Bưởi Thổ – loại quả mơ ước của người dân Bạch Hạ

Rate this post

Ông Mai Văn Khúc ở thôn Hòa Thượng (xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) kể, cách đây khoảng 75 năm, người hàng xóm của ông là ông Đỗ Hữu Hanh (đã mất) có mang về trồng một cây bưởi. từ Hưng Yên về trồng. Mỗi dịp Tết Trung thu, cây cho trái, cây sai trĩu quả, trái to, mọng nước nên được nhân giống rộng rãi khắp làng.

Trái được thương lái dùng xe đẩy chở đi nên người dân quen gọi là bưởi Thọ, hay gọi luôn là bưởi Bạch Hà. Nhiều người còn mang giống bưởi này sang vùng đất khác trồng nhưng không cho quả ngon và đẹp như ở Bạch Hà – một vùng quê chiêm trũng trước đây chỉ chuyên trồng lúa.

Bưởi Bạch Hà

Dạo vườn bưởi rộng 5 sào của ông Khúc, có thể dễ dàng phân biệt cây bưởi Thọ với các giống bưởi khác bởi cây bưởi cao, tán rộng và sai trĩu quả.

Bưởi Thọ chín sớm, không dồn dập vào dịp Tết Nguyên đán như các giống bưởi khác, mỗi cây cho từ 300 – 500 quả, giá mỗi quả từ 30.000 – 40.000 đồng, có lúc bán không hết. Một ưu điểm nổi bật khác của bưởi Thọ là dễ chăm sóc, ít bón phân, không bị sâu bệnh. Mỗi gốc bưởi Thọ trên 10 năm cho thu nhập 10 – 12 triệu đồng một mùa là chuyện hết sức bình thường.

\N

Nhìn từng chùm bưởi to hàng chục quả treo lủng lẳng trên cây mà ai cũng phải trầm trồ, sợ rớt giá, anh Khúc còn phải làm giá đỡ cho cây cho đỡ nặng. Bản thân anh Khúc cũng phải khẳng định rằng, không thể tin được cây bưởi trồng chơi năm nay lại trở thành đặc sản, mũi nhọn kinh tế của người dân Bạch Hạ. mỗi năm sẽ giàu có.

Tôi được anh Khúc yêu cầu chọn những trái bưởi to và đẹp nhất trong vườn để hái và thưởng thức. Chỉ cần ngửi phần vỏ tròn là đã có thể thấy hương bưởi ngọt ngào, dễ chịu và cực kỳ êm dịu rồi. Vỏ bưởi Thọ khá dễ bóc, ráo nước vừa phải, tép có màu vàng cam ngà và giòn, thơm, cắn nhẹ vào múi bưởi, tép vỡ ra, nước xộc vào miệng, ngon tuyệt. Ngoài việc ăn trực tiếp, vỏ bưởi Thọ còn là nguyên liệu hảo hạng để làm chè bưởi hay mứt bưởi để thưởng thức trong những ngày Hà Nội se lạnh.

Xin chúc mừng, bưởi Thổ của xã Bạch Hạ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể vào năm 2019. Đây là “cái xuân” để bưởi Thổ tiếp tục chắp cánh ước mơ làm giàu của người dân. Bạch Hà vươn xa.

Bưởi Thổ - loại quả mơ ước của người dân Bạch Hạ - ảnh 2

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.