Bà Rịa – Vũng Tàu: Bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững

Rate this post

(TN&MT) – Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ, cải thiện và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Đến nay, nhiều “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát và tiến tới xử lý triệt để. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang thực hiện phương châm phát triển kinh tế đảm bảo môi trường và phát triển theo hướng bền vững.

Kiểm soát chặt chẽ các “điểm nóng”

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh luôn được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ môi trường của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế. Điển hình là tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra ở nhiều khu vực, cả thành thị và nông thôn với hoạt động chế biến thủy sản; sản xuất trong làng nghề, chăn nuôi và công nghiệp.

Để góp phần tạo diện mạo mới cho môi trường, đồng thời đẩy nhanh mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội bền vững, Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp xử lý dứt điểm các khu vực ô nhiễm. , đảm bảo sự phát triển của tỉnh theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường. Trong đó, đến nay các hoạt động chế biến thủy sản, chăn nuôi, sản xuất công nghiệp… có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đã được kiểm soát và từng bước đưa ra khỏi danh sách “điểm nóng” về môi trường. . Cụ thể, năm 2017, toàn tỉnh có 12 “điểm nóng” về môi trường, năm 2018 giảm còn 10 “điểm nóng” và đến nay chỉ còn 6 “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường.

Theo ông Đặng Sơn Hải, 6 “điểm nóng” về môi trường hiện đang được kiểm soát chặt chẽ và tiến tới xử lý triệt để. Cụ thể, đối với chăn nuôi, đến năm 2020, các cơ quan chức năng đã di dời 31 trang trại chăn nuôi lợn và 24 trang trại chăn nuôi gà. Năm 2021, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hỗ trợ kinh phí di dời, chấm dứt hoạt động chăn nuôi cho 4 địa phương, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh. Bà Rịa, TX. Phú Mỹ, huyện Châu Đức và huyện Xuyên Mộc, với tổng kinh phí hơn 6,8 tỷ đồng.Tăng cường phối hợp kiểm tra hoạt động sản xuất của các cơ sở có nguồn phát thải lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Với hoạt động chế biến hải sản trên địa bàn Cửa Lấp, đến nay cả 33 cơ sở do tỉnh quản lý đều có hệ thống xử lý nước thải. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã phối hợp với các cơ quan, chuyên gia môi trường khảo sát để đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm khu vực xung quanh Trường Mầm non Cỏ May, trong đó, giải pháp trọng tâm là di dời các cơ sở chế biến. Chế biến hải sản đang hoạt động tại khu vực Phước Cơ đến khu chế biến hải sản tập trung. Bên cạnh đó, hoạt động của các nhà máy luyện thép và luyện thép tại Khu công nghiệp Phú Mỹ I và II đã được giám sát chặt chẽ về bảo vệ môi trường.

Cũng theo ông Đặng Sơn Hải, đối với hoạt động chế biến hải sản tại khu vực Tân Hải và cống 6, việc triển khai Dự án cải tạo, xử lý môi trường đầm phá trước cống 6 đã cải thiện đáng kể. chất lượng đầm phá, đến nay lượng bùn dưới dầm được vớt lên các hồ đạt 85%, nguồn nước không còn ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và …; Đồng thời, việc áp dụng thí điểm giải pháp xử lý mùi hôi tại nhà máy chế biến bột cá công nghệ Nhật Bản đã mang lại hiệu quả tốt, mô hình này đang được theo dõi và có thể áp dụng rộng rãi. cho các cơ sở sản xuất bột cá trên địa bàn toàn tỉnh.

Thu hút đầu tư có chọn lọc

Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hội tụ nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp, du lịch, cảng biển,… Những năm gần đây, Bà Rịa – Vũng Tàu được xếp vào nhóm. vùng có tốc độ tăng trưởng cao. Quy mô kinh tế năm 2020 đạt hơn 15 tỷ USD, chiếm 6% tổng GDP của cả nước; Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, đóng góp hơn 5% tổng thu ngân sách cả nước. Tuy nhiên, với mục tiêu xây dựng môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xanh – sạch – đẹp, văn minh, mọi hoạt động phát triển kinh tế của Bà Rịa – Vũng Tàu đều gắn với bảo vệ môi trường.a1.-thu-hut-dau-tu.jpg

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Lĩnh vực bảo vệ môi trường có vai trò rất to lớn, quyết định đến sự phát triển kinh tế của địa phương. Vì vậy, phương châm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là phát triển kinh tế biển phải đảm bảo môi trường và phát triển theo hướng bền vững. Cụ thể, tài nguyên biển và hải đảo phải được quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả và bền vững theo chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và bảo tồn. bảo vệ chủ quyền quốc gia, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc thực hiện mục tiêu thu hút đầu tư có chọn lọc. Bà Rịa – Vũng Tàu sẵn sàng từ chối các dự án tỷ đô nếu không đảm bảo yếu tố bền vững, có nguy cơ tác động xấu đến môi trường. Tất cả các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh đều được cơ quan chuyên môn về môi trường xem xét, đánh giá, lấy ý kiến ​​để xem xét, quyết định cấp phép đầu tư. Công tác hậu kiểm, sau thẩm định cũng được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, kiên quyết không để dự án đầu tư nào trên địa bàn tỉnh triển khai xây dựng khi chưa được xem xét, thẩm định, phê duyệt. đánh giá tác động môi trường.

Đến nay, toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 15 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích 8.510 ha. Trong đó, 13/15 KCN đã chính thức đi vào hoạt động, đạt tỷ lệ lấp đầy 65,66%. Trong đó, 2 KCN đã lấp đầy 100%. Tại các khu công nghiệp của Bà Rịa – Vũng Tàu có 495 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 20 tỷ USD (241 dự án đầu tư trong nước và 254 dự án đầu tư nước ngoài). Cả 13 khu công nghiệp đều được đầu tư hệ thống xử lý nước thải, khí thải theo quy định.

Theo ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thời gian tới, để phát triển kinh tế – xã hội một cách bền vững, các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát công việc. thực hiện Luật Bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, khu du lịch; xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp vi phạm quy định xả thải ảnh hưởng đến môi trường; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở chế biến thủy sản không có hệ thống xử lý môi trường đảm bảo theo quy định. Đồng thời, UBND các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm và hành động thiết thực của người dân, doanh nghiệp về bảo vệ môi trường; nhận thức về lợi ích kinh tế – xã hội từ hoạt động kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường.

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Nhằm góp phần tạo diện mạo mới cho môi trường, đồng thời đẩy nhanh mục tiêu phát triển bền vững – xã hội. phát triển kinh tế của tỉnh. Rịa – Vũng Tàu đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, xử lý, tiến tới chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường. Đến nay, 6 “điểm nóng” về môi trường trên địa bàn tỉnh đã được giám sát chặt chẽ; 28/28 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã được xử lý triệt để, đạt tỷ lệ khoảng 100%.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.