Bán hết 5 tạ xoài trong giờ, dân Hà Thành mê đặc sản Sơn La giá rẻ

Rate this post

Đó là chia sẻ của chị Hà Thị Liên – chủ một cửa hàng hoa quả online ở Cầu Giấy (Hà Nội) – khi nói về loại quả đặc sản của Sơn La.

Thời điểm mùa hè là mùa thu hoạch tại các vựa xoài ở nước ta. Trên thị trường, xoài cát Chu vàng, xoài Úc chín đỏ, xoài Đài Loan nặng cả tạ … vô cùng bắt mắt. Thế nhưng những ngày này, nhiều người Hà Nội lại mê mẩn những trái xoài tròn Yên Châu dù quả nhỏ xíu, vỏ sần sùi trông như đồ phế thải.

Xoài tròn Yên Châu được người Hà Nội đặc biệt yêu thích (ảnh: BH)

Tuy có vẻ ngoài không bắt mắt nhưng theo chị Liên, xoài tròn Yên Châu vô cùng đặc biệt bởi mùi thơm khi chín, phần thịt xoài bên trong vàng, không có xơ, ăn có vị ngọt.

Năm nay xoài tròn trái mùa nên hàng về không đều, mỗi tuần chỉ có 1-2 lần. Vì vậy, cứ mỗi lần chị thông báo có xoài tròn, khách hàng đổ xô đến chốt đơn hàng. Đỉnh điểm, cách đây 2 ngày có một chuyến xoài, chỉ 1 tiếng đồng hồ, khách đã đặt mua hết 5 tạ hàng của chị. Riêng số lượng đặt hàng mà khách muốn mua trong ngày hôm đó đã lên tới gần 1,5 tấn.

Tuy nhiên, những khách hàng đến muộn phải đợi chuyến sau, vì xoài tròn số lượng có hạn, tùy độ chín của xoài trong vườn. Chưa kể, đặc sản Sơn La này càng về cuối vụ, lượng hàng càng khan hiếm. Vì vậy, cô không thể lưu đơn hàng, khách muốn ăn phải canh giờ để gọi món.

Chị Lê Thị Thủy ở Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) thừa nhận, nhiều lần mua xoài tròn ở cửa hàng hoa quả gần nhà nhưng không được nên chị phải nhờ một người quen trên Sơn La đặt hàng từ Yên Châu. gửi nó ra Hà Nội. Nội địa.

Bán hết 5 tạ xoài trong giờ, dân Hà Thành mê đặc sản Sơn La giá rẻ - 2

Xoài khi chín có hình tròn, múi thơm và dẻo (ảnh: BH)

Bán hết 5 tạ xoài trong giờ, dân Hà Thành mê đặc sản Sơn La giá rẻ - 3

Loại trái cây đặc sản Sơn La này được mua rất đắt (ảnh: BH)

Loại xoài này nhỏ bằng nắm tay, 5-7 quả được 1kg mà nhà mình ai cũng thích.Chị kể và cho biết, cách đây hơn 1 tuần, thuận tiện cho việc chuyển hàng, chị đã đặt mua đầy đủ 50kg để gia đình ăn và làm quà.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Quàng Văn Xuân, Giám đốc HTX Nông nghiệp Xuân Tiến (Yên Châu), cho biết: “Xoài được bao nhiêu thì bán hết bấy nhiêu. Có những ngày không đủ hàng để bán. Một khách Hà Nội đi ngang qua cửa hàng xoài của tôi hỏi mua nguyên một cân nhưng tôi phải từ chối vì hết hàng.

Theo ông Xuân, xoài tròn là giống xoài cổ và hiện là loại quả đặc sản ở Yên Châu. Xoài hình trái tim, nhỏ bằng nắm tay. Tuy nhiên, khi chín, phần thịt bên trong vàng đều, thơm và đầy vị ngọt.

Bán hết 5 tạ xoài trong giờ, dân Hà Thành mê đặc sản Sơn La giá rẻ - 4

Năm nay xoài mất mùa, nhưng nông dân Yên Châu lại trúng (ảnh: BH)

Vào tháng 5 ở Yên Châu, những trái xoài tròn bắt đầu được thu hoạch. Đến cuối tháng sáu là hết mùa. “Năm ngoái, sản lượng xoài tròn của HTX lên tới hơn 300 tấn. Năm nay, toàn HTX chỉ thu hoạch được khoảng 50 tấn, chuyển loại xoài để bán được giá cao. Anh Xuân cho biết.

Khách ở Hà Nội đặt buôn xoài nhiều. Mỗi ngày anh đóng gói một tấn gửi ra Hà Nội. Riêng điểm bán lẻ trên cũng đắt hàng vô cùng, các đoàn khách đi ngang qua ghé mua vài chục cân, thậm chí có đoàn mua đến cả kg.

Được mùa nhưng được giá. Bình quân 1 ha sau khi trừ chi phí, nông dân lãi khoảng 600 triệu đồng”- ông Xuân tiết lộ.

Tại thị trường Hà Nội, xoài tròn Yên Châu được rao bán 30.000-40.000 đồng / kg. Tuy nhiên, khách muốn mua phải đặt trước, vì xoài luôn trong tình trạng “hết hàng”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.