Bà Rịa – Vũng Tàu tạm dừng chuyển nhượng đất ‘sổ chung’, không đủ diện tích tối thiểu

Rate this post

Ruộng muối ở An Ngãi, Long Điền “sốt” từ trước Tết đến nay – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, các huyện, thị xã và Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh “tạm dừng thực hiện thủ tục chuyển nhượng đối với nhiều hộ gia đình, cá nhân có cùng quyền. hợp thửa ”đối với trường hợp diện tích của thửa đất này thấp hơn diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định của tỉnh.

Các trường hợp trên nếu đã nhận hồ sơ nhưng chưa hoàn thiện các thủ tục khác thì vẫn phải “tạm dừng”.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường và các địa phương làm rõ việc quy định pháp luật “cho phép chuyển nhượng một khu đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân”. Đồng thời, đánh giá ảnh hưởng của việc nhiều hộ gia đình, cá nhân đứng tên chung một “sổ đỏ” để tham mưu tỉnh chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản.

Ngày 20/4, ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn – Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – cho biết những tháng qua, lượng hồ sơ giao dịch bất động sản tăng đột biến trên 20% so với trước. tháng. với trước đây.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, việc chuyển nhượng, mua bán đất nền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt đầu tăng mạnh từ trước Tết Nguyên đán. Vào dịp Tết, tình hình càng trở nên hỗn loạn. Trên mạng xã hội, các “cò” đất công khai rao bán đất “đồng sở hữu sổ”.

Nhiều người có công việc ổn định đã tranh thủ những ngày cuối tuần đi mua đất ở các huyện, thị như Xuyên Mộc, Châu Đức, Phù Mỹ, thậm chí lên tận Cẩm Mỹ (Đồng Nai), tận Phan Thiết (Bình Thuận). .

Đặc biệt, những cánh đồng muối, từng nuôi hải sản ở thị trấn Long Điền, xã An Ngãi (huyện Long Điền) cũng lên cơn “sốt phi mã” và kéo dài trong thời gian dài.

Quyết định số 18/2019 / QĐ-UBND ngày 22 tháng 7 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quy định về việc tách thửa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, diện tích tối thiểu sau khi tách thửa:

Đối với đất nông nghiệp trong khu quy hoạch sản xuất nông nghiệp thì thửa đất sau khi tách thửa phải có diện tích tối thiểu không dưới 500m2.2 tại các phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã, thành phố và trung tâm huyện Côn Đảo; không dưới 1.000m2 ở các xã còn lại. Diện tích đất ở tối thiểu tại đô thị là 60m.2 (chưa có nhà, có nhà là 36tr.2), các xã là 100m2.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.