4 món bánh đặc trưng của ngày Tết ở Sài Gòn

Rate this post

Bánh thần tài, bánh tài lộc, bánh tổ, bánh đường được dùng để trang trí trên bàn thờ trong ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Trong ngày Tết cổ truyền, bên cạnh những món mặn trên mâm cơm truyền thống, người Hoa còn dùng một số loại bánh để cúng tổ tiên, thần linh với những ý nghĩa khác nhau. Tại một số tuyến đường, chợ ở quận 5, TP.HCM những ngày cận Tết, quầy bánh cổ truyền của người Hoa đón rất đông khách.

Loafsugar

Cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn trưng bày các loại bánh làm từ những khối đường ngọt ngào với nhiều hình dáng, màu sắc gắn với phong tục thờ cúng như bánh rồng, đào tiên, quýt, bưởi, hoa sen …

Hình ảnh con rồng theo quan niệm phương Đông tượng trưng cho sự linh thiêng, quyền quý, giàu sang, quyền cao. Hoa đào tượng trưng cho sự trường thọ. Quýt là từ đồng âm của từ “cát” trong tiếng Hán mang lại may mắn.

Những khối bánh đường được đựng trong hộp trong suốt để trưng bày lâu dài.

Các loại bánh trên có kích thước lớn hay nhỏ tùy theo mục đích cúng ban thờ khác nhau. Bánh để trưng bày nên bảo quản được lâu, từ nửa tháng đến cả năm.

Hiện nay, món bánh cổ truyền mang ý nghĩa tốt lành nên cũng được nhiều gia đình Việt tìm mua để cầu may mắn trong năm mới.

Bánh may mắn

Bánh tài lộc (hay còn gọi là “chính túi”, bánh hạt lựu) có thành phần chính là bột gạo hoặc bột mì nhào với mạch nha, nhân bánh gồm có đường thẻ, lạc rang trộn với gạo nếp. Bánh được người thợ vo tròn, phủ vừng rồi tạo hình cánh hoa trước khi cho vào chảo dầu rán cho cứng lại.

Những chiếc bánh được tạo hình quả lựu bắt mắt.

Những chiếc bánh được tạo hình quả lựu bắt mắt.

Tên bánh “bao chính” theo tiếng Hán là “Kim đài” có nghĩa là một bao vàng. Vì vậy, bánh tài lộc được người Hoa dùng để cúng giao thừa, ngày rằm, cúng trời đất, tổ tiên và một số vị thần với mục đích cầu tài lộc cho gia đình hạnh phúc, con cháu cả năm. . Mới.

Bánh may mắn

Phát Phát, Phát Cao (hay Cao Phát theo phiên âm tiếng Hán) có chất liệu xốp tương tự như bánh bò lai, bánh bông lan. Thành phần chính của bánh là từ bột gạo lên men, được nướng hoặc hấp cho đến khi nở thành bốn miếng như bông hoa.

Người Trung Quốc thường làm những chiếc bánh tài lộc có kích thước lớn để cúng năm mới.

Người Trung Quốc thường làm những chiếc bánh tài lộc có kích thước lớn để cúng năm mới.

Tên bánh trong tiếng Hán cũng là một từ đồng âm khi nó mô tả quá trình hình thành của bánh “nở ra” và “mọc lên”. Đúng như tên gọi, bánh quy tài lộc được người Trung Quốc cúng vào đêm giao thừa để cầu mong sự thịnh vượng, giàu có và may mắn trong kinh doanh.

Bánh tổ

Bánh Tổ có hình tròn dẹt, được làm từ bột nếp trộn với đường mật, rắc vừng rang lên trên rồi hấp chín. Cùng tên gọi và nguyên liệu nhưng bánh tote của người Hoa ở Sài Gòn khác với bánh của người miền Trung ở màu sắc và cách trang trí: bánh tote của người Hoa chỉ có hai màu trắng và vàng, in hình. với các chữ cái màu đỏ ở bên. ở trên.

Bánh rất thơm khi ra lò, để lâu sẽ cứng lại.  Muốn ăn chỉ cần hấp hoặc rán lại là được.

Bánh rất thơm khi ra lò, để lâu sẽ cứng lại. Muốn ăn chỉ cần hấp hoặc rán lại là được.

Theo tiếng Hán, bánh có tên là bánh nếp, để gia đình ăn cùng nhau sẽ luôn gắn bó với nhau. Bên cạnh đó, tên bánh còn đồng âm với “năm cao” có nghĩa là năm mới sẽ tốt hơn năm cũ. Vì vậy, món ăn này tuy đơn giản nhưng không bao giờ thiếu trong mâm cỗ cúng Tết của người Trung Quốc.

Tâm linh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.