10 bài phát biểu ấn tượng trước nghị trường của các đại biểu tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Rate this post

Báo Nhà báo và Công luận xin điểm lại 10 phát biểu “ấn tượng” trên nghị trường của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tham gia thảo luận tại Quốc hội về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước ngày 1/6, đại biểu Quốc hội Phan Thái Bình – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc chống tham nhũng thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh và thực việc chuyển nhượng di sản phải gắn với lợi ích của người sử dụng đất khi thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho người bị thu hồi đất.

“Khi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, người dân phải chịu mức thuế cao hơn, theo giá thị trường, nhưng khi thu hồi đất lại được bồi thường theo giá nhà nước, dẫn đến bất bình đẳng trong quan hệ này”. Ông Bình cho rằng, hiện chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng để công nhận hay không công nhận giá kê khai trong hợp đồng công chứng là giá giao dịch thực tế.

Vì vậy, đã dẫn đến việc áp dụng các biện pháp chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản ở các địa phương chưa đồng đều, mỗi nơi, mỗi người áp dụng một kiểu.

10 khoảnh khắc ngon lành và an toàn trên sàn trường

Cũng tham gia phiên thảo luận trước Quốc hội ngày 1/6, đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yến – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên cho rằng, thời gian qua đã xảy ra một số sai lệch trong lĩnh vực bất động sản và chứng khoán như tại FLC. . , phát hành trái phiếu doanh nghiệp, mua sắm trang thiết bị y tế … do một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật, không minh bạch thông tin, thao túng thị trường.

“Vấn đề là khi những cá nhân này rơi vào lực lượng lao động, họ kéo theo rất nhiều nhà quản lý chuyên trách các lĩnh vực đó. Cử tri rất tò mò không biết làm cách nào mà những cá nhân này lại có thể qua mặt cơ quan quản lý nhà nước một cách dễ dàng như vậy. Trong khi cả xã hội coi đây là những giao dịch không bình thường ”, đại biểu Tạ Thị Yến nói.

10 khoảnh khắc ngon lành và an toàn trong khuôn viên chính của trường

Đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn trong phiên thảo luận trước Quốc hội ngày 1/6 cho biết: “Thời gian qua, mặc dù Đảng, Nhà nước và xã hội đã có nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng một bộ phận không nhỏ của người lao động vẫn rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn trong và sau đại dịch.

Một cuộc khảo sát vào năm 2021 của Viện Công nhân và Công đoàn cho thấy 5% người được hỏi chỉ được ăn thịt và cá khoảng 1 hoặc 2 lần một tuần, 34% nói rằng họ chỉ ăn thịt và cá 3 lần một tuần, 41% chỉ ăn. thịt và cá 3 lần một tuần. đủ tiền mua một số loại thuốc cơ bản và đáng buồn là nhiều công nhân không dám đi khám vì không đủ tiền mua ”.

10 khoảnh khắc đẹp và an toàn trong khuôn viên chính của trường

Trong phiên thảo luận trước Quốc hội ngày 1/6, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu – Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định bày tỏ, dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến nhiều lĩnh vực trong kinh tế, xã hội. Lĩnh vực y tế chịu ảnh hưởng lớn nhất, hậu quả nặng nề. Hệ thống y tế đã trải qua những khoảnh khắc khó quên, những thành công được xã hội ghi nhận. Sai lầm đã phải trả giá theo nguyên tắc công – tội phân biệt đối xử.

Đại biểu cũng đặt vấn đề sau “cơn bão lớn”, việc phục hồi và phát triển của ngành trụ cột trong lĩnh vực an sinh xã hội sẽ diễn ra như thế nào? Chúng ta không thể để xảy ra vi phạm mà để cả hệ thống tê liệt. Theo ông Hiếu, để tìm được câu trả lời trên không dễ bởi những vướng mắc đã kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, ai cũng nhận ra nhưng ngày càng phức tạp.

“Những khó khăn trước đây như thu nhập cho nhân viên y tế, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế không được cải thiện mà còn trầm trọng hơn bao giờ hết. Đấu thầu mua sắm trang thiết bị, thuốc men đang là thách thức lớn nhất của đa số bệnh viện nhà nước và tư nhân. Thời gian gần đây” , Bộ trưởng than phiền tôi đi mua viên Zinnat – một loại kháng sinh rất thông dụng nhưng không thể mua được ở các cửa hàng ”, ông Hiếu nói. nói.

10 khoảnh khắc ngon lành và an toàn trong khuôn viên chính của trường

Thảo luận về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021 ngày 2/6, Đại biểu Quốc hội Trần Quốc Tuấn – Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh hai vấn đề cần làm rõ. Thứ nhất, phải chăng các quy định pháp luật còn sơ hở, dễ bị lợi dụng, thiếu tính răn đe dẫn đến hàng loạt vi phạm của cán bộ y tế? “Những cán bộ này ở nhiều địa phương, ở Trung ương khác nhau nhưng đều mắc sai phạm như nhau. Nếu đúng như vậy thì có bao nhiêu Việt Á ngoài chuyên môn y tế đã len lỏi vào sâu trong các gói thầu của các ngành khác?”, Ông Tuấn hỏi.

Thứ hai, theo ông Tuấn, cần làm rõ Công ty Việt Á là ai, tại sao lại có quyền chi phối, ảnh hưởng như vậy?

Từ hai vấn đề nêu trên, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ khẩn trương rà soát, sửa đổi các luật liên quan. Ông cũng cho rằng rất may, Bộ Công an và các cơ quan bảo vệ pháp luật đã kịp thời phát hiện và vào cuộc quyết liệt để xử lý hành vi tham ô, đồi bại này.

10 khoảnh khắc ngon lành và an toàn trong khuôn viên chính của trường

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc sáng 8/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí – đoàn Hà Nội cho biết ông “rất bất ngờ” khi Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng nhà nước chỉ định giá theo sổ sách. được mua bằng tiền ngân sách nhà nước.

“Tôi muốn nói, tiền của người dân, nhất là người nghèo cũng rất quý”, ông Nguyễn Anh Trí nói và cho rằng cần sớm đưa SGK trở thành một loại hàng hóa đặc biệt, cần được thẩm định. và được hỗ trợ bởi nhà nước. giá cho học sinh vùng khó khăn trong thời gian sớm nhất.

10 khoảnh khắc ngon và an toàn trên sàn trường của ảnh xv hạng 3 thế giới 7

Tham gia thảo luận về dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) ngày 13/6, đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan – Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, với thực tế công tác của TP.HCM trong lĩnh vực ATTP. Bà nhận thấy trong công tác thanh tra phải có những hình thức vừa có kế hoạch, đồng thời phải đôn đốc đột xuất, thực chất những lĩnh vực có nhiều vi phạm kéo dài hàng năm luôn được dư luận nhìn vào để thấy được hiệu quả của. công tác kiểm tra.

“Tại sao tất cả các báo cáo vi phạm của cán bộ thanh tra đều thấp như vậy? Đó là do cách thức thanh tra có kế hoạch. Khi thanh tra theo kế hoạch cũng được thông báo trước, người dân sẽ chuẩn bị đầy đủ vở sạch chữ đẹp để đón đoàn thanh tra và tôi nói trực tiếp với đoàn thanh tra của chúng tôi, rằng chúng tôi phải phát huy hết thế mạnh của mình, nhất là phát hiện những sai sót thông tin từ dư luận, đặc biệt là từ báo chí và khi làm phải bất ngờ thì mới hiểu thực sự là như thế nào. thực tế ”, đại biểu nêu.

10 khoảnh khắc ngon lành và an toàn trong khuôn viên chính của trường

Ngày 14/6, cho ý kiến ​​về dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp đề cập đến quy định về hành vi bạo lực gia đình. gia đình trong bản thảo. Theo đại biểu, dự thảo quy định “có thừa nhưng cũng có thiếu”.

“Trên đài, họ phát với giờ và ngủ. Nhưng đài phát thanh “ở nhà” phát không giờ, không ngủ kể cả nửa đêm. Theo tôi, hành vi như vậy có phải là bạo lực gia đình về tinh thần hay không? ”, Ông Hòa đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu.

10 khoảnh khắc ngon và an toàn trên sàn trường của đại hội 3 quốc gia thế giới xv hinh anh 9

Cũng tham gia góp ý vào dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) ngày 14/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh – Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định cho rằng, văn hóa gia đình cần được hướng tới theo quy định của pháp luật. Phù hợp với văn hóa dân tộc, tức là văn hóa gia đình cũng phải giữ gìn truyền thống tốt đẹp, tiếp thu có chọn lọc những nét văn hóa tốt đẹp của thế giới, có lối sống văn minh.

“Giữ gìn truyền thống tốt đẹp, ví như tổ ấm phải có bàn tay phụ nữ, bình đẳng không phải là cố gắng bình đẳng về tài năng mà là đảm bảo cùng vai trò, cơ hội phát triển và thụ hưởng thành công”. Phụ nữ đôi khi quên đi sức mạnh lớn nhất của mình và theo họ cả đời để gìn giữ gia đình, đó là sự dịu dàng, đôi khi họ rất cố gắng để có những khả năng khác nhưng không thể bù đắp được. kết quả mà sự dịu dàng mang lại cho gia đình ”, ông Cảnh nói.

10 khoảnh khắc đẹp và an toàn trên sàn trường

Góp ý vào dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) cũng ngày 14/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn nhấn mạnh, tiếng kêu cứu của một đứa trẻ dù ở đâu cũng là trách nhiệm của tất cả chúng ta. và để vào cuộc không bao giờ là quá muộn, trước hết pháp luật phải quy định rõ trách nhiệm và có đầy đủ các biện pháp, biện pháp có thể để bảo vệ trẻ em. trẻ cần được kê đơn cao hơn và sớm hơn. Do đó, các đại biểu đề xuất 3 giải pháp:

Thứ nhất, đề nghị rà soát để lấp khoảng trống về bảo vệ trẻ em trong dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và trong Luật Trẻ em.

Thứ hai, đề nghị bổ sung các biện pháp cụ thể để chủ động phòng ngừa xâm hại trẻ em trong môi trường gia đình ở những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt.

Thứ ba, đề xuất biện pháp cấm tiếp xúc, áp dụng kể cả đối với các trường hợp xâm hại trẻ em trong thời gian chờ Chủ tịch UBND cấp xã lập hồ sơ đề nghị cơ quan tư pháp có thẩm quyền. áp dụng các biện pháp tạm thời để tách trẻ ra khỏi gia đình.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.