Đặc sản châu chấu ở Quảng Ngãi được ví như đông trùng hạ thảo là gì?

Rate this post

“Đông trùng hạ thảo” là tên một loại dược liệu trong y học cổ truyền Trung Quốc, do một loại nấm ký sinh trên thân sâu non sống đông ở dưới mặt đất, đến mùa hè phát triển thành dạng thảo mộc.

Vị thuốc này có tác dụng bồi bổ cơ thể tương tự như nhân sâm. Con châu chấu (theo tên gọi địa phương) có thể không quý bằng “đông trùng hạ thảo”, nhưng được người dân địa phương khai thác và chế biến thành món ăn đặc sản.

Rận là loại ấu trùng sống ở vùng đất phù sa dưới gốc của cây sắn (khoai mì), bắp, lau sậy, có nơi còn gọi là sâu mì …

Rận là loại ấu trùng sống ở vùng đất phù sa dưới gốc của cây sắn (khoai mì), ngô, lau sậy, có nơi còn gọi là sâu mì, chúng xuất hiện từ tháng 8 âm lịch đến đầu tháng 11 âm lịch.

Đầu mùa, lá non màu trắng như sữa, từng chiếc to bằng đầu đũa ăn cơm, đến tháng 9-10 thì to bằng ngón tay út, sau lớn dần, già đi và biến thành một cái kén.

Người ta vẫn chưa xác định được sau lần lột xác cuối cùng, theo dân gian gọi gì là món ăn ngon và bổ dưỡng. Để bắt được chúng, phải đào đất phù sa, chúng thường nằm dưới gốc mì, bắp, lau sậy ven sông với số lượng lớn sau lũ.

Người dân địa phương coi đây là loài côn trùng sạch, vì chúng sinh sản ở những vùng đất phù sa tự nhiên, xa khu dân cư và ăn rễ cây không độc.

Chúng thường ở cạn, đào dưới đất là có ngay, nhưng có khi phải đào vài lưỡi mới tìm được. Nơi phun nhiều thuốc trừ sâu, diệt cỏ thì cỏ dại hầu như không tìm thấy.

Đào đem về rửa sạch đất cát, luộc vừa chín tới rồi nêm hành, tiêu, ớt, tỏi, sả tươi, muối như ướp thịt, càng nhiều sả càng thơm, để một lúc. Để một thời gian ngắn cho gia vị ngấm trước khi chế biến các món ăn.

Từ công đoạn này trở đi, nó được chế biến thành ba món ăn ngon: chiên giòn, nướng và nấu. Các món chiên giòn, bằng cách cho vào dầu sôi để nướng chín nhưng không bị cháy xém, có thể tán thành bột, chiên giòn như cá rô, mực, v.v.

Món thứ hai là nướng, bằng cách cho số đã ướp gia vị lên vỉ rồi đặt lên bếp than đang cháy. Trở lại vỉ vài lần, thấy chín đều, dậy mùi thơm ngon là dùng được.

Cả hai món trên, tùy theo sở thích, bạn có thể ăn cuốn với lá lốt non, lá mơ, xà lách, rau răm, bánh tráng mỏng ăn kèm với rau sống, … Vị của chúng khá lạ miệng, vừa béo vừa ngọt, không giống thông thường. thực phẩm.

Món thứ ba, theo cách dân gian nấu là nấu chao, cho vào nồi đã ướp gia vị, thêm dầu phộng đã khử chín, một ít nước dừa vào đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn bớt, dậy mùi thơm thì loại bỏ khỏi nhà bếp. Và sử dụng. Cơm cháy có thể ăn với bánh tráng giòn, với cơm mẻ… đều ngon và hấp dẫn.

Đồ uống kèm theo ba món trên có thể có thêm chút rượu, bia tùy thích. Lay ơn là món ăn để đãi khách tuy có vẻ bình dân nhưng lại hiếm. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, ăn thịt lửng không chỉ bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực mà còn có tác dụng chữa đau nhức xương khớp hay bệnh gút.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.