‘Bánh mì Sài Gòn 0 đồng một ổ, bánh mì Sài Gòn đặc biệt yêu nhau’

Rate this post

Tặng bánh mì Sài Gòn cho Sài Gòn

Anh Hoàng Huy (33 tuổi) quê Hải Phòng vào Sài Gòn sinh sống và làm nghề vận tải nhiều năm. Những ngày Sài Gòn “lâm bệnh nặng”, anh cùng nhóm bạn thành lập nhóm “Bánh mì 0 đồng” với mong muốn hỗ trợ đồng bào khó khăn vì dịch Covid-19. Kết thúc công việc, anh khoác áo bảo hộ lao ra đường.

Từ ngày 1/7, Huy và những người bạn bắt đầu với 100 ổ bánh mì đi phát ở một số tuyến phố. Sau đó, đội nhân lên 200 rồi 300 ổ, hiện nay là hàng nghìn ổ mỗi ngày. Ổ bánh mì còn có xúc xích, sữa và nước uống.

Nhiều người chung tay cùng đội thiện nguyện “Bánh mì 0 đồng”

Tuy nhiên, cảm thấy “muốn cho bỏ”, anh đã kêu gọi các nhà hảo tâm cùng quyên góp. Chỉ trong 2 tuần, các nhà hảo tâm đã ủng hộ tổng cộng 1,1 tỷ đồng. Chính điều đó đã khiến nhóm “Bánh mì 0 đồng” vô cùng bất ngờ và xúc động trước sự yêu mến của hàng nghìn người từ khắp mọi miền đất nước.

Huy kể, có em đập heo đất, làm bánh để bán kiếm tiền gửi các đoàn hoặc các thầy cô giáo về hưu ở tỉnh Sơn La trích đồng lương ít ỏi của mình để quyên góp. Nhiều bạn bè ở các tỉnh phía Bắc và Việt kiều cũng gửi tấm lòng đến những ổ bánh mì thân thương thông qua việc ủng hộ chương trình.

'Bánh mì Sài Gòn 0 đồng một ổ, bánh mì Sài Gòn đặc biệt yêu nhau' - ảnh 2

Tặng bánh mì trong thời gian này giúp nhiều người tạm thời vượt qua cơn đói hàng ngày

Nhóm “Bánh mì 0 đồng” hoạt động trên tinh thần tự nguyện, ai rảnh rỗi đều có thể đến tham gia. Họ chia thành đội xe ôm, xe bán tải đi phân phối bánh mì, phủ khắp Sài Gòn. Mục đích là không bỏ sót những ngóc ngách, nơi có người cần giúp đỡ.

Vào mỗi tối thứ hai, tư, sáu hàng tuần, đội của anh Huy sẽ vác một chiếc xe kéo đựng bánh mì và thức ăn đi khắp các ngả đường. Trung bình mỗi đêm nhóm phát khoảng 1.600 ổ bánh mì và suất ăn.

Tham gia nhóm phát “Bánh mì 0 đồng” 10 ngày qua, Trần Công Bình (29 tuổi) cho biết cảm thấy tự hào khi mình góp phần nhỏ bé cho xã hội.

\N

Chủ xưởng cơ khí chế tạo xe chống giọt chở đồ ăn vào hẻm bị phong tỏa ở Sài Gòn

Bánh mì Sài Gòn luôn gắn liền với tuổi thơ

Huy chọn bánh mì vì tin rằng bánh mì luôn gắn liền với cuộc sống của người Sài Gòn. “Đây là món ăn bình dị, bình dân với người dân. Bánh mì là thức ăn ngắn ngày, cứu đói tức thời, dễ ăn khi giúp người vô gia cư có thể ăn ngay. Mặt khác, chúng tôi thấm nhuần nếp sống của người Sài Gòn. Với bánh mì Sài Gòn, bánh mì xíu mại là thứ phù hợp với phương châm của nhóm lúc này “, Huy chia sẻ.

Gần 2 tuần rong ruổi trên các nẻo đường, Huy nhận được rất nhiều tình cảm và tiếng cười của mọi người trong trận đại dịch Covid-10.

“Mỗi khi xe tải phân phối bánh mì 0 đồng đi ngang qua các trạm kiểm soát hoặc di chuyển trên đường, người dân hay cảnh sát giao thông đều vẫy tay chào. Hoặc các chủ hàng thỉnh thoảng chạy đến xem và tỏ ra ủng hộ. Tất cả những điều đó rất xúc động và thúc đẩy chúng tôi giúp đỡ Sài Gòn nhiều hơn nữa ”, Huy nói.

'Bánh mì Sài Gòn 0 đồng một ổ, bánh mì Sài Gòn đặc biệt yêu nhau' - ảnh 3

Nhóm “bánh mì 0 đồng” có mặt trên nhiều tuyến phố

Huy còn gọi đây là hoạt động “huy động vốn” và “bán” cho những người khó khăn trong vùng dịch với giá “0 đồng”.

Nhóm của anh mong muốn những người có hoàn cảnh khó khăn không mặc cảm, tội lỗi khi nhận “chiếc bánh mì 0 đồng”. “Chúng tôi sẽ phát bánh mì 0 đồng cho đến khi Sài Gòn khỏi bệnh”, anh Huy nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.