Đặc sản tôm, cua, ba khía ở vùng đất cực Nam Tổ quốc lên “sàn” OCop

Rate this post

Với lợi thế riêng của vùng đất cực Nam Tổ quốc, Cà Mau có nhiều đặc sản nổi tiếng như ghẹ, tôm, mật ong, cá sặc rằn, mắm lóc, ba khía… Những đặc sản này đã được lên “sàn”. OCop (mỗi xã, phường một sản phẩm) khẳng định chất lượng và thương hiệu của địa phương.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, đến năm 2021, toàn tỉnh sẽ có 44 sản phẩm OCop của 25 đề tài, qua đó nâng tổng số OCop toàn tỉnh lên 77 sản phẩm của 44 đề tài đạt từ 3 sao trở lên. Hiện Cà Mau đứng thứ 27/63 tỉnh, thành trong cả nước và thứ 4/13 tỉnh, thành ĐBSCL có nhiều sản phẩm OCop.

Ghẹ Cà Mau nổi tiếng từ lâu, được xuất khẩu trong và ngoài nước và được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Với hệ sinh thái tự nhiên, trong đó có đất rừng ngập nước nên chất lượng cua Cà Mau săn chắc, thơm ngon.

Với nhiều hình thức hỗ trợ, nhiều sản phẩm OCop của Cà Mau đã được trưng bày, bán qua nhiều kênh bán hàng và đưa vào các hệ thống phân phối hiện đại trong và ngoài tỉnh. Một số sản phẩm OCop của tỉnh còn được xuất khẩu sang các thị trường khác như Australia, Canada, Trung Quốc, Singapore …

Khảo sát sơ bộ cho thấy, hơn 30% sản phẩm OCop có doanh thu tăng 5-8%, giá bán sản phẩm tăng bình quân 15-20%, không có sản phẩm nào vi phạm tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. sản phẩm, hàng hóa.

Đặc sản tôm, cua, ba khía của vùng đất cực Nam Tổ quốc được ghi danh trên OCop - 2

Tôm ở Cà Mau được nuôi dưới đầm lầy, dưới tán cây rừng. Tôm được chế biến thành nhiều loại như tôm khô bỏ vỏ, tôm nõn, tôm chà bông … (Ảnh: Huỳnh Hải).

Đặc sản tôm, cua, ba khía ở vùng đất cực Nam Tổ quốc đã có tên trên OCop - 3

Mắm tôm được làm từ mắm tôm tự nhiên, nước muối (nước, đường, mắm, muối), tỏi, gừng, ớt, bột ngọt … (Ảnh: Huỳnh Hải).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho biết, qua 2 năm thực hiện chương trình OCop đã mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như nhiều chủ thể tiềm ẩn chưa nắm rõ nguyên tắc, quy trình thực hiện, chủ yếu vẫn là sơ chế hoặc sơ chế nên giá trị sản phẩm còn thấp (trong 77 sản phẩm không có sản phẩm nào đạt 5 sao).

Đặc biệt, Cà Mau có nhiều tiềm năng về du lịch, nhất là du lịch sinh thái nhưng chưa có sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch cộng đồng nào được chứng nhận là sản phẩm OCop.

Đặc sản tôm, cua, ba khía của vùng đất cực Nam Tổ quốc được ghi danh trên OCop - 4

Ba Khía là loại “họ hàng” với cua, có nhiều ở vùng đồng bằng phù sa ở Cà Mau. Ba Khía còn sống có thể bắt về luộc, hấp, nướng … rồi ăn ngay. Đặc biệt nhất, Cà Mau nổi tiếng với món ba khía muối được làm từ ruốc, muối, nước … (Ảnh: Huỳnh Hải).

Đến năm 2022, Cà Mau đặt mục tiêu phát triển mới và tiêu chuẩn hóa ít nhất 40 sản phẩm, công nhận ít nhất 30 sản phẩm mới đạt 3-4 sao và nâng cấp ít nhất 3 sản phẩm đã được công nhận sản phẩm. từ 3 ​​sao đến 4 sao …

Phó Chủ tịch tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử đề nghị các cơ sở, HTX, doanh nghiệp, chủ thể mạnh dạn thực hiện cách làm mới, sáng tạo để có sản phẩm OCop chất lượng. Đồng thời, cùng nhau tăng cường kết nối giao thương, thường xuyên trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCop đến đông đảo người tiêu dùng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.