Đặc sản vùng cao Nghệ An dẻo miệng?

Rate this post

Thịt bò khô được nướng trên bếp than hồng ở thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu). Ảnh: Vân Trường

Món ăn truyền thống của người dân tộc miền núi là đặc sản Giang bò, heo … khá hấp dẫn. Bà Nguyễn Thị Châu ở thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu cho biết, mỗi ngày cơ sở của bà sản xuất và tiêu thụ từ 20 – 30 kg thịt bò, thịt lợn, chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh. Để sản phẩm đạt tiêu chuẩn, phải chọn giống bò bản địa như “bò cỏ”.

Để chế biến “thịt bò”, khối thịt bò tươi được cắt thành từng miếng dài 15cm, rộng khoảng 5cm. Những thớ thịt này được làm sạch, chế biến khá cầu kỳ, tẩm ướp các loại gia vị tự nhiên của núi rừng mang đến hương vị đặc trưng hấp dẫn người tiêu dùng. Thịt bò khi vừa làm xong còn nóng hổi, ​​có màu đỏ au, điểm xuyết những hạt ớt tươi vàng, hương vị rất hấp dẫn.

Đặc sản Tết 2021: Đặc sản vùng cao Nghệ An làm ra món gì

Thịt bò Giang được tẩm ướp gia vị cầu kỳ tạo nên hương vị độc đáo. Ảnh: Vân Trường

Qua tìm hiểu, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, trên địa bàn huyện Quỳ Châu có khoảng 10 cơ sở chuyên làm giò, chả phục vụ khách gần xa, tập trung chủ yếu ở thị trấn Tân Lạc và các xã Châu. Hạnh, Châu Tiên…

Đặc sản Tết 2021: Đặc sản vùng cao xứ Nghệ làm ra món gì

Thịt bò Quỳ Châu Giang được đóng gói bày bán tại thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu). Ảnh: Vân Trường

Măng muối là đặc sản ở Quỳ Châu. Đêm giao thừa, đi dọc thị trấn Tân Lạc, các xã Châu Hạnh, Châu Tiến, Châu Hội, chúng tôi thấy người dân hai bên đường bày bán món măng muối ớt được đựng trong hộp nhựa tròn màu vàng trông rất bắt mắt. . Chị Vi Thị Vân ở thị trấn Tân Lạc chia sẻ: Măng muối Quỳ Châu bán với giá 50.000 đồng / hộp, mỗi ngày được 10-15 hộp.

Theo chị Vân, loại măng ớt này chỉ có ở Quỳ Châu, măng có vị chua, cay, thơm rất đặc trưng. Măng ớt giòn, chua chua, ngọt ngọt ăn với phở, bún, thịt quay, thịt rán, bún tôm … rất ngon. Trên địa bàn Quỳ Châu có hơn 20 điểm chế biến măng muối vừa bán ven đường, một số cơ sở còn bán qua mạng được người dân rất ưa chuộng vì măng muối Quỳ Châu từ lâu đã khẳng định được thương hiệu.

Đặc sản Tết 2021: Đặc sản vùng cao Nghệ An làm ra món gì

Măng muối Quỳ Châu được chế biến rất công phu. Ảnh: Vân Trường

Đặc sản Tết 2021: Đặc sản vùng cao xứ Nghệ làm ra món gì

Măng muối Quỳ Châu bán ở thị trấn Tân Lạc. Ảnh: Vân Trường

Quỳ Châu còn nổi tiếng với món “đặc sản” ớt hiểm. Loại ớt cay đặc sản này, Mọc hoang trong rừng, ớt hiểm từ lâu đã trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương, mang lại thu nhập cho nhiều người.

Thấy được hiệu quả kinh tế, hiện nay một số hộ dân ở Quỳ Châu cũng đã trồng ớt muỗi bán với giá 80.000-100.000 đồng / kg, cao gấp 2-3 lần so với ớt loại lớn. Đây là loại ớt có kích thước rất nhỏ nhưng lại có vị thơm, cay nồng rất được lòng mọi người khi thưởng thức. Mùng tơi Quỳ Châu còn được ngâm với nước mắm hoặc muối tỏi đựng trong các hộp nhựa nhỏ giá bán từ 50.000-100.000 đồng / hũ.

Đặc sản Tết 2021: Đặc sản vùng cao Nghệ An làm ra món gì

Muỗi nướng ớt hiểm, chấm mắm ruốc bán ở xã Châu Hạnh (Quỳ Châu). Ảnh: Vân Trường

Đặc sản vùng cao Quỳ Châu không chỉ làm Tết thêm hấp dẫn mà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.