Đặc sản Quảng Ngãi trong ca dao, tục ngữ (P1)

Rate this post

Nằm gần biển, ngoài những đặc sản của đất liền, mảnh đất miền Trung Quảng Ngãi còn nổi tiếng với những đặc sản biển riêng của quê hương.

1 / Sốt xúc xích

“Tôi than thở rằng cha mẹ tôi nghèo

Đũa tre yếu không què Mắm Nhum ”

Hình minh họa.

Nhum là một loài nhuyễn thể sống ở các ghềnh đá ven biển từ Bình Định đến Quảng Ngãi. Sau khi đánh bắt, rửa sạch rêu, người ta dùng một thanh tre mỏng để cạo lấy thịt ra khỏi vỏ. Nhím có thịt chắc, màu đỏ sẫm chuyển sang đen thì dùng để làm mắm.

Thịt nhím sau khi tách bỏ vỏ được cho vào vại sành, rắc muối hạt rồi vùi vào tro bếp hoặc phơi nắng cho khô từ 10-15 ngày. Khi chín, nước mắm có màu đỏ đục, sền sệt, có các vị mặn, chua, ngọt hòa quyện vào nhau.

Mắm Nhum thường được dùng để chấm với bún tươi, nhưng ngon nhất là chấm với lòng heo, ăn kèm với rau sống.

2. Don

Cô gái vẫn còn trẻ

Không bằng Vạn Tường.

Đây là câu nói được người xưa dùng để miêu tả cái ngon và cái hấp dẫn của Don Quảng Ngãi. Ngày nay, don được xếp vào top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.

Don chỉ sống ở vùng sông Trà. Là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ, nửa đen, nửa vàng, hình bầu dục, to bằng móng tay út người lớn, dài hơn 1 tấc, vỏ mỏng.

Hình minh họa.

Từ tháng Giêng âm lịch đến hết hè, người ta rủ nhau đi bắt don ở những nơi nước lợ – cửa biển, và làm don ngon nhất là ở làng Vạn Tường.

Don bắt về ngâm với nước vo gạo khoảng nửa ngày. Sau đó rửa sạch cho vào nồi đun sôi, đổ ngập nước, thêm muối. Khi nước sôi, dùng đũa khuấy mạnh và đều tay để không bị hở miệng. Đãi bỏ ruột, hãm nước sôi. Sau đó đổ don vào nước sôi cho sôi trở lại.

Khi ăn ăn kèm với bánh tráng và ớt để làm bật lên vị ngọt của món ăn.

3. Cá bống sông Trà

Có phải vậy không, anh ấy đã nói như vậy

Tại cá bống tại bình trà.

Cá bống sông Trà, đặc biệt là loại cá bống cát sống giữa sông, rất ngon. Mùa cá ngon nhất là vào mùa hè.

Cá sau khi đánh bắt về còn tươi, làm sạch, cho vào niêu đất nêm tiêu, ớt, bột ngọt, đường, nước mắm rồi cho cá ngấm gia vị.

Hình minh họa.

Đặt cá lên bếp và đun trong thời gian dài. Thành phẩm là một nồi cá kho thơm phức, thịt cá cứng, ăn với cơm nóng thì không còn gì bằng.

Cá bống kho tiêu hiện đang nằm trong top 50 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Ngày nay, người dân Quảng Ngãi đã biết đóng hộp cá kho tiêu và bán đi khắp nơi trong và ngoài nước.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.