6 phương thức test ổ cứng đúng đúng chuẩn GPT hoặc MBR đúng 100%

Rate this post

Trong nội dung bài viết Máy tính của những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua đang sử dụng đúng đúng chuẩn UEFI hoặc LEGACY thì mình từng san sẻ với những những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua rất rõ ràng và đơn cử về phương thức để test xem xem máy tính đang sử dụng đúng đúng chuẩn nào rồi.

đó là một kỹ năng rất phải thiết nếu như những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua muốn cài lại Windows dành với máy tính. Bởi xác lập được đúng đúng chuẩn nào rồi thì new tạo USB cài Windows theo như đúng đúng chuẩn tương ứng được.

Và có lẽ rằng nhiều những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua từng không tìm kiếm ra tới nội dung bài viết trước đó của tôi (không rõ được vì lý vì gì), nên mình quyết định hành động tổng hợp lại nhưng phương thức giản dị và đơn thuần nhất để xác lập xem ổ cứng của những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua đang tại đúng đúng chuẩn GPT hoặc MBR.

so với những máy tính đang triển khai việc thì chỉ phải xác lập được đúng đúng chuẩn của ổ cứng hiện tại là thử sử dụng rõ được máy tính đó đang sử dụng đúng đúng chuẩn gì (UEFI hoặc là LEGACY). rõ ràng và đơn cử thì:

Nếu sử dụng đúng đúng chuẩn UEFI => thì những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua nên phải định dạng ổ cứng là GPT
Nếu sử dụng đúng đúng chuẩn Legacy => thì những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua nên phải định dạng ổ cứng là MBR

Okay, và phía dưới là 6 phương thức giản dị và đơn thuần nhất để xác lập xem ổ cứng đang tại định dạng gì? GPT hoặc MBR.

phương thức #một: Sử dụng lệnh list disk trong hành lang cửa số CMD

triển khai: Mở hộp thoại Run (Windows + R) => gõ lệnh diskpart => nhấn Enter.

hành lang cửa số Diskpart hiện lên những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua tiếp tục gõ lệnh list disk => và nhấn Enter.

Tại này sẽ hiển thị một list những ổ cứng đang connect với máy tính, ví như những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua có nhiều hơn thế nữa một ổ cứng, hoặc những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua đang connect USB hoặc ổ cứng rời với máy tính thì cũng rất được liệt kê tại đó.

tại đó tôi chỉ quan tâm tới ổ cứng mà những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua muốn xem, để rõ được được đúng ổ cứng nào những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua đang muốn xem nó đang tại đúng đúng chuẩn gì thì nhìn vào Size (dung tích) của ổ cứng đó nhé.

chuan-uefi-2

những những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua để ý cột Gpt, nếu như dòng tên ổ cứng nào tại cột GPT có dấu * thì tức là ổ cứng đó đang triển khai việc theo như đúng đúng chuẩn GPT, nếu không tồn tại dấu * thì là đúng đúng chuẩn MBR.

=> tổng thể chúng ta đang test trực tiếp trên Windows nên tổng thể chúng ta thử sử dụng Kết luận ngay được là máy tính của những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua đang triển khai việc theo như đúng đúng chuẩn UEFI vì ổ cứng đang tại định dạng GPT.

phương thức #2: Sử dụng Windows Powershell để test

triển khai:

những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua nhấn tổng hợp Windows + X => chọn dòng Windows Powershell (Admin) tiếp đó sử dụng lệnh Get-Disk | ft -Auto và nhấn Enter để test tình trạng.

Hoặc những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua thử sử dụng mở Windows Powershell trải qua phương thức nhấn Windows + S để mở Windows Search => rồi tìm tìm với từ khóa powershell và mở công cụ này ra nhé.

tình trạng:

kiem-tra-o-cung-mbf-hay-gpt

=> Đó, tổng thể chúng ta thử sử dụng thấy ngay được máy tính đang sử dụng ổ cứng có định dạng là GPT.

phương thức #3: Xem trong Disk Management

phương thức này cũng tương đối giản dị và đơn thuần, để xem ổ cứng đang tại đúng đúng chuẩn GPT hoặc MBR thì những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua hãy:

Nhấn chuột phải vào This PC (Computer) => chọn Manage => chọn tiếp Disk Management => nhấn chuột phải vào Disk 0 (ổ cứng chứa hệ yếu tố hành) => chọn Properties như hình phía dưới.

kiem-tra-may-tinh-chuan-uefi-1

Tiếp theo, những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua chuyển qua tab Volumes và xem dòng Partition style liệu có phải là GUID Partition Table (GPT) không nhé. Nếu như hình phía dưới thì tức là máy tính những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua đang sử dụng đúng đúng chuẩn UEFI – GPT rồi đó.

kiem-tra-may-tinh-chuan-uefi-2

phương thức #bốn. Sử dụng công cụ Show Disk Partition Style

có lẽ rằng đó là công cụ mình yêu thích nhất, chính vì nó rất nhẹ, tải về là sử dụng được luôn mà tránh việc phải upgrade gì sất.

Trước tiên, những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua hãy tải về công cụ Show Disk Partition Style tại đó / link dự trữ

sau thời khắc tải về => những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua mở file vừa tải lên sẽ sở hữu 2 file => triển khai việc file DPStyle_x64.exe (dành dành với Windows 64bit) hoặc file DPStyle.exe (dành dành với Windows 32bit).

những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua xem trên đó nếu không rõ được máy tính đang sử dụng Windows 32bit hoặc Windows 64bit nhé. Hoặc là cứ triển khai việc cả hai file xem file nào triển khai việc được là ok thôi 🙂

kiem-tra-o-cung-dang-o-chuan-mbr-hay-gpt

Như những những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua thử sử dụng thấy, định dạng ổ cứng sẽ tiến hành xác lập tại cột Partition Style. rất rõ ràng ràng nhé 🙂

phương thức #5: Sử dụng lệnh msinfo32 trong hộp thoại Run

triển khai: Mở hộp thoại Run (Windows + R) => gõ lệnh msinfo32 => nhấn Enter để triển khai.

Tại đó những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua thử sử dụng nhả xuống và tìm tới phần BIOS Mode để xem máy tính của những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua đang khởi động tại đúng đúng chuẩn nào. ví như trong hình máy tính của tôi đang triển khai việc theo như đúng đúng chuẩn UEFI.

=> Ổ cứng đang tại định dạng GPT.

Xem máy tính đang sử dụng chuẩn nào

phương thức #6: Sử dụng MiniTool Partition Wizard để xác lập định dạng ổ cứng

phương thức này cũng rất hoặc và mình thấy rất tiện để test trong mọi trường hợp. trong cả lúc những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua không khởi động vào được Windows thì phương thức này vẫn là nhanh gọn lẹ nhất.

Nếu như những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua từng có một chiếc USB boot thì chỉ phải vào Mini Windows để test một phương thức rất nhanh gọn lẹ, giản dị và đơn thuần là vì từng có ứng dụng Partition Wizard tích hợp sẵn Trong số đó rồi.

vẫn nếu như những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua vẫn đang vào Windows thường thì thì thử sử dụng tải Partition Wizard và test trực tiếp trên Windows trải qua phương thức sau:

Nhấn chuột phải vào ổ cứng Basic

chuan-uefi-3

Tiếp theo những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua để ý tới dòng:

  • Convert MBR Disk to GPT Disk – Chuyển từ định dạng MBR sang GPT
  • Convert GPT Disk to MBR Disk – Chuyển từ định dạng GPT sang MBR

Tại đó mình đang thấy dòng Convert GPT Disk to MBR Disk sáng lên tức là ổ cứng của những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua đang tại định dạng GPT.

chuan-uefi-4

Với phương thức này những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua không những xem được ổ cứng đang tại định dạng nào mà những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua vẫn thử sử dụng chuyển về định dạng mà mình đang ước muốn muốn một phương thức không thể nhanh hơn.

Lời kết

Vâng, trên đó là 6 phương thức giản dị và đơn thuần nhất để test ổ cứng đúng đúng chuẩn GPT hoặc MBR giản dị và đơn thuần và đúng nhất. có lẽ rằng như vậy là quá đủ rồi đúng không nào ạ 🙂

kỳ vọng là trên này sẽ hữu ích với những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua, mong rằng những những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua thành công xuất sắc. Nếu những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua muốn tìm hiểu kỹ hơn về đúng đúng chuẩn UEFI của Windows thì thử sử dụng truy vấn vào chuyên phần này để xem nhiều nội dung bài viết hơn nhé !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

nội dung bài viết đạt: 5/5 sao – (Có một lượt định hình và nhận định)

Note: trên đó hữu ích với những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua chứ? không quên định hình và nhận định nội dung bài viết, like và san sẻ dành với những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua bè và người thân trong gia đình của những những những những những những những những bạn xem qua xem qua xem qua xem qua xem qua nhé !

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.