Bún kèn – đặc sản Trà Vinh gây tò mò ngay từ cái tên và hấp dẫn ngay từ cái nhìn

Rate this post

Là vùng đất có nền ẩm thực giao thoa của ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, đến Trà Vinh mà không thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây thì coi như chuyến đi mất đi nhiều phần thú vị. Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến những tô bún nước lèo, bánh canh Bến Cỏ nổi tiếng hay bún bò đậm đà, vậy còn bún thì sao?

Bún mọc hay còn được gọi với cái tên dân dã khác là bún mắm. Cái tên gắn liền với món ăn này đã có từ rất lâu đời, đến nỗi ngay cả những người cao tuổi nhất cũng không biết nguồn gốc thực sự của cái tên bún.

Cùng với bún riêu thì bún nước lèo là một trong những món nhất định phải thử khi đến Trà Vinh. (Ảnh: homnay_tuiangi)

Tuy nhiên, một giả thuyết được nhiều người đồng tình nhất đó chính là từ mắm tôm – nguyên liệu nổi bật nhất tạo nên món ăn này. Hình dạng của bún đậu mắm tôm được tạo hình thuôn dài, có màu vàng nhạt trông khá giống con sâu dừa. Có lẽ đây cũng là ý tưởng để khai sinh ra cái tên bún chả mà sau này là bún riêu.

Bún kèn - đặc sản Trà Vinh gây tò mò ngay từ cái tên và hấp dẫn ngay khi nhìn - 2

Bún mọc hay còn gọi là bún mắm. (Ảnh: dupeo.review_)

Phở cuốn cơ bản gồm có các thành phần chính là bún, tôm và lòng heo. Như đã nói ở trên, phần quan trọng nhất để làm nên món bún này chính là mắm tôm, vì vậy điều kiện tiên quyết để có một tô bún ngon là phải có mắm tôm chất lượng.

Bún kèn - đặc sản Trà Vinh gây tò mò ngay từ cái tên và hấp dẫn ngay khi nhìn - 3

Bánh tôm chính là linh hồn của món ăn này. (Ảnh: homnay_tuiangi)

Để làm được món ruốc tôm ngon, bạn cần chọn những con tôm tươi, mập mạp. Ướp tôm với tỏi, hành khô băm nhỏ sẽ cho ra hỗn hợp sánh mịn. Sau khi nêm tiêu, muối, bột sắn, dầu điều để tạo màu vàng bắt mắt, người làm phải tiếp tục quết hỗn hợp để tạo độ dai cho nem.

Cuối cùng, mắm tôm sẽ được nặn thành những sợi dài, có thể cho trực tiếp vào nồi nước dùng đang sôi hoặc chiên sơ qua với dầu ăn.

Bún mắm - đặc sản Trà Vinh gây tò mò ngay từ cái tên và hấp dẫn ngay khi nhìn - 4

Để cho ra những chiếc bánh phồng tôm ngon cũng cần rất nhiều công sức, từ khâu chọn tôm chất lượng đến đánh tôm thật kỹ. (Ảnh: eat_js)

Nước dùng của bún cũng khác so với các loại bún khác. Không chỉ được ninh bằng xương mà nước dùng của bún còn có vị của tương và chút chua chua của me tạo nên màu nâu đặc trưng khác hẳn với nước dùng trong thông thường.

Bún kèn - đặc sản Trà Vinh gây tò mò ngay từ cái tên và hấp dẫn ngay khi nhìn - 5

Sợi dai ngọt có màu vàng nhạt. (Ảnh: dupeo.review_)

Tất nhiên, món ăn kèm không thể thiếu để tăng thêm hương vị là xà lách, giá đỗ cùng với chén nước chấm kết hợp giữa nước tương xay và ớt xay. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ tạo nên một món bún ngon khó cưỡng.

Bún kèn - đặc sản Trà Vinh gây tò mò ngay từ cái tên và hấp dẫn ngay khi nhìn - 6

Bún có thể ăn kèm với rau sống, xà lách hoặc bắp cải trắng thái nhỏ. (Ảnh: jandii_i)

Nước dùng chua chua ngọt ngọt đậm đà chạm vào đầu lưỡi kích thích vị giác, hòa cùng với bún Thanh Thanh, thêm miếng chả tôm dai dai, tất cả vỡ òa trong miệng mang đến hương vị khó quên.

Bún kèn - đặc sản Trà Vinh gây tò mò ngay từ cái tên và hấp dẫn ngay khi nhìn - 7

Món bún không chỉ ngon mà còn có hình thức bắt mắt. (Ảnh: dupeo.review_)

Bún kèn - đặc sản Trà Vinh gây tò mò ngay từ cái tên và hấp dẫn ngay khi nhìn - 8

Đến Trà Vinh, nhất định không thể bỏ qua việc nếm thử một tô bún cá chính hiệu của người dân quê. (Ảnh: xinchao.cooking)

Bún mắm – món ăn hấp dẫn cả về phần nhìn lẫn chất lượng đã góp phần giúp Trà Vinh ghi dấu ấn trên bản đồ ẩm thực Việt Nam.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.