Đặc sản tôm khô, mắm tôm Cà Mau bình ổn giá dịp Tết, chinh phục khách hàng bằng chất lượng

Rate this post

Giữ ổn định giá tôm khô đặc sản dịp Tết

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, các làng nghề ven biển làm đặc sản ở Cà Mau hoạt động khá sầm uất. Trong đó nổi bật phải kể đến các làng nghề làm khô cá biển, bánh phồng tôm, tôm khô, mắm tép, mắm sơn …

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thay vì các sản phẩm công nghiệp, đồ gỗ ngoại thất, các giỏ quà Tết có xu hướng chuyển sang các sản phẩm, đặc sản địa phương.

Tuy nhiên, theo các cơ sở, nhiều khách hàng vẫn còn e ngại mua sắm, sản lượng dự báo sẽ giảm so với năm trước.

Nắm bắt được điều này, các cơ sở sản xuất đặc sản tại các làng nghề ở Cà Mau thay vì ồ ạt tăng sản lượng vào dịp cuối năm, họ đã chuẩn bị nguồn hàng từ tháng 9 âm lịch. Điều này không chỉ giảm áp lực về nhân công cho các cơ sở mà còn đảm bảo chủ động được nguồn nguyên liệu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Chương – Giám đốc Hợp tác xã tôm khô Tân Phát Lợi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau), thông tin: “Năm nay, hợp tác xã phân phối hàng đều cho các tháng, ngoài ra những tháng cuối năm của năm thì chuẩn bị hàng, dịp Tết khách đặt hàng nhiều, HTX cũng có hàng để cung cấp, chỉ còn cách sản xuất với số lượng ít ”.

Anh Chương đang chuẩn bị món tôm khô đặc sản. Ảnh: Chúc Ly.

Theo ông Chương, nhờ cách làm này, HTX vẫn bán được giá ổn định cho 15 sản phẩm từ tôm, đồng thời nguồn nguyên liệu đầu vào tăng cao. Trong đó, giá tôm khô loại I vẫn được bán 1,4 triệu đồng / kg; Bánh phồng tôm từ 220.000-280.000 đồng / kg, tùy loại.

“Thời điểm này, chúng tôi vẫn bán giá tôm khô loại I bằng với giá đầu năm, tuy nhiên trong trường hợp gần cuối năm giá tôm nguyên liệu tăng thì khả năng sẽ không tăng. nhiều cũng từ 1,5-1,6 triệu đồng / kg ”, anh Chương cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, do những tháng cuối năm thời tiết diễn biến thất thường nên nhiều diện tích nuôi tôm của bà con ở Cà Mau bị ảnh hưởng. Vì vậy, sản lượng tôm đất cuối năm không nhiều; một số khác có kích thước nhỏ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất tôm khô của các cơ sở.

Đặc sản tôm khô, mắm tôm Cà Mau bình ổn giá dịp Tết, chinh phục khách hàng bằng chất lượng - Ảnh 3.

Giá tôm khô và các mặt hàng đặc sản ở Cà Mau đang được các cơ sở giữ ổn định. Ảnh: Chúc Ly.

Hiện giá tôm khô loại I tại các cơ sở từ 1,4-1,5 triệu đồng / kg. Nhiều người cho rằng giá tôm khô những ngày cận Tết có thể tăng từ 1,6-1,8 triệu đồng / kg.

Đặc sản có thương hiệu, chất lượng chinh phục khách hàng

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mỹ Hiền (chủ cơ sở mắm tôm Mỹ Hiền, huyện Ngọc Hiển), chia sẻ: “Tết năm ngoái, tuy sản lượng giảm nhưng cơ sở bán được khoảng 1.000kg mắm tôm / tháng. Năm nay, tình hình dịch bệnh vẫn căng thẳng nên có thể sản lượng không tăng, bên cạnh đó, dù giá tôm nguyên liệu đang tăng nhưng cơ sở vẫn không tăng giá bán ”.

“Hiện 1 hũ mắm tôm (khoảng 1,2kg) tôi bán với giá 120.000 đồng, giá này sẽ giữ nguyên từ đầu năm, đến Tết sẽ không tăng. Tuy cơ sở lãi không nhiều nhưng trong thời kỳ dịch bệnh, khó khăn thì đây là cách để giữ chân và hỗ trợ khách hàng thân thiết. Giá tôm có lúc lên xuống, tôi nghĩ nên giữ giá để mọi người vui Tết ”, chị Hiền chia sẻ. .

Đặc sản tôm khô, mắm tôm Cà Mau bình ổn giá dịp Tết, chinh phục khách hàng bằng chất lượng - Ảnh 4.

Chi Mỹ Hiền tất bật làm mắm tôm để phục vụ thị trường Tết. Ảnh: Chúc Ly.

Đặc sản tôm khô, mắm tôm Cà Mau bình ổn giá dịp Tết, chinh phục khách hàng bằng chất lượng - Ảnh 5.

Hiện mắm tôm ngon được bán với giá 120.000 đồng / hũ (1,2 kg). Ảnh: Chúc Ly.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Ngọc Lâm – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển cho biết: “Đặc sản của địa phương phục vụ thị trường Tết khá đa dạng, theo các cơ sở thì sản lượng cung ứng khá đa dạng nên các loại Thị trường Tết có thể giảm 20 – 30% so với năm trước, trong đó, giá các mặt hàng không giảm và có thể tăng.

“Trong thời điểm nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, khách hàng sẽ ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu, chất lượng, thay vì mua hàng trôi nổi. Đây là thách thức, nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp làng nghề truyền thống, vốn có tiếng trên địa bàn , bao tiêu sản phẩm ”, ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, một thực tế là địa phương hiện có nhiều sản phẩm có thương hiệu, chứng nhận được nhiều khách hàng biết đến.

Điều này giúp cho việc tiêu thụ đặc sản thuận lợi hơn những nơi khác. Các sản phẩm như bánh phồng tôm Mũi Cà Mau, tôm khô Rạch Gốc, cá thòi lòi đất Mũi có thị trường tiêu thụ khá ổn định.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.