Đặc sản Hà Tiên có cái tên rất ‘ngộ nghĩnh’ nhưng lại khiến người ta mê mẩn

Rate this post

Đến với Hà Tiên, du khách sẽ được giới thiệu một món ăn đặc sản có cái tên rất ngộ nghĩnh: Con Cá Xíu. Cái tên không đẹp, hình thức bên ngoài của loài vật này cũng không mấy bắt mắt. Để miêu tả ngắn gọn, Cà Xíu có hai khúc giống chem chép nhưng lại thêm một chiếc râu dài khó hiểu.

Cận cảnh một sinh vật có cái tên ngộ nghĩnh. (Hình minh họa)

Nhiều người chắc chắn sẽ cảm thấy e dè, lo sợ và không đủ can đảm để ăn thử nếu lần đầu nhìn thấy món đặc sản lạ lùng này. Nhưng Cà Xiu là một món ăn ngon, thịt dai và giòn. Trộn rai “mồi” hay no nê với cơm nóng là sự kết hợp hoàn hảo.

Cà Xíu: Đặc sản có cái tên rất 'ngộ nghĩnh' của Hà Tiên nhưng lại khiến dân tình mê mẩn - 2

Bỏ qua cái tên và vẻ ngoài đáng sợ, Cà Xì là món ngon nhất định phải thử khi đến Hà Tiên. (Hình minh họa)

Cà Xiu thường nằm sâu trong cát và người dân sẽ cào để thu hoạch. Sau khi đánh bắt, người ta sẽ rửa thật sạch bùn đất, giữ nguyên phần râu để chế biến. Nếu món ăn vẫn còn tươi và vừa mới đánh bắt lên thì bạn cho tỏi vào xào cùng là được. Còn không thì mọi người sẽ bảo quản để ăn dần.

Cà Xíu: Đặc sản Hà Tiên có cái tên rất 'ngộ nghĩnh' nhưng lại khiến dân tình mê mẩn - 3

Người ta đi cào hạt cà phê. (Ảnh: Khám phá cuộc sống)

Để bảo quản được lâu, người Hà Tiên thường dùng hạt cà na ngâm muối. Rắc đều muối, sau đó trộn quất, đường, nước mắm để tạo nên tổng thể hài hòa, độc đáo. Công đoạn này cần sự canh chính xác của người nấu để món ăn không quá mặn, dễ bị nhừ. Từ cà muối nơi đây đã tạo ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.

Cà Xíu: Đặc sản có cái tên rất 'ngộ nghĩnh' của Hà Tiên nhưng lại khiến dân tình mê mẩn - 4

Cà Xì được ướp muối để giữ được lâu hơn. (Hình minh họa)

Quen thuộc nhất là món gỏi Cà Xíu với hương vị mặn mà, tươi ngon, hấp dẫn. Người ta sẽ chần nhẹ hạt cà muối trong nước để giảm độ mặn. Xoài bào sợi trộn đều với giấm, đường, nước mắm sau đó trộn với tương cà chua. Rắc đậu phộng rang, rau răm, hành phi lên trên hỗn hợp là bạn đã hoàn thành đĩa thức ăn khai vị thơm ngon rồi.

Cà Xíu: Đặc sản Hà Tiên có cái tên rất 'ngộ nghĩnh' nhưng lại khiến người ta mê mẩn - 5

Chỉ nhìn món ăn thôi cũng khiến thực khách ứa nước miếng.

Cà Xíu: Đặc sản Hà Tiên có cái tên rất 'ngộ nghĩnh' nhưng lại khiến người ta mê mẩn - 6

Gỏi Cà Xíu (Hình ảnh minh họa)

Thịt Cà Xiu giòn và có vị ngọt tươi đặc trưng khiến người ăn vẫn ghiền. Chính vì vậy, tuy không sang trọng nhưng món ăn này đã trở thành hương vị khó quên trong lòng thực khách khi khám phá ẩm thực Hà Tiên.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.