Ăn đặc sản mối, cụ bà 60 tuổi tử vong »Báo Phụ nữ Việt Nam

Rate this post

Sau khi ăn thịt mối, một đặc sản của địa phương, bệnh nhân đã tử vong. Nguyên nhân được xác định là do mối mọt bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus.

Ngày 7/6, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, một bệnh nhân vừa tử vong do ăn phải những con mối nhiễm nấm Aspergillus fumigatus.

Trước đó, bệnh nhân NTT (60 tuổi, Hà Nội) được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân về quê Ninh Bình. Khi đi qua tỉnh Hòa Bình, bệnh nhân mua mối sống về làm mối nướng. Sau khi ăn không hết, người bệnh để thức ăn thừa và lượng mối sống vào tủ lạnh bên cạnh các loại thức ăn nhanh làm sẵn (giò, chả…).

Sau 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau bụng, đại tiện, huyết áp tụt nên gia đình đưa đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu. Mặc dù đã được điều trị theo hướng sốc nhiễm trùng tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng bệnh không cải thiện. Bệnh nhân bị sốc nặng, suy hô hấp, phải duy trì thuốc vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi bị co thắt, máy thở không đẩy được khí vào phổi để thông khí. Bệnh nhân sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Bá Cường, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện ngày 30/5 trong tình trạng suy hô hấp rất nặng; phổi không còn đảm bảo được chức năng thông khí ngay cả khi được hỗ trợ máy thở tối đa. Bệnh nhân được đưa vào máy ECMO (tim phổi nhân tạo) và được tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực: kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch …

Ngay trong ngày 30/5, bệnh nhân được nội soi phế quản thấy có nhiều mảng giả mạc ở thùy dưới phổi hai bên, nghi do nấm. Ngày 1/6, nội soi phế quản thấy có giả mạc mọc trên toàn bộ niêm mạc đường thở, tạo ra các đám sùi và các giả mạc chằng chịt như mạng nhện choán hết ống phế quản.

Ngày 2/6, nội soi cho thấy các giả mạc bám vào thành đường thở dần bong ra. Tất cả các bệnh phẩm đường thở cho thấy nhuộm nấm sợi và nuôi cấy Aspergillus fumigatus. Hình ảnh mô bệnh học của nấm Aspergillus fumigatus tập trung thành nhiều đám.

Dù được các bác sĩ, y tá tận tình cứu chữa nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện, bệnh nhân tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.

Theo các bác sĩ, nấm Aspergillus fumigatus là một loại nấm cơ hội, sống ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (như ốm nặng,…) thì nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng (nhất là hô hấp) với tỷ lệ tử vong rất cao.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn các loại thực phẩm chế biến từ côn trùng và không nên bảo quản chung với các loại thực phẩm khác.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.