Chỉ 5.000 đồng là có thể ăn đặc sản “lưỡi rồng” như có gai

Rate this post

Lý giải về cái tên này, nhiều người dân vùng biển xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ cho biết: “Có lẽ do hình dáng giống lưỡi rồng (lưỡi rồng) nên mới có tên gọi như vậy”. Theo những người lớn tuổi ở đây, cây lưỡi rồng ở Phố Châu có nguồn gốc từ các tỉnh Nam Trung Bộ, được cha ông ta mang về trồng ở vùng đất này từ rất lâu đời.

Theo người dân xã Phố Châu, có lẽ do nó có hình dáng giống chiếc lưỡi rồng (lưỡi rồng) nên mới có tên như vậy.

Qua quan sát, cây lưỡi rồng có thân mềm và dẹt, mọc thành bụi, lùm cây lớn. Thân là các mắt, các đoạn có hình giống chiếc dép nhưng dày hơn xếp chồng lên nhau với chiều cao khi trưởng thành từ 0,5-1-5m.

Một góc vườn nhà trồng lưỡi rồng của người dân Phố Châu

Tuy cùng họ với cây xương rồng tai thỏ (dân gian gọi là cây xương hùm) mọc hoang khắp nơi ở vùng cát nhưng hai bên mép của cây lưỡi rồng không có gai dài và nhọn, chỉ mọc ra những cụm nhỏ mềm mại.

Khác với các loài cùng loài, xương rồng tai thỏ (lưỡi hùm) có nhiều gai nhọn và dài.

2 bên lưỡi rồng chỉ có những đám nhỏ mềm.

Hoa Lưỡi Rồng

Cây lưỡi rồng được người dân Phố Châu trồng ven hàng rào trong vườn. Bộ phận dùng của cây lưỡi rồng là thân cành non có màu nõn chuối để nấu canh với tôm, thịt. Không chỉ các loại cây khác, từ khi trồng đến khi thu hoạch, người dân để lưỡi rồng phát triển tự nhiên mà không phải chăm sóc, bón phân, phun thuốc gì cả.

Thu hoạch lưỡi rồng diễn ra quanh năm

Phần sử dụng là số cành non có màu nõn chuối.

Trước đây, việc trồng cây lưỡi rồng chủ yếu để phục vụ trong gia đình chứ ít khi bán vì cây này lạ nên ít người mua. Tuy nhiên, những năm gần đây, biết ngoài nấu canh ngon, lưỡi rồng còn giàu chất xơ, thanh nhiệt cơ thể nên ngày càng nhiều người tìm mua. Theo đó, không cần mang ra chợ bán, hầu hết cây lưỡi rồng do người dân Phố Châu trồng đều được thương lái đến tận nhà.

Trước đây, cây lưỡi rồng được trồng chủ yếu để nấu canh trong gia đình

Dù được coi là đặc sản và sạch “100%” nhưng giá lưỡi rồng rất rẻ, từ 5-12.000 đồng / chục (khoảng 0,5 kg). Đủ để nấu một nồi canh lớn cho cả gia đình.

Tuy thu nhập từ việc bán lưỡi rồng không nhiều nhưng cũng đủ để nhiều gia đình ở Puzhou mua thịt, cá để cải thiện bữa ăn.

Việc thu hái lưỡi rồng non diễn ra quanh năm, thời gian cách nhau 5 – 7 ngày / đợt. Tùy vào số lượng cây trồng của từng gia đình mà tiền bán cây lưỡi rồng khác nhau, ít nhất 50-70.000 đồng / đợt, nhiều hơn 200-300.000 đồng / đợt. Khoản thu này tuy không nhiều nhưng cũng đủ để nhiều gia đình ở Phố Châu mua thịt, cá để cải thiện bữa ăn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.