Cây trường sinh: Công dụng và ý nghĩa trong phong thủy

Rate this post

Cây vạn niên thanh là loại cây trang trí phổ biến, mang nhiều ý nghĩa phong thủy, mang lại nhiều may mắn, sức khỏe, làm ăn thuận lợi, sự nghiệp thăng tiến.

Cây vạn niên thanh là gì?

Cây lâu năm hay còn gọi là cây chuối lửa, cây đuôi phượng,… thuộc họ thực vật Cycadeceae, có nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ.

Loại cây này thường được trồng để trang trí trong nhà, sân vườn, ban công hoặc những nơi công cộng như vườn hoa quảng trường, công viên, …

Cây vạn niên thanh có lá dài xanh quanh năm mọc thành vòng, cuống lá có gai nhọn. Hoa cúc vạn thọ rất đẹp, quả có vỏ ngoài màu vàng nhạt nhưng hạt rất cứng.

Công dụng và lợi ích của cúc vạn thọ trong cuộc sống

Cây trường sinh được trồng nhiều vì thuộc bộ ba cây phong thủy là phúc (cây sanh), phúc (lộc), trường thọ (vạn thọ) và mang ý nghĩa tốt lành mang lại sức khỏe, bình an cho gia chủ.

Các bộ phận của cây như lá, hoa và hạt cũng được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Ngoài ra, lá lốt còn được dùng nhiều để trang trí và cắm hoa.

Công dụng của cúc vạn thọ

Ý nghĩa phong thủy của cây vạn niên thanh

Cây Vạn niên thanh với thân hình uy nghiêm, sang trọng cùng với sức sống mãnh liệt tượng trưng cho sự bền bỉ, kiên trì vươn tới thành công trong sự nghiệp. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhắc nhở bản thân cũng như các thành viên khác trong gia đình phải luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để đạt được những thành tích nhất định.

Ý nghĩa phong thủy của cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh còn giúp tiêu trừ khí độc, cân bằng âm dương đem lại bình an hạnh phúc, công danh thăng tiến, tài lộc dồi dào.

Cây trường sinh là biểu tượng của sự trường thọ nên cây mini thường được dùng làm quà tặng trong ngày mừng thọ.

Ngoài ra, cây còn đại diện cho những người quyết liệt, nhẫn nại và sống tình cảm, khi cây nở hoa cũng là lúc cây phát huy tác dụng phong thủy mạnh nhất.

Cây may mắn là gì?

Đây là loại cây phong thủy nên trước khi trồng người ta thường xem nó có hợp với mệnh của mình theo ngũ hành cũng như năm sinh hay không. Nhưng cây vạn niên thanh không thờ ơ với bất kỳ tuổi nào, mệnh nào.

Theo phong thủy, những người thuộc mệnh Thủy hoặc Mộc khi trồng loại cây này sẽ kích thích tài lộc, đón vận may, mọi việc từ công việc đến tình duyên đều hanh thông, viên mãn.

Cây may mắn là gì?

Để mang lại nhiều may mắn, tài lộc cùng với sự phát triển bền vững trên con đường công danh, sự nghiệp thì cần trồng và chăm sóc cho cây luôn tươi tốt.

Vị trí của cây lâu năm

Bạn phải chọn đúng vị trí đặt cây để cây phát huy hết ý nghĩa phong thủy của nó. Bạn nên đặt cây ở nơi lưu thông không khí, thoáng mát, không gian rộng rãi, vì có chứa các chất độc nguy hiểm nên để xa tầm tay trẻ em.

Những nơi thoáng, mát, ít ánh sáng và rộng rãi như phòng khách, cầu thang, hành lang, sảnh hay sân trước là những nơi có địa thế tốt để trồng cúc vạn thọ.

Cách trồng và chăm sóc cúc vạn thọ

Cách trồng cúc vạn thọ

– Là loại cây có khả năng chịu nóng, chịu hạn tốt, bạn có thể trồng vạn niên thanh trong vườn hoặc trong chậu đặt trong nhà.

Phương pháp nhân giống: gieo hạt, giâm rễ và phương pháp nhân giống bằng cách chích hút chồi. Tuy nhiên, để nhân giống cây lâu năm cần nhiều thời gian, có thể kéo dài nhiều tháng.

– Thời điểm thích hợp để trồng cúc vạn thọ: Có thể tiến hành trồng quanh năm, thích hợp nhất là vào khoảng tháng 3 – 4 hoặc 8 – 9 vì lúc này thời tiết dễ chịu, mát mẻ, cây dễ bén rễ khi gặp môi trường mới.

– Đất trồng cây lâu năm: Chọn loại đất có thành phần dinh dưỡng cao, giữ nước tốt và không có vi sinh vật gây hại. Bạn có thể trộn đất trồng cây vạn niên thanh theo công thức 3 đất sạch: 3 phân trùn quế: 2 trấu: 2 giá thể mụn dừa.

Khi đã có cây con và chuẩn bị chậu, đất xong thì bạn tiến hành trồng cây. Bạn cho đất vào chậu sau đó cho cây con vào chậu rồi lấp đất xung quanh gốc sao cho đất chỉ ngập đến phần to nhất của thân cây, không quá nông hoặc quá sâu. Lấp nhẹ đất xung quanh gốc và tưới nước giữ ẩm cho cây.

Cách chăm sóc cúc vạn thọ để cây phát triển tốt

Cây không cần chăm sóc quá nhiều, vì cây có khả năng thích nghi cao với điều kiện ngoại cảnh.

– Vòi phun nước: Khi mới trồng cần tưới nước thường xuyên để giúp cây nhanh bám đất và phát triển. Định kỳ từ 2-3 ngày / lần trong tháng đầu tiên. Khi cây đã phát triển, bạn có thể hạn chế tưới 3-7 ngày một lần.

– Phân bón: Trong tháng đầu tiên này, bạn có thể sử dụng các loại phân bón kích thích ra rễ như axit humic 322, Org Hum, Seasol, Acroot, Terra Sorb Root… định kỳ 7-10 ngày / lần để tăng khả năng ra rễ cho cây, giúp cây nhanh hồi phục. Khi tưới cần lưu ý tránh làm rơi vãi phân trên lá non. Bón phân cho cây 2-3 tháng / lần để lá luôn xanh tốt, tăng khả năng ra lá non.

– Đối với những cây đang ra lá non cần để cây trong bóng râm, cây sẽ xanh tốt, đẹp. Tuy nhiên, trong bóng râm vừa phải, không nên để cây trong bóng râm quá nửa tháng sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Bạn nên thay đổi không khí ra ánh sáng trong vòng 1 tháng rồi cho cây vào bóng râm trở lại.

– Khi cây dừa cạn bị vàng lá có thể cây bị thiếu ánh sáng, nếu bị cháy lá tức là cây đang bị dư sáng nên cần điều chỉnh lại cho phù hợp. Trong thời gian sinh trưởng từ 3 đến 5 ngày nên xoay chậu giúp cây định hình bộ lá rất tốt, màu sắc của lá cũng trở nên xanh bóng và đẹp hơn rất nhiều.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.