Bánh sắn của nhà nghèo Phú Thọ trở thành đặc sản đất Hà Thành

Rate this post

Sáng sớm cuối tuần, tranh thủ giờ giải lao, chị Lê Hoàng Ngân ở Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) chạy xe máy hơn chục km để mua 20 chiếc bánh sắn nóng hổi cho cả nhà thưởng thức.

Chị cho biết, chị làm mất lô bánh này cách đây 2 ngày và hẹn giờ giao. Nhưng đợi họ giao thì phải tầm trưa hoặc chiều, bánh nguội rồi mất ngon. Vì vậy, sáng nay, tôi chạy đi lấy nó để ăn cho nóng.

Chỉ vào túi bánh sắn vẫn còn bốc khói nóng hổi, ​​chị chia sẻ, lần đầu tiên chị ăn bánh sắn đã được người khác đưa cho. Lúc đó, cầm chiếc bánh sắn trên tay, chị tặc lưỡi nghĩ “Bánh này không ngon, chỉ là bánh sắn thôi”. Do hình thức bên ngoài của bánh sắn không hấp dẫn, bánh được gói trong một lớp lá chuối mỏng, sắn chín có màu trắng đục. Nhưng khi ăn thử, cô vô cùng bất ngờ với vị dẻo, bùi, kèm theo cảm giác béo ngậy và thơm từ thịt băm.Bánh sắn – món ăn nhà nghèo nay được nhiều người ưa thích

Sau đó, bánh sắn trở thành món ăn khoái khẩu của gia đình chị. Tuy nhiên, chị cũng phải thừa nhận rằng, dù giá chỉ 10.000 đồng / cái nhưng việc tìm được địa chỉ bán bánh sắn Phú Thọ đúng là khá khó và đặc biệt là phải đặt trước.

Chị Đào Thị Phương ở Núi Trúc (Ba Đình, Hà Nội) hào hứng chia sẻ, bánh sắn là món ăn quen thuộc trong tuổi thơ của những đứa trẻ nghèo như chị nhưng đã 15 năm rồi chị mới được thưởng thức lại.

Cô cho biết, quê cô ở Phú Thọ, xung quanh nhà toàn trồng sắn. Khi còn nhỏ, nhà nghèo không có tiền mua đồ ăn vặt cho các con, mẹ cô thường dùng bột sắn làm bánh cho các con ăn.{từ khóa}
Thay vì đũa như ngày xưa, bánh săn nay được “khai sinh” bằng nhân đậu xanh hoặc nhân thịt xay trộn mộc nhĩ.

Thời đó mới có bánh sắn bằng đũa (kiểu làm bánh chay, để bánh chín nhanh và đều, dùng đũa chọc một lỗ ở giữa bánh nên gọi là bánh sắn bằng đũa. ) nhưng nó vẫn là một điều trị. Bây giờ là giờ hấp, bánh sắn bó đũa được thay bằng thịt băm, hành và mộc nhĩ nên hương vị thơm ngon, béo ngậy. Ăn hấp dẫn hơn rất nhiều.

Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Nguyễn Thị Hồng – một đầu mối bán bánh sắn ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết, bánh sắn của người dân quê nghèo Phú Thọ xưa nay đã trở thành đặc sản của người Hà Nội. Và tôi không nghĩ rằng chiếc bánh này lại đắt như vậy.

Chị Hồng chia sẻ, chị bán bánh sắn Phú Thọ được hơn một năm. Ngày đầu, vì thèm bánh sắn quê, chị đăng lên Facebook mời mọi người mua chung để đặt bếp bánh trên Phú Thọ cho tiện vì ít người di chuyển và cũng để tiết kiệm chi phí vận chuyển.{từ khóa}
Món đặc sản của con nhà nghèo Phú Thọ nay được người Hà Nội ưa chuộng

Lần đầu tiên chị gom gần 100 bánh sắn theo số lượng người đặt. Khi trả bánh, ai ăn cũng khen ngon, cảm ơn đã đặt thêm. Dần dần, lượng người hỏi mua ngày một đông nên chị quyết định bán loại bánh bèo này.

“Bây giờ, trung bình mỗi ngày chúng tôi bán được khoảng 500 chiếc bánh sắn. Vào những ngày cuối tuần, số lượng bánh bán ra tăng lên khoảng 700-800 chiếc. Chị nói và cho biết bánh sắn ngày nào cũng về, sáng sớm tiệm bánh trên Phú Thọ sẽ chuyển bánh ra Hà Nội, chị sẽ nhận và giao cho khách.

Vì vậy, chị thường gom bánh theo ngày, chốt đơn hàng vào buổi tối để báo cho tiệm bánh. Khách muốn ăn bánh phải đặt trước 1 ngày. Khách không đặt trước thường không có bánh, chị Hồng cho biết.

Hiện trên “chợ mạng”, bánh sắn Phú Thọ được rao bán khá nhiều, giá dao động 8.000-13.000 đồng / chiếc tùy loại. Tuy nhiên, hầu hết các chủ nhà hàng đều cho biết, khách muốn ăn bánh thường phải đặt trước từ 1-2 ngày, hàng không có sẵn.

Châu Giang

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.