Đền Bạch Mã đón bằng di tích quốc gia đặc biệt

Rate this post

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cường; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Tiến Hùng; Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã đến dự.

“Thăng Long tứ trấn” gắn liền với sự ra đời của kinh đô Thăng Long thời Lý, nơi thờ 4 vị thần trấn giữ bốn phương huyết mạch, bảo vệ kinh thành Thăng Long xưa và thủ đô Hà Nội ngày nay, trong đó có các Đền. : Bạch Mã, Voi Phục, Kim Liên, Quán Thánh. Trong đó, đền Bạch Mã được dân gian coi là đệ nhất tứ trấn, là nơi thờ thần Long Đỗ trấn giữ phía đông kinh thành Thăng Long.

Theo sách “Việt điện u linh tập”, đền được xây dựng vào thời Cao Biền xây thành Đại La. Khi vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long (năm 1010), thần đã giúp vua xây dựng kinh thành sau nhiều lần thất bại, được phong là Hoàng thành Thăng Long. Các triều đại sau cũng làm theo, phong thần là Quảng Lợi Bạch Mã, thượng đẳng thần. Trải qua hơn một nghìn năm, ngôi chùa đã qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn giữ được cảnh quan hùng vĩ và những dấu tích cổ xưa hiếm có, cùng nhiều hiện vật quý có giá trị lịch sử to lớn.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long nhấn mạnh, đền Bạch Mã có lịch sử hơn nghìn năm, là đệ nhất trong tứ trấn của tòa thành gắn với truyền thuyết Cao Biền dựng La Thành năm 866 và vua. Lý Công. Uẩn xây thành Thăng Long vào thế kỷ XI. Trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê với 52 vị vua đã định đô ở Thăng Long, đền Bạch Mã là nơi chứng kiến ​​đầy đủ nhất quá trình hình thành và phát triển của Thăng Long xưa và thủ đô Hà Nội ngày nay. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, đền Bạch Mã luôn được cộng đồng dân cư gìn giữ, tu bổ và thờ tự. Di tích đền Bạch Mã cùng với các di tích khác trong tứ trấn Thăng Long được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt một lần nữa khẳng định giá trị lịch sử, tín ngưỡng tiêu biểu của quần thể di tích này ở thủ đô Hà Nội. .

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Hà Nội lần thứ XVII, Nghị quyết 09-NQ / TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn. Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Hoàn Kiếm lần thứ XXVI, quận Hoàn Kiếm đã và đang tập trung nguồn lực phát huy các di sản văn hóa, khôi phục phố nghề, tổ chức các lễ hội truyền thống. tại khu phố cổ và khu vực hồ Hoàn Kiếm với mục tiêu bảo tồn các giá trị văn hóa, đời sống tinh thần của nhân dân gắn với phát triển kinh tế, tập trung phát triển kinh tế. là phát triển du lịch. “Thời gian tới, quận Hoàn Kiếm tiếp tục tập trung đầu tư, huy động các nguồn lực xã hội cho công tác bảo tồn các di sản văn hóa, phát huy bản sắc văn hóa một cách bền vững, tạo nguồn lực xây dựng thương hiệu du lịch quận Hoàn Kiếm có bản sắc, làm nên điểm đến không thể thiếu của du khách trong nước và quốc tế; để TP Hà Nội trở thành trung tâm văn hóa, sáng tạo, có vị trí trên bản đồ du lịch Việt Nam và Đông Nam Á ”, ông Long nêu rõ.

Một số hình ảnh tại sự kiện.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.