Cá mát, đặc sản của miền Tây Nghệ An

Rate this post

Thương hiệu cá mát Tam Hợp

Việc xây dựng và phát triển mô hình bảo tồn di tích Cá Mạt, gắn với cung cấp dịch vụ du lịch cộng đồng là phù hợp với xu thế thời đại, đáp ứng nhu cầu khám phá của du khách muốn tìm hiểu văn hóa địa phương. dân tộc đặc sắc của người Tam Hợp nói riêng, dân tộc Tương Dương, tỉnh Nghệ An nói chung.Một số hình ảnh cá mát đặc trưng ở các huyện miền Tây Nghệ An.

Tam Hợp là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Tương Dương, địa hình hiểm trở, bị chia cắt bởi nhiều lạch, suối. Tam Hợp tiếp giáp với các xã Tam Thái, Thạch Giám, Tam Thái, Tam Đình, Tam Quang, Xá Lượng và huyện Viêng Thoong – tỉnh Bôlikhamxay (Lào).

Tam Hợp có diện tích tự nhiên 22.683,85 ha, trong đó đất nông nghiệp 413,04 ha, đất lâm nghiệp 22.270,33 ha và lưu vực sông, suối, khe, suối có độ dốc lớn, quanh co là 87,15 ha. Nhiều thác, ghềnh đã tạo cho xã này cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, núi rừng nguyên sinh.

Tam Hợp có 5 bản hành chính là bản Phồng, Sốp Nặm, Vàng Mòn, Pha Lôm và Huồi Sơn với 507 hộ và 2.347 nhân khẩu thuộc các dân tộc H’Mông, Tày Poọng, Thái, Khơ Mú và Kinh cùng sinh sống, tạo nên tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa vật thể và phi vật thể.{từ khóa}
Cá mát, đặc sản của Miền Tây Nghệ An.

Kinh tế của xã Tam Hợp chủ yếu là nông – lâm – ngư nghiệp kết hợp với diện tích canh tác khoảng 304 ha gồm lúa, ngô, sắn, bí xanh, bí đỏ, rau cải, nghệ đỏ, gừng; đàn gia súc, gia cầm 10.962 con với 301 con trâu, 1072 con bò, 400 con lợn, 180 con dê và 9200 con gia cầm; Diện tích nuôi trồng thủy sản 1,3ha, nguồn lợi thủy sản dồi dào với sản lượng nuôi trồng đạt 6,5 tấn / năm.

Đặc biệt, xã Tam Hợp có nguồn cá Mật, được coi là đặc sản của thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này, mang đến nhiều món ăn truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc.

Cà Mát, tên khoa học là Onychostoma gerlachi (còn gọi là cá cao, cá năm; người Tày, Thái gọi là pác minh, pa Khinh; người Hrê gọi là cai-lin, người Kor gọi là pá minh, pa Kinh). thiếu sinh quân).

Qua kết quả điều tra, phân tích đặc điểm sinh học, bước đầu có thể phân loại cá Mật ở Tam Hợp thành loài Onychostoma leptura (Boulenger). Cá Mát ở Tam Hợp to bằng hai, ba ngón tay người lớn. Con lớn nhất cũng chỉ nặng 500-800g. Cá mát sống thành đàn ở các khe đá, nơi nước chảy xiết, nền cát sỏi sạch.{từ khóa}
Một số loại ngư cụ như lưới, chài, súng câu, người dân đánh bắt nguội và mô hình “Dân vận khéo năm 2020” bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn xã Tam Hợp.

Cá mát thường kiếm ăn vào ban đêm, bắt đầu khi trời tối, chúng ăn côn trùng trên mặt nước, tảo bám trên đá hoặc giun đỏ (người dân dùng làm mồi nhử). Hàm dưới của cá Mắt rất cứng và sắc nên khi ăn mồi, cá chỉ cần lượn sát các tảng đá dưới dòng nước chảy, bộ vuốt mạnh khiến đá suối có nhiều vết trắng nhỏ.

Cá Mật đẻ mỗi năm một lần vào mùa xuân khoảng tháng 2 đến tháng 3 âm lịch, mỗi lứa đẻ hàng nghìn quả, trứng nhỏ như hạt kê, màu vàng vàng. Cá lớn nhanh và xuất hiện nhiều vào mùa khô từ tháng 4 đến tháng 6. Cá Mát đực có thân hình thuôn dài, lưng đen, bụng trũng xuống, khi cá trưởng thành sẽ xuất hiện các nốt sần ở môi trên và vây hậu môn. , có thể phát hiện bằng mắt thường.

Cá Mát cái vào mùa sinh sản có kích thước lớn hơn cá đực, vảy đỏ; bụng to, thành bụng mỏng và mềm; Có gai nhọn ở môi trên nhưng rất nhỏ, khó thấy. Cá mát ban ngày nhanh nhẹn, lanh lợi, rất khó bắt nên người dân thường đi bắt cá ban đêm bằng súng câu.

Cá Mật là loại cá đặc sản quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao (giá từ 120.000 -150.000 đồng / kg với cỡ cá 200g / con). Thịt cá trắng, thơm, không tanh, lành và đầy đủ chất dinh dưỡng, xương cá rất cứng và ít xương, vị béo béo là nguồn thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người ưa thích.{từ khóa}
Một số điểm tham quan thu hút khách du lịch.

Ở miền Tây Nghệ An nói chung, xã Tam Hợp nói riêng, cá Mát được khai thác từ các khe, suối đầu nguồn nên có vị thơm ngon rất riêng, trở thành món ăn đặc sản mang thương hiệu “Cá Mát sông Giăng”. “Cá Cót Nghệ An”, “Mèo Mát Miền Tây Nghệ An”.

Riêng ở Tam Hợp, mặc dù thiên nhiên ban tặng loài cá mát cho người H’mông, Khơ Mú… nhưng chính người Thái đã có duyên và làm nên truyền thống ẩm thực cá Mát với nhiều món ăn ngon nổi tiếng. Cá Mat được nướng giòn chấm với nước chấm (muối hạt, ớt xanh, mắc khén) hoặc nấu nguyên con với canh rau rừng có vị ngọt đắng rất đặc trưng. Ngoài ra, người Thái cũng thường chuẩn bị cỗ “chồng” hoặc “hạc nạp” truyền thống để phục vụ lễ, tết, đãi khách phương xa.

Hồi sinh trường cá mát sông Chà Là

Tuy nhiên, cá Mạt bị đánh bắt thường xuyên, quá mức trong thời gian dài bằng các biện pháp khai thác cạn kiệt (lưới nhỏ, điện giật, nổ mìn, dùng lá) đã làm giảm nguồn lợi thủy sản rất nhiều. Làm mát tự nhiên giảm nhanh chóng. Ngoài ra, sự thay đổi sinh thái do các hồ thủy điện cũng khiến vùng phân bố của các loài cá mát ngày càng bị thu hẹp, nguồn thức ăn giảm, môi trường sống và sinh sản bị xáo trộn dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng. ảnh hưởng đến sinh kế của người dân chài.{từ khóa}
Một số món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc xã Tam Hợp.

Trước những nguy cơ đó, chính quyền xã Tam Hợp đã cấm đánh bắt bằng hóa chất độc, chất nổ, xung điện và các phương tiện hủy diệt khác. Những người không phải là người địa phương đánh bắt cá ở xã Tam Hợp sẽ bị trục xuất khỏi khu vực. Đối với các hộ dân xã Tam Hợp, nguồn lợi thủy sản là của toàn dân. Trường hợp khai thác thủy sản trái phép sẽ bị tịch thu dụng cụ và xử phạt hành chính.

Các thôn được lập khu vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản theo từng luồng cụ thể, cắm biển báo để nhân dân biết, cấm đánh bắt, khai thác thủy sản. Kết quả bước đầu đã hồi sinh được đàn cá Mật trên suối Chà Lấp, cá lớn rất nhanh, khoảng 20 con trên một mét vuông mặt nước.

Sự phát triển trở lại nhanh chóng của cá Mắt cùng với các loài cá khác như cá lăng chấm, cá lăng chấm … góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, cho thấy hiệu quả của công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tạo cơ sở vững chắc cho hoạt động du lịch, thu hút du khách đến với Tam Hợp để xem cá Mát, thưởng thức các món ngon đặc sản từ cá Mát.


Sách Đỏ Việt Nam năm 2007 đã liệt loài cá này (cá Mật) là loài nguy cấp (VU) cần được bảo vệ ngay lập tức. Cá Mạt cũng là một trong 6 loài thủy sản cần được bảo tồn và phát triển theo Quyết định 5529 / QĐ-UBND năm 2013 phê duyệt Đề án khung nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen cấp tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014 – 2020. Mặt khác Hiện loài cá này vẫn chưa được nhân giống và mới chỉ được bảo vệ bằng cách cấm đánh bắt ở một số khu vực nhất định nên hiệu quả bảo tồn loài cá này không cao.

Năm 2018, HĐND xã Tam Hợp đã thông qua đề án bảo tồn nguồn lợi thủy sản trên địa bàn, quy định ngư cụ khai thác phải thực hiện theo Thông tư số 02 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đồng thời có chế tài xử lý đối với người dân trong và ngoài xã vi phạm.

(Theo Dân Trí)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.