Áp lực ngành thép những tháng cuối năm

Rate this post

Giá thép giảm 11 lần trong vòng chưa đầy 3 tháng

Chiều 27/7, nhiều doanh nghiệp công bố đợt giảm giá sản phẩm thứ 11 liên tiếp trong gần 3 tháng.

Tại miền Bắc, Hòa Phát điều chỉnh giảm 310.000 đồng / tấn và 150.000 đồng / tấn đối với thép cuộn CB240 và thép cây D10 CB300. Sau khi điều chỉnh, giá hai loại này là 15,38 triệu đồng / tấn và 16,24 triệu đồng / tấn.

Diễn biến giá thép Hòa Phát. Nguồn: Thép Online

Với thép Việt Ý, CB240 và D10 CB300 giảm lần lượt 300.000 đồng / tấn và 150.000 đồng / tấn xuống 15,25 triệu đồng / tấn và 16,01 triệu đồng / tấn. Về thép Việt Đức, hai loại thép trên giảm lần lượt 300.000 đồng / tấn và 150.000 đồng / tấn xuống 15,25 triệu đồng / tấn và 16,16 triệu đồng / tấn. Đối với thép Kyoei, giá hôm nay là 15,2 triệu đồng / tấn và 16,01 triệu đồng / tấn đối với CB240 và D10 CB300 sau khi giảm lần lượt 300.000 đồng / tấn và 150.000 đồng / tấn.

Như vậy, trong gần 11 tuần, giá thép đã giảm 11 lần với tổng mức giảm cao nhất là hơn 3,9 triệu đồng / tấn, tùy thương hiệu, chủng loại thép và khu vực.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), giá thép trong nước giảm theo xu hướng thế giới. Nhu cầu thép giảm trong quý II, giá nguyên liệu đầu vào giảm dẫn đến giá thép liên tục giảm trong thời gian qua.

Xuất khẩu có thể giảm tốc trong những quý tới

Theo báo cáo của SSI Research, nhu cầu trong nước giảm khoảng 6% so với cùng kỳ năm ngoái trong 5 tháng đầu năm. Sau khi tăng 15% trong quý đầu tiên do nhu cầu dồn nén, tiêu thụ thép thành phẩm trong nước (bao gồm thép xây dựng, tôn mạ và thép ống) trong tháng 4 và tháng 5 giảm khoảng 32% so với quý trước. cùng kỳ.

Theo SSI Research, xuất khẩu vẫn ổn định trong quý II năm nay nhưng có thể giảm tốc trong những quý tới. Sản lượng xuất khẩu thép thành phẩm tăng trưởng với tốc độ đáng khích lệ là 13% trong 5 tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, kênh xuất khẩu vẫn có xu hướng chững lại trong những tháng gần đây, đặc biệt là ở phân khúc tôn mạ. với sản lượng hàng tháng thấp hơn khoảng 30% so với mức đỉnh vào quý 4 năm 2021. Sản lượng sụt giảm như vậy là do nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu chủ chốt (đặc biệt là Mỹ và EU) giảm, những thị trường có điều kiện thuận lợi từng chiếm 60 -70% lượng thép mạ xuất khẩu của Việt Nam. Việc các đơn hàng xuất khẩu trước từ 1 đến 2 tháng cho thấy xu hướng chững lại so với trước đây khi các công ty có thể ký trước khoảng 3 – 4 tháng.

Ngoài ra, xuất khẩu trong nửa cuối năm cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các biện pháp bảo hộ mà EU áp đặt. EU gần đây đã thêm Việt Nam vào nhóm “các nước khác” với hạn ngạch nhập khẩu cho nhóm này là 2,1 triệu tấn thép mạ kẽm nhúng nóng (HDG) từ ngày 1 tháng 7 năm 2021 đến ngày 30 tháng 6, và tăng 4% / năm. trong 2 năm tới. Theo EU, sản lượng xuất khẩu HDG của Việt Nam sang châu Âu ước đạt 979.000 tấn vào năm 2021. Với sự điều chỉnh này, xuất khẩu từ Việt Nam sang EU có thể giảm trong thời gian tới. Tuy nhiên, đóng góp từ thị trường EU vào xuất khẩu thép của Việt Nam cũng giảm so với giai đoạn trước do giá thép EU giảm đáng kể trong những tháng gần đây.

Kỳ vọng về sự phục hồi sau đại dịch đã bị lung lay bởi cuộc chiến ở Ukraine và lạm phát gia tăng

Theo VSA, ngành thép là trung tâm của nền kinh tế toàn cầu và do đó, thông thường, xu hướng giảm giá thép và nguyên liệu trong những tháng gần đây sẽ được người tiêu dùng đón nhận. Tuy nhiên, sự sụt giảm nhu cầu thép thực sự là kết quả của xu hướng lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nhu cầu thép giảm ảnh hưởng trực tiếp đến giá nguyên liệu đầu vào. Theo Trading Economics, giá quặng 62% Fe giao tại cảng Thiên Tân, Trung Quốc ngày 29/7 là 106 USD / tấn, so với 160 USD / tấn trong tháng 4. So với thời điểm đầu năm, mức giá hiện tại thấp hơn khoảng 17 căn. %.

Áp lực ngành thép những tháng cuối năm - Ảnh 2.

Diễn biến giá quặng 62% Fe. Nguồn: Kinh tế thương mại

Theo Trading View, giá than cốc Úc (loại dùng trong sản xuất thép) tương lai bán theo hình thức FOB (người mua chịu phí vận chuyển) vào ngày 29/7 là 199 USD / tấn. Giá mặt hàng này liên tục giảm từ cuối tháng 5 đến nay. So với mức cao điểm 8/3, mức giá thấp hơn 69% và là mức thấp nhất trong hơn một năm trở lại đây.

Áp lực ngành thép những tháng cuối năm - Ảnh 3.

Diễn biến giá than cốc trong ngành sản xuất thép. Nguồn: Trading View

VSA cho rằng kim loại khác giảm mạnh cũng là báo động cho việc kinh doanh thua lỗ. Đồng đã mất gần 20% giá trị trong 3 tháng qua. Chưa có sự sụt giảm hàng quý nào nhanh chóng như vậy kể từ năm 2011. Các số liệu thống kê cũng cho thấy kẽm và nhôm đều mất khoảng một phần ba giá trị kể từ tháng Tư.

Hiệp hội cũng coi sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc là trọng tâm của nền kinh tế thế giới và đặc biệt là ngành thép, vì quốc gia này sản xuất và sau đó tiêu thụ một nửa tổng lượng thép sản xuất ra. Hiện tại, cả nền kinh tế và công nghiệp đều đang tăng trưởng chậm lại. Theo S&P Global Commodity Insights, tiêu thụ thép thô của Trung Quốc đã giảm 14% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái một phần do cách tiếp cận không khoan nhượng của chính phủ Trung Quốc đối với Covid-19. Việc đóng cửa hàng loạt đã làm ngừng hoạt động thương mại nói chung và xây dựng bị tê liệt. Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết đầu tư vào bất động sản trong 5 tháng đầu năm đã giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái và doanh số bán nhà giảm 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự phục hồi sau cú sốc đại dịch hóa ra mạnh hơn dự kiến ​​ở nhiều khu vực, bất chấp các vấn đề về chuỗi cung ứng và Covid-19 vẫn tiếp diễn, theo VSA. Tuy nhiên, sự giảm tốc mạnh hơn dự kiến ​​của Trung Quốc dẫn đến tăng trưởng nhu cầu ngành thép toàn cầu thấp hơn trong năm 2021. Trong triển vọng không chắc chắn của năm nay, kỳ vọng về sự phục hồi sau đại dịch đã bị lung lay. rung chuyển bởi cuộc chiến ở Ukraine và lạm phát gia tăng.

Mới đây, Bloomberg nhận định trong số các kim loại, thép có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất trong quý 3 do tình trạng người mua nhà tẩy chay các khoản thanh toán thế chấp đối với các căn hộ chưa hoàn thiện trong khi ngành xây dựng chiếm khoảng 49% nhu cầu thép tại Trung Quốc.

Gần đây, Bắc Kinh đang muốn huy động 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 148 tỷ USD) để hỗ trợ các dự án phát triển bất động sản còn dang dở, nhằm hiện thực hóa tham vọng vực dậy một trụ cột quan trọng. kinh tế, đồng thời hạ nhiệt làn sóng tẩy chay thanh toán thế chấp.

Lĩnh vực bất động sản đóng góp khoảng 30% GDP của nền kinh tế số hai thế giới. Sự sụt giảm của thị trường bất động sản là một trong những nguyên nhân chính, bên cạnh việc phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19 khiến tăng trưởng của quốc gia này giảm mạnh xuống còn 0,4% trong quý II.

Ban đầu, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cung cấp các khoản vay lãi suất thấp (1,75% / năm) trị giá 200 tỷ nhân dân tệ cho hệ thống ngân hàng thương mại quốc doanh, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Theo một kế hoạch đã được Chính phủ Trung Quốc phê duyệt, các ngân hàng sẽ sử dụng tiền vay từ PBoC, cùng với các nguồn tín dụng của riêng họ, để tái cấp vốn cho các giao dịch bán bất động sản chưa hoàn thành. .

Chính phủ Trung Quốc hy vọng nguồn vốn vay ban đầu có thể tăng gấp 5 lần lên khoảng 1 tỷ NDT và phần nào giúp giải tỏa “cơn khát” vốn của các doanh nghiệp địa ốc, nhằm sớm hoàn thành các dự án. dự án dang dở.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.