“Bí quyết” học tập có một không hai của á quân quốc gia khối D01 | Giáo dục

Rate this post

Em Đỗ Thùy Chính tự học ở góc học tập của riêng mình. (Ảnh: Nguyễn Lành / TTXVN)

Với phương pháp học tập khoa học, sáng tạo, sự nghiêm túc và quyết tâm đạt được mục tiêu đề ra, em Đỗ Thùy Chinh, học sinh lớp 12 chuyên Ngữ văn 1, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP Nam Định (Nam Định) đã xuất sắc trở thành QG. á quân khối D01 (Toán, Văn, Anh), với số điểm 28,65.

Em cũng là một trong hai thí sinh của tỉnh đạt điểm 10 môn Toán trong học kỳ. thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.


Cách học sáng tạo

Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của Thùy Chinh ở xã Lộc An, TP Nam Định luôn tràn ngập tiếng cười và niềm vui bởi người thân, bạn bè, thầy cô, hàng xóm đến chia vui khi biết điểm thi của em vừa đạt được. .

Chinh đang háo hức chờ kết quả trúng tuyển vào chuyên ngành Kiểm toán, Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội).

Đỗ Thùy Chinh chia sẻ, cô luôn đặt mục tiêu học tập cho bản thân và quyết tâm đạt được. Vì vậy, mỗi khi đến lớp, em luôn tập trung nghe cô giáo giảng bài. Những điều còn thắc mắc, chưa hiểu em nhờ thầy cô và các bạn giải đáp để cố gắng nắm bắt kiến ​​thức mới ngay tại lớp.

Ở nhà, em tự xem lại bài, tổng hợp kiến ​​thức vào vở để dễ nhớ, dễ hiểu và tiện tra cứu khi cần ôn tập.

Đặc biệt, trong quá trình học, tôi đã nghĩ ra một phương pháp học rất độc đáo đó là tự học. Sau khi nhận bài mới từ cô giáo trên lớp, khi về nhà, em thường “đóng vai” làm cô giáo để giảng lại toàn bộ nội dung kiến ​​thức như cô giáo, cô truyền đạt lại cho mình nghe lại để nhớ lâu. thời gian. hơn.

[Thi tốt nghiệp THPT: Bí quyết học tập của các á khoa xứ Nghệ]

Theo Thùy Chinh, muốn giảng bài phải nắm chắc kiến ​​thức. Vì vậy, tôi tự làm giàu vốn kiến ​​thức của mình bằng cách kết hợp những kiến ​​thức được thầy cô giảng dạy trên lớp với những tài liệu liên quan mà tôi sưu tầm được qua sách báo và Internet. Đây cũng là cách để mình ghi nhớ bài nhanh và lâu hơn.

Để hệ thống lại những kiến ​​thức đã học, tôi luôn ghi chép lại những kiến ​​thức hay, sai sót của mình để rút kinh nghiệm. Thùy Chinh tiết lộ, cô có nhiều loại vở, mỗi cuốn tương đương với một môn học.

Vở công thức toán giúp em dễ nhớ và dễ tra cứu khi làm bài, giải toán. Cuốn sổ ghi chép những câu nói, triết lý hay tích lũy qua những trang dạy văn, qua sách báo giúp em phân tích, liên hệ sâu sắc các dạng bài nghị luận văn học – xã hội.

Cuốn sổ ghi lại những lỗi sai của bản thân khi làm bài tập Toán và Tiếng Anh giúp em tránh lặp lại những lỗi đã gặp.

Ngoài Toán, Văn, Anh là những môn em yêu thích và tự tin nhất. Cô sinh viên nhỏ bé cho biết, cô đặt ra cho mình nguyên tắc học 10 từ mới mỗi ngày. Hôm sau sẽ ôn lại những từ mới đã học hôm trước và tiếp tục học từ mới. Cứ như vậy, tôi đã dày thêm vốn từ vựng của mình.

“Vừa học kết hợp thực hành, vừa học từ vựng bằng hình ảnh qua các trang mạng Internet là cách học rất hiệu quả của mình”, Thùy Chinh chia sẻ.


Chuyên Văn đạt 10 điểm môn Toán.

Suốt 12 năm học, Thùy Chinh đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Từ nhỏ, tôi đã bộc lộ khả năng tư duy toán học. Tuy nhiên, khi lên cấp THCS, được sự “truyền lửa” của các thầy cô dạy Văn, em bắt đầu yêu thích môn Văn và quyết tâm theo đuổi môn học này.

Đỗ Thùy Chinh (phải) cùng mẹ điểm lại thành tích học tập. (Ảnh: Nguyễn Lành / TTXVN)

Năm lớp 7, lớp 9 lần lượt đạt giải Nhất, giải Ba học sinh giỏi văn cấp tỉnh. Trong kỳ thi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP Nam Định, Thùy Chinh đứng thứ 4 lớp 1 môn Văn.

Năm lớp 12, em tiếp tục đạt giải Ba học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh. Trong suốt 3 năm học tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, thành tích học tập của Chinh luôn đạt loại xuất sắc với điểm tổng kết năm lớp 10 và 11 lần lượt là 9,0, năm lớp 12 là 9,4. .

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Chinh đạt số điểm khá cao 28,65 (Toán 10, Ngữ văn 9,25 và Tiếng Anh 9,4), trở thành Á khôi 2 khối D01 toàn quốc. Em cũng là một trong hai thí sinh Nam Định đạt điểm 10 môn Toán.

Chia sẻ về “bí quyết” giành điểm 10 môn Toán, Thùy Chinh cho biết ngoài việc nắm chắc kiến ​​thức cơ bản, công thức, hệ thống kiến ​​thức cần ghi nhớ, không mắc những lỗi cơ bản khi làm bài. Đối với đề thi, em đã hình thành thói quen luyện câu hỏi theo giờ.

Buổi chiều, em thường dành thời gian để học, ôn tập và luyện thi môn Toán. Mỗi khi làm bài thi thử ở nhà, em sẽ chấm trong 90 phút và không sử dụng tài liệu để hình thành phản ứng tư duy như khi làm bài thi thật.

Sau khi làm xong các bài tập, bài kiểm tra tôi đã dành nhiều thời gian để tự chấm điểm và sửa lỗi ở những câu sai, từ đó nhắc nhở bản thân ghi nhớ, không để lặp lại sai lầm, nhất là những sai sót do chủ quan. cẩu thả.

Để làm tốt bài thi môn Toán, em cân đối thời gian hợp lý theo nguyên tắc: 15 phút đầu làm 30 câu, 15 phút sau làm 10 câu, 60 phút còn lại giải 10 câu cuối. Đảm bảo đến đó, không sai sót.

Với môn Văn, em ôn lại tất cả các bài trong chương trình học, không học tủ, học vẹt mà thường tìm hiểu ý chính trước, phát triển bài theo dàn ý, từ luận điểm đến luận cứ, lập luận. .

Bên cạnh những kiến ​​thức thầy cung cấp, mình lồng ghép những lời bình, những câu nói hay mà mình tích lũy được để tạo thêm chiều sâu cho bài viết. Đồng thời bám sát các vấn đề thời sự đang được xã hội quan tâm để chuẩn bị kiến ​​thức phục vụ công tác thi.

Nói về kinh nghiệm học tập và chuẩn bị cho các kỳ thi, Thùy Chinh cho biết cô luôn đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân và thực hiện nó với những nguyên tắc do bản thân đặt ra.

Để tập trung vào việc học, tôi đã xóa Facebook trên điện thoại. Ngoài ra, điện thoại thường xuyên ở trạng thái im lặng để tránh ảnh hưởng đến sự tập trung khi học bài và làm bài. Mình chỉ sử dụng ứng dụng messenger và zalo để liên lạc, trao đổi bài tập nhóm với thầy cô và bạn bè.

Do ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19 khiến việc học trở nên khó khăn hơn, nhiều lần trong năm học phải học trực tuyến nên Thùy Chinh đã lên cho mình một thời gian biểu hợp lý.

Ngoài thời gian học trực tuyến, tôi nghiêm túc tự học. Buổi tối, Chinh bắt đầu học lúc 9h hàng ngày vì từ lúc này mọi người đã đi ngủ nên khá yên tĩnh. Mỗi tối, tôi chỉ học khoảng 3-4 tiếng.

Nhận thức là cả một quá trình nên em không gò ép bản thân, đợi đến cuối học kỳ, đến giờ thi mới học mà học trên lớp, ôn tập kiến ​​thức, làm bài đến đó, gắn lý thuyết với thực hành. củ hành. Vì vậy, việc học với Chinh không hề nặng nhọc, căng thẳng.

Bà Nguyễn Thị Chiến, mẹ của Thùy Chinh cho biết, ngay từ nhỏ, Chinh đã bộc lộ tính ham học hỏi và khả năng tự lập, tự giác trong học tập. Bố đi làm xa, mẹ cũng khá bận rộn nên Chinh luôn chủ động trong việc học và chăm sóc, chỉ bảo học hành, không để bố mẹ phải nhắc nhở.

Cô Đỗ Thị Hương Giang, giáo viên chủ nhiệm lớp Ngữ Văn 1, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, nhận xét Chinh học giỏi đều các môn, trong đó, nổi bật nhất là có 3 môn em muốn lấy điểm vào đại học. kỳ thi tuyển sinh. Các lớp học bao gồm Toán, Văn và Tiếng Anh. Chinh là một học sinh có năng lực, có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, có nhiều cách làm hay, sáng tạo và kinh nghiệm tự học.

Em có tinh thần, thái độ học tập nghiêm túc, tự giác, hòa đồng, sẵn sàng giúp đỡ bạn. Thành tích của em phản ánh đúng thực lực của bản thân, không gây ngạc nhiên cho giáo viên và các bạn trong lớp.

Nguyễn Lanh (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.