Đặc sản ‘tiêu chảy’ sạch 100% nổi tiếng ở Quảng Ngãi khó mua hơn vàng

Rate this post

Vài năm trở lại đây, ớt xiêm dân dã hay còn gọi là ớt tí hon hay ớt “chim tiêu” (do chim ăn rồi nhả hạt, lớn lên) đã trở thành đặc sản nổi tiếng của miền núi Quảng Ngãi.

Có vị thơm cay nhưng không gắt và cay xé lưỡi như trồng ở đồng bằng, lại là nông sản sạch “100%” nên vài năm trở lại đây, ớt xiêm dại hay còn gọi là ớt tí hon, hay “chim ỉa” (bị chim ăn mồi, sau đó nhả hạt và lớn lên) trở thành đặc sản nổi tiếng của miền núi Quảng Ngãi.

Dù cái nắng cuối hè vẫn còn gay gắt nhưng chị Hồ Thị Lan và bà con vẫn miệt mài thu hoạch ớt xiêm do gia đình trồng. “Nếu chúng tôi không hái kịp, ớt chín sẽ bị chim chóc và các loại động vật khác ăn và phá hoại”, bà Lan bày tỏ ngay tại cánh đồng ven đường ở xã Trà Nham, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi.Nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Tây Trà đã đưa giống ớt tí hon về trồng trên nương rẫy của gia đình.

Thay vì săn lùng, hái ớt mọc hoang trên núi, nhiều hộ đồng bào dân tộc Kor ở huyện Tây Trà đã trồng cây xuống ruộng để thu hoạch và bán, thu lãi hàng chục triệu đồng / vụ.{từ khóa}
Với cách gieo hạt để trồng chờ thu hoạch mà không sử dụng bất kỳ loại phân bón, thuốc nào nên chất lượng không khác nhiều so với trồng tự nhiên.

Tuy nhiên, do mọc hoang, phân tán nên số lượng ớt bà con hái được không nhiều. Trong khi đó, nhu cầu mua lớn nên giá ớt xiêm tí hon tăng chóng mặt, có thời điểm lên đến 400.000 đồng / kg vẫn không có hàng để bán. Vì vậy, nhiều người dân xã Trà Nham, huyện Tây Trà đã lấy giống về trồng trên nương để bán.{từ khóa}
Bà Lan đang thu hoạch ớt dại trồng trên ruộng của mình.

Theo đó, hàng năm vào khoảng tháng 12 âm lịch, sau mùa mưa, người dân mang giống ra đồng gieo, đến tháng 3 âm lịch thì bắt đầu thu hoạch và kéo dài đến tháng 11 thì dừng vụ.

Gọi là trồng nhưng với thói quen từ bao đời nay vẫn chủ yếu theo kiểu gieo hạt rồi “cho trời cho”, chờ thu hoạch nên loại ớt này được trồng không sử dụng phân, thuốc.{từ khóa}
Với giá thu mua 100-200.000 đồng / kg như hiện nay, nhiều gia đình người Kor ở huyện Tây Trà đã thu về hàng chục triệu đồng / vụ.

Bà Lan cho biết: “Với hơn 1000 cây chuối xiêm trồng xen trong ruộng chuối và các loại hoa màu khác, mỗi tuần thu hoạch một lần từ 5 – 7 kg quả. Giá bán tại chỗ cho thương lái từ 100-200.000 đồng. / kg. Bình quân, ớt bán được khoảng 20 triệu đồng / vụ ”.{từ khóa}{từ khóa}
Được biết, cùng với trái cây tươi, một số điểm thu mua ở miền núi Quảng Ngãi còn cho muối vào chai nhựa 0,5 lít để bán, với giá từ 60-100.000 đồng / chai.

(Theo Dân Việt)

Putin hành động quá nhanh, Donald Trump bất ngờ vì bất ngờ

Putin hành động quá nhanh, Donald Trump bất ngờ vì bất ngờ

Trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng căng thẳng, hành động này có thể khiến Tổng thống Trump giật mình và có động thái đáp trả.

Mua nhà lô 300 triệu / m2: Nhà giàu ôm mất 2 tỷ đồng

Mua nhà lô 300 triệu / m2: Nhà giàu ôm mất 2 tỷ đồng

Với mức giá lên tới 300 triệu đồng / m2, những căn shophouse được quảng cáo là “hái ra tiền” được giới nhà giàu săn lùng. Nhiều dự án cháy hàng và tăng giá chóng mặt trong thời gian ngắn.

VTV6 phải dừng phát sóng trận Việt Nam vs Bahrain, VOV nói gì?

VTV6 phải dừng phát sóng trận Việt Nam vs Bahrain, VOV nói gì?

Giữa hiệp 1 trận đấu giữa hai đội Olympic Việt Nam và Bahrain, trận đấu đầu tiên kể từ khi Việt Nam có bản quyền ASIAD 18, VTV6 buộc phải dừng phát sóng do vi phạm bản quyền.

Chồng muốn thưởng thức ngay, vợ thích tiết kiệm: 'Chiến tranh lạnh' cả tuần

Chồng muốn thưởng thức ngay, vợ thích tiết kiệm: ‘Chiến tranh lạnh’ cả tuần

Với số tiền tiết kiệm được 1,2 tỷ, tôi muốn mua ô tô để tiện đi lại, còn vợ tôi muốn mua nhà ở Hà Nội để sau này học đại học con cái không phải thuê nhà.

Xe SUV cỡ nhỏ ồ ạt cháy hàng: Giảm giá, chọn mua trên phố Hà Nội

Xe SUV cỡ nhỏ ồ ạt cháy hàng: Giảm giá, chọn mua trên phố Hà Nội

Cạnh tranh giữa các dòng xe SUV cỡ nhỏ ngày càng gay gắt, người tiêu dùng có thêm lựa chọn mới và hy vọng giá xe sẽ giảm.

Bước ngoặt mới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ước mơ làm điều chưa từng có

Bước ngoặt mới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ước mơ làm điều chưa từng có

Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng tiếp tục làm được những điều chưa từng có, góp phần vào sự phát triển chung. Số tiền tiêu xài không những không mất đi mà còn khiến túi tiền tỷ của ông Vượng tiếp tục tăng lên.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.