Đến Đồng Nai nhớ thưởng thức đặc sản dơi chiên

Rate this post

Đồng Nai là một trong những địa điểm lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn trong dịp cuối tuần cho những ai ở Sài Gòn. Khí hậu nơi đây chia làm 2 mùa (mùa mưa và mùa khô) rất hài hòa, tạo điều kiện cho cây cối ra hoa, kết trái. Vì quanh năm có nhiều hoa thơm, trái ngọt nên Đồng Nai là nơi cư trú của nhiều loài dơi: dơi quạ, dơi sen, dơi chó, dơi hương …

Ở Đồng Nai, thịt dơi là đặc sản được nhiều người yêu thích, nhất là với dân nhậu. Người ta đã bắt dơi và chế biến theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy, có dịp đến Đồng Nai mà không thưởng thức món ăn độc, lạ này sẽ là một điều tiếc nuối. Thịt dơi có vị ngọt, thơm, khi xào hoặc nấu cháo càng dậy mùi, kích thích vị giác khiến ta thòm thèm. Đối với người phương Tây, dơi được phân biệt thành hai loại chính: dơi sen (màu lông chuột) và dơi quạ (dơi đen, to hơn dơi sen). Hai loại dơi này tuy vừa xấu, vừa hôi nhưng khi nấu chín lại cho thịt thơm nhất.

Thịt dơi ngon nhất là vào mùa nhãn chín.

Bắt dơi không phải là việc đơn giản vì nếu không cẩn thận, chúng sẽ cắn vào tay bạn và chảy máu. Vào ban ngày, người dân thường vào các hang động hoặc trần nhà tối để bắt dơi. Ngay cả trẻ em cũng có thể tìm và bắt được những con dơi muỗi ẩn náu trong những đọt chuối non, nhưng loại dơi này sẽ không được dùng để chế biến món ăn vì thịt không ngon.

Ở Đồng Nai, mùa trái chín cũng là mùa săn dơi. Vào thời điểm này, trong các vườn cây ăn trái, người dân thường săn dơi vào ban đêm vì đêm càng tối, dơi kéo đến càng nhiều. Để chuẩn bị cho một đêm săn dơi, bạn cần có dơi mồi, một chiếc lưới đánh cá và một cái rổ. Nếu không có dơi mồi, cần có người biết thổi lá và dụ dơi bay. Họ thường dùng sợi mì mỏng, đàn hồi hoặc lá cầy để bắt chước tiếng dơi kêu. Máy thổi có tốt hay không được thấy rõ qua lượng dơi đến nhiều hay ít.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, những người bắt dơi sẽ chọn nơi thuận lợi để dơi sà xuống mà dân trong nghề gọi là “bến dơi”. Lưới diễn tập dơi được dựng lên và sau đó bắt đầu thổi. Điều đầu tiên là cố gắng bắt con dơi mồi. Sau khi nghe tiếng gọi của dơi mồi, dơi sẽ đến, sà xuống thấp, người câu chỉ việc bám theo dơi. Vào những đêm trăng sáng, việc bắt dơi rất khó khăn nên thường rất ít người trên bãi biển. Khi thổi dơi ở bến này lâu không thấy dơi sà xuống nữa, vì bến bị động, dơi sợ thì sang bến khác, tiếp tục cho đến khi đầy rổ.

Để bắt dơi, người dân phải tranh thủ lúc màn đêm buông xuống.
Để bắt dơi, người dân phải tranh thủ lúc màn đêm buông xuống.

Mỗi đêm đi câu, người ta thu được rất nhiều chiến lợi phẩm là dơi sen, còn các loại dơi đánh bắt được thì bỏ vì thịt không ngon. Mùa bắt dơi sen đẹp nhất là vào mùa nhãn. Lúc này dơi rất béo và thịt rất ngon. Trong các loài dơi vườn miền Nam, dơi quạ là loài lớn nhất, nhiều thịt, nhưng rất khó bắt vì chúng bay rất cao. Chúng thường xuất hiện vào những đêm trăng sáng, khi những nụ bông hé nở để hút nhụy. Để bắt được loại này người ta phải dùng thun để bắn.

Những con dơi bị bắt được mổ lấy máu, làm sạch thịt. Nếu không biết cách, thịt dơi sẽ mất đi vị thơm, ngọt đặc trưng. Khi làm thịt dơi, bạn nhớ đừng rửa nước. Những người nấu ăn có kinh nghiệm chỉ cần lấy cánh dơi, lột da, sau đó mổ bụng và moi hết ruột.

Thịt dơi có thể dùng để nướng, nướng than hoa, nấu cháo … nhưng ngon và đơn giản nhất vẫn là dơi rán. Sau khi sơ chế, dơi chặt miếng nhỏ, xào sả ớt. Dù là lần đầu hay đã nếm thử không biết bao nhiêu lần, thịt dơi luôn dễ dàng chinh phục những thực khách khó tính. Miếng thịt dơi chiên mềm, giòn ngọt, đủ vị, bùi, ngai ngái đặc trưng quyện với vị cay của sả, ớt cay nồng khiến ta vừa ăn vừa hít hà nhớ mãi.

Không chỉ là món nhậu, dơi xào lăn còn là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người dân Đồng Nai cũng như người dân miền Đông Nam Bộ.
Không chỉ là món nhậu, dơi xào lăn còn là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người dân Đồng Nai cũng như người dân miền Đông Nam Bộ.

Thịt dơi cũng có thể băm nhỏ hoặc thái mỏng để nấu cháo. Khi thịt dơi đã chín, người chế biến vớt ra cho vào nồi cháo tiếp tục nấu, nêm nếm gia vị vừa ăn, múc cháo ra bát có lót bắp chuối và ăn nóng. Tiêu, ớt, sả, nước mắm chua ngọt pha sẵn tùy theo khẩu vị.

Người dân bản địa cho rằng thú vui khi ăn thịt dơi là được thưởng thức thịt dơi thơm ngọt tự nhiên vào lúc nửa đêm. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, dơi càng nặng mùi thì thịt càng đậm đà. Máu dơi lành lạnh. Trong dân gian, thường trộn huyết dơi với rượu được cho là có tác dụng chữa hen suyễn, thị lực kém …

Topaz

Sợi tổng hợp

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.