Đặc sản gà trống thiến

Rate this post

Ở Đồng Nai, gà thiến là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trên bàn tiệc của đồng bào các dân tộc Hoa, Nùng, Tày … ở các huyện: Định Quán, Tân Phú, Trảng Bom. Hầu hết các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở đây đều “vỗ béo” vài con gà thiến để đãi khách quý hoặc làm tiệc ăn hỏi, báo hiếu.Anh Lý A Nhì thiến gà tại nhà người dân xã Phú Vinh (huyện Định Quán). Ảnh: D.PHU

“Con gà trống thiến nặng gấp đôi gà trống bình thường. Thịt gà trống thiến thơm, mềm và béo vì có nhiều mỡ. Nhiều người thích gà trống thiến vì giàu năng lượng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt ”- ông Sán Đạt Phán (người Hoa ở xã Phú Vinh, huyện Định Quán) bộc bạch.

* “Công nghệ” khiến gà trống mất tiếng gáy

Theo ông Phán, trước đây, do thiến gà rất phổ biến trong các bữa ăn, tiệc của người Hoa ở xã Phú Vinh nên nghề thiến gà cũng mang lại công ăn, việc làm cho nhiều người và nó đã trở thành một nghề. cha truyền con nối ”.

Để học nghề gà trống thiến, anh Lý A Nhì (ngụ ấp 3, xã Phú Vinh, huyện Định Quán) phải mất hơn 1 năm học nghề. Hiện tại, đôi tay thiến gà của anh Nhị khá điêu luyện và chỉ trong vòng 2-3 phút là anh có thể thiến được một chú gà trống con.

Tuy nhiên, hiện nay kinh tế phát triển, chất lượng bữa ăn không còn phụ thuộc vào gà thiến như trước nên số người chuyên nuôi gà thiến không còn nhiều, dẫn đến đàn gà thiến ở xã Phú cũng không còn nhiều. Vinh cũng thưa dần.

Riêng tại xã Phú Lợi (huyện Định Quán), hiện ông Lý A Nhì (70 tuổi, ngụ ấp 4, xã Phú Lợi) hành nghề thiến gà. Do nhu cầu thiến gà ngày càng ít nên hàng tháng, anh Nhị chỉ “hành nghề” vào sáng mùng 1 và 15 âm lịch tại chợ Km115 (xã Phú Vinh). Ngoài thời gian trên, anh còn nhận thiến gà tại nhà khi người dân có nhu cầu.

Anh Nhị cho biết, chi phí thiến một con gà trống là 10.000 đồng. Trong quá trình thiến, nếu gà chết thì không lấy tiền (tỷ lệ chết khoảng 5%) và không bắt buộc phải nộp tiền.Anh Lý A Nhì (ngụ ấp 3, xã Phú Vinh, huyện Định Quán) thiến gà trống ở chợ Km 115, xã Phú Vinh.
Anh Lý A Nhì (ngụ ấp 3, xã Phú Vinh, huyện Định Quán) thiến gà trống ở chợ Km 115, xã Phú Vinh.

“Ở H.Định Quán bây giờ chỉ có 3-5 người thiến gà. Do ít người có nhu cầu thiến gà trống nên gần 10 năm nay, tôi và các “đồng nghiệp” thống nhất, cứ vào ngày 1 và 15 tháng Giêng âm lịch hàng tháng sẽ tập trung tại một điểm để hành nghề. Trung bình mỗi ngày đi chợ như vậy, tôi thiến được 30-50 con gà, thu nhập từ 300-500 nghìn đồng ”- anh Nhị cho biết.

Anh Nhị cho biết, kỹ thuật thiến gà cũng rất đơn giản. Chỉ cần một vài dụng cụ như: dao, kim, chỉ y tế, cồn sát trùng và một vài thao tác nhẹ là có thể kéo tinh hoàn của gà trống ra ngoài. “Trước đây, khi thiến người ta còn cho một quả trứng vào trong bụng gà rồi khâu lại, nhằm mục đích khiến gà tích tụ nhiều mỡ. Bây giờ gà ăn no, thừa mỡ nên không ai dùng cách này nữa ”, – ông Nhị nói.

Theo ông Nhị, người thiến gà ngày càng ít nhưng ông vẫn bám trụ với nghề này vì đã có thâm niên gần 50 năm, nhiều mối lái quen nên ông không bỏ được. Ngoài ra, nếu không tiếp tục hành nghề, anh ta sẽ không có nguồn thu nhập nào khác. Những hôm không có ai đem gà đi thiến, anh đi kiếm củi về nấu nướng, chăm vợ ốm.

* Từ các món ăn truyền thống đến đặc sản

Hiện nay, giá gà trống thiến thường cao hơn gà trống thường từ 50-70 nghìn đồng / kg do thời gian nuôi gà thiến đã lâu; Đồng thời gà được nuôi thả vườn tự nhiên nên thịt gà ngon, thơm, không quá dai. Vì vậy, gà trống thiến là món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc: Hoa, Tày, Nùng ở Đồng Nai, nhưng hiện nay đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng và tìm mua.

Anh Triệu Hoa Xinh (ngụ KP.3, TT.Định Quán), người chuyên nuôi gà trống thiến để bán cho biết, anh thường chọn những con gà trống 3-4 tháng tuổi khỏe mạnh, đẹp đẽ để thiến. Sau đó, nuôi gà với trọng lượng 3-4kg / con xuất chuồng sẽ cho thu nhập cao hơn so với gà trống không thiến. Nhờ thiến gà trống không muốn đạp gà mái, mất tiếng gáy uy lực nên không mất sức, ăn ngon, nghỉ nhiều, mau lớn. Nếu như trước đây, người ta chỉ chọn gà Trung Quốc để thiến thì nay người ta còn thiến gà tre, tam hoàng, gà tơ… để tạo ra thịt gà ngon, mềm, thơm, béo.

“Tôi duy trì đàn gà từ 700 đến 1.000 con. Mỗi lứa, tôi chỉ chọn được vài chục con trống to khỏe để thiến. Giá trị của 1 con gà trống thiến bằng 3 con gà bình thường nên nuôi gà thiến lãi hơn. Cũng có nhiều hộ nuôi gà trống thiến để bán kiếm lời ”, anh Xinh cho biết.

Theo ông Xinh, gà thiến không thể thiếu trên bàn tiệc của đồng bào các dân tộc ở Định Quán. Gà thiến chế biến ngon nhất, đậm đà hương vị nhất là gà luộc. Đây cũng là món ăn được yêu thích nhất của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Gà thiến luộc chín, chặt miếng to, chấm với tương và đất nung (thứ gia vị của miền núi) được coi là đặc sản của người Hoa ở Định Quán. Khách đến chơi nhà mà chủ nhà không chiều lòng món này thì sẽ bị chê là không hiếu khách.

Anh Vông A Bình (người Hoa ở xã Bàu Hàm 2, huyện Trảng Bom) hào hứng mời chúng tôi ở lại ăn món gà thiến luộc do anh nuôi thả rông trên đồi đá, ăn ngô, thóc. nên có bộ lông bóng, khỏe. “Tôi chỉ chọn những con gà trống khỏe mạnh, tốt trong đàn để thiến. Vì vậy, nhà lúc nào cũng có hơn chục con. Tiếp khách quý mà không luộc gà trống thiến thì mất đi giá trị và hương vị của tình thân ”- ông Bình bày tỏ.


Ông Đáp Phán (người Hoa ở xã Phú Vinh, huyện Định Quán) cho biết, gà thiến không chỉ dùng để đãi khách, đãi tiệc mà còn thể hiện lòng hiếu khách, văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc. dân tộc thiểu số Hoa, Tày, Nùng ở các huyện: Định Quán, Tân Phú, Trảng Bom. Đây cũng là món ăn truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai, được nhiều du khách khen ngợi khi thưởng thức tại các khu du lịch trên địa bàn huyện Định Quán và Tân Phú.

Doãn Phú

.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.