Chè Xuân Phú Thọ có gì đặc sản mà giá bán gần 2 triệu đồng / kg?

Rate this post

Chè vằng rất giàu chất dinh dưỡng, vị ngọt thanh, nhẹ nhàng nhưng sâu lắng.

Những nương chè đầu xuân của HTX sản xuất và chế biến chè Đạ Hến, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê xanh mướt, căng tràn sức sống. Kiểm tra từng hàng chè sắp thu hoạch, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc HTX chia sẻ với chúng tôi: Từ cuối tháng 11 âm lịch, HTX bắt đầu đốn chè để nghỉ đông, sau đó dọn sạch cỏ dại. bón phân. , rải vôi bột cho cây để hạn chế mầm bệnh.

Sau Tết, trời nắng ấm, ít mưa nên chè xanh tốt, khoảng tháng 2 âm lịch là bắt đầu thu hoạch. Trà xuân sau khi nghỉ đông đã lưu lại rất nhiều chất dinh dưỡng, búp non xanh mơn mởn, có mùi thơm đặc trưng của từng giống trà, nhẹ mà sâu, hậu ngọt hậu tạo cảm giác sảng khoái khi uống. tốt hơn so với phần còn lại của năm.

Dù chỉ đạt 50% sản lượng so với chính vụ nhưng trà Xuân được nhiều khách hàng yêu thích và chờ đặt mua từ rất sớm. Năm nay, HTX có trên 10 ha trồng chè xuân, cho thu hoạch trên 50 tạ chè búp khô, doanh thu khoảng 1-1,5 tỷ đồng.

Thành cũng phấn khởi cho biết, năm ngoái, sản phẩm chè Đá Hến hảo hạng của HTX vừa được nâng hạng thành sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 4 sao và là sản phẩm đặc thù đầu tiên của huyện Cẩm Khê được xếp hạng. .

Những nương chè đã vươn xanh, búp non như đón một năm mới thuận lợi cho cây chè trên Đất Tổ phát triển.

Rời xã Đồng Lương với niềm vui của anh Thành trên những đồi chè xanh mướt, chúng tôi đến xưởng chè của HTX chè Thành Nam ở khu Bãi Tân, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn – một trong những huyện có diện tích chè. lớn nhất tỉnh.

HTX chè Thành Nam có vùng nguyên liệu lên đến gần 30 ha trải dài từ thị trấn đến các xã. Mời chúng tôi thưởng thức tách trà Xuân, bà Dương Thị Duyên – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX vui vẻ cho biết: Chúng tôi đang tranh thủ gói trà Xuân để gửi tặng khách hàng. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, HTX đóng gói các loại bao bì 10g, 50g, 100g, 200g, 500g với mẫu mã, bao bì được đầu tư, thiết kế công phu.

Chè Xuân của chúng tôi được bán với giá từ 500.000 đồng – 1,5 triệu đồng / kg, cao hơn so với chè thu hoạch các mùa khác trong năm, bởi đây là vụ có số lượng ít nhưng ngon nhất. Được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Bà cũng cho biết, từ một sản phẩm chè xanh trong nước, đến nay, HTX đã tung ra thị trường 18 sản phẩm chè.

Nhiều sản phẩm chè là sản phẩm OCOP nổi tiếng

Năm 2021, hai sản phẩm chè tôm và chè lài của HTX đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đây là bước khởi đầu để đến năm 2022 tiếp tục có thêm 3 sản phẩm được đăng ký tham gia chương trình OCOP, hướng tới tất cả các sản phẩm của HTX đạt chứng nhận 3 sao trở lên, khẳng định uy tín, thương hiệu của HTX.

Nhờ sự chung sức của người dân và sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và các ngành chức năng, đến nay, toàn tỉnh có 78 sản phẩm OCOP, trong đó có 30 sản phẩm 4 sao và 48 sản phẩm. Đánh giá 3 sao.

Riêng mặt hàng chè, có 18 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Với diện tích gần 17.000 ha, tập trung ở 9/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, năng suất đạt 118 tạ / ha, sản lượng hơn 185.000 tấn / năm, đứng thứ 4 về diện tích và thứ 2. . Về sản lượng chè cả nước, cây chè ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh Phú Thọ.

Để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân như: Đổi mới công nghệ, liên kết trong sản xuất để đảm bảo nguồn nguyên liệu và kiểm soát chất lượng chè thành phẩm; xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm được bảo hộ sở hữu trí tuệ; xây dựng mô hình sản xuất, chế biến chè an toàn theo quy trình VietGAP trên các vùng thổ nhưỡng phù hợp.

Đặc biệt, tỉnh đã xây dựng các mô hình sản xuất chè theo Đề án “Nâng cao chất lượng và an toàn nông sản” (QSEAP) tập trung chủ yếu ở các huyện trọng điểm. Đây là cơ sở để thu hút đầu tư sản xuất chè chất lượng cao, giá trị kinh tế cao.

Vào mùa xuân, sắc chè xanh tươi, gợn sóng trông như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Ấm trà nóng tỏa hương thơm ngát, vị ngon của những búp chè búp đầu năm đậm đà, màu nước trong xanh là khởi đầu cho một năm mới an khang, thịnh vượng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.