏ tạo nên vị thơm ngon hấp dẫn cùng các gia vị đi kèm gồm chanh, ớt xay, tiêu. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn có sức hấp dẫn khó cưỡng đối với tất cả mọi người.

Đến Vạn Giã, tìm một quán bánh chưng không khó, có thể là quán ven đường nhưng cũng có những quán có thương hiệu hàng chục năm, được truyền từ đời này sang đời khác. Đơn cử như quán Bánh canh Bà Chang nằm trên đường Ngô Quyền, chủ là bà Nguyễn Thị Chang (72 tuổi). Bà Chang cho biết, bánh chưng của Bà Chang đã có từ 70 năm nay; Bà đã gắn bó với nghề hơn 50 năm và hiện là thế hệ thứ 3 trong gia đình giữ nghề. Các nguyên liệu đều do gia đình tự tay chuẩn bị, từ làm bánh chưng, chả cá đến nấu nước dùng; Mỗi người có một bí quyết riêng cho món bánh canh Bà Chăng.

Cùng một nguyên liệu nhưng qua quá trình chế biến, hương vị của mỗi quán lại khác nhau tạo nên điều riêng và thú vị của món bánh canh chả cá Vạn Giã. Hiện nay, có rất nhiều loại bánh canh khác như: bánh canh chả cá, bánh canh tôm bọ ngựa, bánh canh ghẹ … để đáp ứng khẩu vị của thực khách nhưng bánh canh chả cá vẫn được lòng các tín đồ ăn uống. Bánh canh chả cá cũng là món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình. Điều đáng tự hào là bánh canh Vạn Giã đã đến với vùng đất mới và được các tín đồ ẩm thực đón nhận.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.