Đặc sản mận Tam Hoa của vùng cao Bắc Hà

Rate this post

Bắc Hà không chỉ có ngựa đua mà đặc sản mận Tam Hoa còn nổi tiếng khắp vùng bởi độ giòn, ngọt không nơi nào có được.

Mận Tam Hoa ở Bắc Hà quả to, trăm quả như một. Hình ảnh: TL

Thành quả của công cuộc xóa đói, giảm nghèo

Có lẽ không ít du khách đặt chân lên vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) đều không ít lần ăn thử mận Tam Hoa trồng ở vùng đất này. Tuy nhiên ít ai biết mận Tam Hoa có xuất xứ từ đâu?

Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà (Lào Cai) cho biết, giống mận Tam hoa Bắc Hà có nguồn gốc xa xưa từ thời nhà Đường bên Trung Quốc với tên gọi Thiều hoa (thường mỗi chùm hoa có ba bông hoa). ). Loại quả này được trồng nhiều ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), sau được đưa về huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) đưa về trồng thử nghiệm tại Trại rau Bắc Hà vào năm 1972 bằng phương pháp ghép mắt.

Từ 50 cây ghép ban đầu, hơn 6 năm cây mận Tam hoa sinh trưởng, phát triển tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu ôn đới đặc trưng, ​​vùng đất khu vực trung tâm huyện lỵ, cho năng suất cao, quả to. , mẫu mã đẹp, giòn, ngọt xen lẫn vị chua thanh mát… Năm 1978, trại rau quả mở rộng diện tích khảo nghiệm lên 0,7 ha, đồng thời xây dựng vườn giống với diện tích 2,2 ha.

Đến năm 1985, mận Tam Hoa được đưa vào trồng đại trà ở thị trấn Bắc Hà và các xã: Na Hối, Tà Chải, Bản Phố, Thài Giàng Phố, Lầu Thí Ngài … Từ năm 1993 đến 1998, người trồng mận Tam Hoa liên tiếp có một được mùa, được giá nên diện tích trồng không ngừng được mở rộng. Khi đó, toàn huyện có khoảng 2.700 ha mận, năng suất 8-12 tấn / ha, sản lượng quả tươi hàng năm từ 20.000-32.000 tấn.

Người tiêu dùng quen thuộc với tên gọi mận Tam Hoa vì ngon, ngọt, quả to, đẹp. Giống mận này mang lại năng suất cao cho người trồng, khẳng định là cây ăn quả số một của huyện, là cây chủ lực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho nông dân vùng cao Bắc Hà.

Từ thành công của giống mận Tam Hoa trồng ở Bắc Hà, cuối những năm 1980 đến đầu những năm 1990 mận Tam Hoa được quan tâm nhân rộng và trồng thành công ở Kỳ Sơn (Nghệ An) và đặc biệt là Mộc Châu (Sơn La).

“Tuy nhiên, mận Tam Hoa ở Mộc Châu cho đến ngày nay đã được đổi tên thành mận hậu, dù mận tam hoa là một loài mận hoàn toàn khác vì có quả xanh, giòn, có hạt”, anh Giang cho biết. biết.

Cây mận cổ thụ của gia đình anh Vàng Văn Phúc.  Ảnh: TL

Cây mận cổ thụ của gia đình anh Vàng Văn Phúc. Hình ảnh: TL

Cải tiến để mận ngon hơn

Theo ông Nguyễn Xuân Giang, dù được thiên nhiên ưu đãi nhưng sau gần nửa thế kỷ khai thác lợi thế vốn có của cây mận Tam hoa, nhưng lợi thế của nó đã giảm dần do biến đổi khí hậu, đô thị hóa, biến đổi khí hậu. vụ nuôi.

Đặc biệt, những năm 2000, cây mận Tam Hoa ít được quan tâm dẫn đến năng suất, sản lượng quả ngày càng giảm. Ngoài ra, cơ sở vật chất phục vụ kỹ thuật, hỗ trợ sản xuất, công nghệ bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm còn nhiều yếu kém; Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh còn hạn chế do trình độ dân trí thấp, điều kiện kinh tế khó khăn. Vì vậy, từ năm 1999 – 2008, mận Tam Hòa bấp bênh, năm thì mất mùa, năm được mùa thì mất giá và ngược lại.

Trước thực trạng đó, huyện Bắc Hà đã quan tâm tìm đầu ra cho cây mận Tam Hoa, từ trợ cước, trợ giá, chế biến siro mận, rượu mận, mứt mận… nhưng đều không xuể. Nhiều gia đình đã chặt bỏ những cây mận già cỗi, thay thế bằng cây đào Pháp và một số cây trồng khác.

Đến năm 2008, toàn huyện có khoảng 700 ha mận Tam Hòa. Trong khi chưa tìm được giống cây ăn quả khác có thể thay thế cây mận Tam Hoa, huyện Bắc Hà quyết tâm vào cuộc, cụ thể hóa bằng việc xây dựng và triển khai có hiệu quả Dự án cải tạo cây mận Tam Hoa Bắc Hà. , giai đoạn 2008-2010.

“Dự án cải tạo mận Tam Hoa gồm hai phần, từ năm 2008 chủ yếu trồng các giống mận gốc, thuần chủng để thay thế các cây mận già cỗi, thoái hóa; từ năm 2009 trở đi, dự án cải tạo mận bằng phương pháp đốn, tỉa, tạo tán. Dự án này, 101 hộ trồng mận ở thị trấn Bắc Hà, xã Tà Chải, Na Hối ”, ông Giang cho biết.

Đến nay, huyện Bắc Hà có 350 ha mận Tam Hoa, sản lượng bình quân trên 3.000 tấn mỗi năm. Mận được trồng chủ yếu ở các xã có độ cao trung bình từ 900-950m so với mực nước biển, bao gồm các xã Tà Chải, Thị trấn, Na Hối, Bản Phố, Thải Giàng Phố … Hiện nay trong vườn cây ăn quả của một số hộ dân ở Bắc Hà đã có vẫn là cây mận trồng cách đây hàng chục năm.

Anh Vàng Văn Phúc cho biết, cây mận già nhất mà bố tôi trồng trong vườn thuộc dự án từ năm 1985 đến nay đã gần bốn chục năm. Cây vẫn tươi tốt nhưng thân cây dù già cỗi vẫn cho quả ngọt. Từ những cây mận đầu tiên ấy, đến nay gia đình tôi còn trồng thêm khoảng 100 cây mận nữa để kiếm thêm thu nhập từ loại quả đặc sản này.

Chị Sái Thị Bích Huệ, ở Phù Lá, giới thiệu về mận Tam Hoa khô.  Ảnh: TL

Chị Sái Thị Bích Huệ, ở Phù Lá, giới thiệu về mận Tam Hoa khô. Hình ảnh: TL

Đang xử lý để có thêm tùy chọn

Bà Sái Thị Bích Huệ, Giám đốc HTX Quang Tôm (xã Tà Chải, Bắc Hà) cho biết, cùng với mận Tam Hoa tươi, mận khô giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn với loại quả đặc sản của Bắc Hà.

“Trước đây, gia đình tôi cũng trồng mận. Tôi lớn lên và đi học nhờ cây mận. Cứ sau mỗi mùa thu hoạch, bố mẹ lại sắm sửa quần áo, giày dép mới cho hai chị em … Bởi mấy năm nay, mận lớn được giá, loại vừa thì giá rất thấp, trong khi bà con không thể để trái rớt giá. đầy gốc rất lãng phí. Vì vậy tôi nghĩ những loại trái cây vừa chín tới sẽ được chế biến thành các sản phẩm khác, tận dụng những loại trái cây đó để tiêu thụ một phần cho người dân ”, bà Sái Thị Bích Huệ nói.

Mận Tam Hoa Bắc Hà dù quả to hay nhỏ thì chất lượng không thay đổi, quả vẫn thơm ngon. Nhưng do nhiều người thích trái to, đẹp để mua làm quà nên trái nhỏ thường bán chậm.

“Giá mận Bắc Hà không cố định mà tùy thời điểm. Khi mận Mộc Châu, Sơn La còn nhiều nhưng không ai đến mua mận Bắc Hà. Hơn nữa, thời điểm này mận Bắc Hà chưa vào chính vụ mà phải đợi 1-2 tuần. Thời điểm đó, mận ở Mộc Châu, Sơn La hết, thương lái đổ về Bắc Hà, giá mận lúc đó tăng cao ”, chị Huệ cho biết.

Hiện bà Huệ thu mua mận nguyên liệu với giá khoảng 20 nghìn đồng một kg và cũng không mua mận dởm vì không làm được bằng nguyên liệu như vậy. Theo bà Huệ, mận quá nhỏ hoặc do tham lam mua phải mận kém chất lượng, khi sấy chỉ còn hạt mà không có cùi nên người mua không hài lòng.

Đến nay, mận khô của HTX Quảng Tôm đã đạt OCOP 3 sao. Tuy nhiên, trước mắt vẫn còn khó khăn về cơ sở vật chất chưa được đầu tư nhiều về quy mô, nguồn vốn vay để mở rộng còn hạn chế … Ngoài ra, thị trường tiêu thụ cũng là vấn đề cần được quan tâm vì trong sản xuất giai đoạn này đặc biệt quan trọng.

Tuy nhiên, bà Huệ cũng có những thuận lợi nhất định do bà sinh ra và lớn lên tại Bắc Hà và hoạt động trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Vì vậy, từ khâu chế biến đều tuân thủ nghiêm ngặt quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có phiếu công bố chất lượng sản phẩm, nhãn mác rõ ràng …

Mận Tam Hoa là cây trồng ôn đới, phổ thích ứng hẹp, chỉ thích hợp với những nơi có khí hậu mát ẩm, đất đai màu mỡ; Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Bắc Hà (Lào Cai), cho biết nếu trồng ở vị trí quá thấp hoặc quá cao thì quả nhỏ, mềm, chát, kém chất lượng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.